Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính phủ ban hành nhiều chính sách gỡ khó cho doanh nghiệp

Tại Nghị quyết 105 vừa được ban hành, Chính phủ đưa ra 4 nhóm giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Trước những khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp đang phải đối mặt, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105 ngày 9/9 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Dự kiến lũy kế đến hết năm 2021, ít nhất khoảng 1 triệu lượt khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó dịch bệnh. Ngoài ra còn nhiều chính sách gia hạn nộp thuế, miễn giảm thuế, phí, tiền thuê đất, hỗ trợ giảm tiền điện nước…

Chinh phu ban hanh chinh sach ho tro doanh nghiep vuot qua dai dich anh 1

Từ đầu năm đến hết tháng 8, có hơn 85.500 doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường. Ảnh: Quỳnh Danh.

Phòng chống dịch đi kèm với phục hồi, duy trì sản xuất

Chính phủ quyết nghị 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Thứ nhất, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan chức năng tiếp tục phân bổ hợp lý, hiệu quả nguồn vaccine phòng chống Covid-19 tới các đối tương ưu tiên tiêm. Ngay trong tháng 9, Bộ này được yêu cầu ban hành văn bản hướng dẫn việc các đơn vị trên mua sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm, thực hiện việc tự xét nghiệm và việc công nhận xét nghiệm.

Chính phủ cũng giao Bộ Y tế nghiên cứu xây dựng cơ chế, tạo điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu vaccine, Nhà nước thực hiện kiểm tra chất lượng, cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine miễn phí.

Bộ Thông tin và Truyền thông được yêu cầu phối hợp với các Bộ Y tế, Bộ Công an và các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa tới 100% cấp huyện, cấp xã; ban hành sổ tay điện tử hướng dẫn ứng phó với Covid-19.

Bộ Khoa học và Công nghệ được giao phối hợp với Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan xây dựng cơ chế đẩy mạnh việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19 tại Việt Nam.

Chinh phu ban hanh chinh sach ho tro doanh nghiep vuot qua dai dich anh 2

Sắp tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine để đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh trong những ngành, lĩnh vực cần thiết khác. Ảnh: Việt Linh.

Trong khi đó, các địa phương được giao chủ động chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh an toàn.

Thứ hai, Chính phủ đề ra một số nhóm giải pháp để đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng.

Bộ Giao thông Vận tải được giao hướng dẫn các địa phương thực hiện thống nhất “luồng xanh” vận tải đường bộ và đường thủy toàn quốc, liên tỉnh, liên vùng để vận chuyển hàng hóa thông suốt, nhanh chóng và thuận lợi; khai thác lợi thế của việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt trong chuỗi cung ứng sản phẩm.

Đồng thời, không quy định thêm các điều kiện, giấy phép cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt đối với hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống cũng như nguyên liệu sản xuất.

Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, không để đứt gãy sản xuất.

Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được nộp bản sao scan có xác nhận bằng chữ ký số đối với các chứng từ phải nộp bản giấy là bản chính dưới dạng giấy/bản sao y công chứng/chứng thực theo quy định của bộ, cơ quan để giải quyết ách tắc khi thông quan hàng hóa.

Các địa phương cùng với doanh nghiệp nghiên cứu, thống nhất phương án, điều kiện tổ chức sản xuất, kinh doanh thích ứng với diễn biến dịch bệnh ở địa phương. Đánh giá đầy đủ khả năng của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trong việc áp dụng mô hình “1 cung đường, 2 điểm đến”, “3 tại chỗ” và “3 cùng” để có mô hình áp dụng phù hợp.

Tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp

Thứ ba, Chính phủ đề ra nhóm biện pháp hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội được giao chủ trì, phối với với các bộ, ngành liên quan trình cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành chính sách liên quan đến giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn nhằm kịp thời hỗ trợ cho người lao động ngay trong tháng 9.

Cũng trong tháng, Bộ Giao thông Vận tải xem xét chính sách giá dịch vụ hoạt động hàng không nhằm hỗ trợ các hãng hàng không trong giai đoạn chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19; yêu cầu doanh nghiệp vận tải biển niêm yết giá công khai, minh bạch các loại giá cước vận tải tránh tình trạng tăng cước bất hợp lý.

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét các chính sách miễn giảm thuế, phí, lệ phí, hỗ trợ tiền điện nước, gia hạn tiền nộp khai thác tài nguyên, chích sách lãi suất thấp cho doanh nghiệp.

Bộ Tài chính được giao khẩn trương triển khai các chính sách về giãn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất sau khi được cấp có thẩm quyền ban hành. Đáng chú ý, Bộ này được giao xem xét, nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2021.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cần nghiên cứu, đánh giá tác động để xem xét việc giảm lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước theo thời gian phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan sớm cho phép doanh nghiệp dịch vụ lữ hành được giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023, giảm thời gian giải quyết hoàn trả tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 60 ngày xuống còn 30 ngày.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến khích tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu và khoản vay mới nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Chinh phu ban hanh chinh sach ho tro doanh nghiep vuot qua dai dich anh 3

Dòng tiền của doanh nghiệp đang dần suy yếu, cạn kiệt. Ảnh: Chí Hùng.

Trong khi đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được giao xem xét miễn nộp đoàn phí công đoàn cho đoàn viên trong năm 2021 và 2022; báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được giảm đóng phí công đoàn theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Cuối cùng là tạo điều kiện thuận lợi về lao động và chuyên gia. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo địa phương nới lỏng một số quy định, điều kiện về cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phù hợp với bối cảnh mới nhưng tuyệt đối an toàn về phòng chống dịch Covid-19.

Chính phủ yêu cầu Bộ này ngay trong tháng 9, chỉ đạo các địa phương thực hiện linh hoạt, nới lỏng một số quy định, điều kiện về việc cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phù hợp với bối cảnh mới.

Ngoài ra, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền theo trình tự, thủ tục rút gọn trong tháng 9 về việc cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã thỏa thuận với người lao động điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng phù hợp với diễn biến dịch Covid-19 với điều kiện đảm bảo tổng số giờ làm thêm không quá 300 giờ/năm.

Bộ Ngoại giao được giao tiếp tục thực hiện quyết liệt “ngoại giao vaccine” và đẩy nhanh việc đàm phán, công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vaccine” để mở cửa nền kinh tế khi điều kiện cho phép, báo cáo Thủ tướng.

Các địa phương thì cần áp dụng thống nhất quy định cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tại địa phương, chủ động phương án giải quyết việc làm cho người lao động.

Khó khăn bủa vây doanh nghiệp thủy sản

Đại diện VASEP cho biết doanh nghiệp toàn ngành thủy sản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, đơn hàng giảm, nguyên vật liệu đầu vào hạn chế và chi phí tăng cao.

Hà Nội gia hạn gần 19.000 tỷ đồng thuế và tiền thuê đất

Hà Nội hỗ trợ gần 19.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trên địa bàn TP chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Văn Hưng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm