Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính phủ Anh ra 'tối hậu thư' cho Huawei

Trong bài phát biểu ngày 30/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh nước Anh cần bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng khỏi các "nhà cung cấp thù địch", ám chỉ Huawei.

Ngày 5/7, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết Huawei cần đáp ứng những điều kiện rõ ràng để được chính phủ Anh tiếp tục cho phép xây dựng hạ tầng mạng 5G tại quốc gia này.

Trước đó vào tháng 1, chính phủ Anh nhận định Huawei là "nhà cung cấp rủi ro cao" và hạn chế sự tham gia của tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc trong mạng 5G của nước này ở mức 35%. Đồng thời, Huawei cũng bị loại trừ khỏi mạng lưới dữ liệu quan trọng ở Anh.

Anh yeu cau Huawei dap ung tieu chuan xay dung mang 5G anh 1

Huawei đang gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng mạng 5G tại Anh. Ảnh: FT.

Theo Telegraph, các quan chức Anh đang đề xuất ngừng lắp đặt thiết bị của Huawei trong ít nhất 6 tháng.

Trả lời Reuters, Bộ trưởng Hancock từ chối bình luận chi tiết về yêu cầu nhưng khẳng định mọi khuyến nghị đều có những điều kiện.

"Khi chúng tôi đưa ra báo cáo tạm thời về việc này hồi đầu năm, các điều kiện để đáp ứng tiêu chuẩn đã được đệ trình", ông cho biết.

"Tôi chắc chắn Hội đồng An ninh Quốc gia Anh sẽ xem xét các điều kiện này để đưa ra quyết định đúng đắn, đảm bảo đất nước có một cơ sở hạ tầng viễn thông rất mạnh, nhưng cũng rất an toàn", bộ trưởng chia sẻ.

Chính quyền của Tổng thống Trump nhiều lần thúc ép Vương quốc Anh cấm hoàn toàn sản phẩm Huawei, cho rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các phương tiện này để làm gián điệp.

Dưới sức ép từ Mỹ và một số nhà lập pháp, chính phủ Anh dần tỏ rõ lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Tháng 1, Thủ tướng Anh ra quyết định hạn chế vai trò của Huawei trong mạng lưới 5G tại quốc gia này.

Trong bài phát biểu ngày 30/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh rằng, nước Anh cần bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia khỏi các "nhà cung cấp thù địch" khi đưa ra quyết định về vai trò của Huawei trong mạng 5G tại Anh.

Các bộ trưởng Anh cũng lập luận rằng lệnh trừng phạt của Mỹ có thể tác động đến sự tồn tại của Huawei dưới tư cách nhà cung cấp hạ tầng viễn thông 5G.

Người đàn ông đốt trụ phát sóng 5G vì lo ngại dịch Covid-19 Cảnh sát địa phương đang điều tra vụ việc người đàn ông đổ xăng, đốt trụ phát sóng 5G rồi lên ôtô trốn thoát xảy ra tại Hà Lan.

Samsung và Huawei rơi khỏi top 10 Android mạnh nhất

10 mẫu điện thoại Android cao cấp có hiệu năng tốt nhất thế giới đều sử dụng vi xử lý cao cấp Snapdragon 865 mới nhất của Qualcomm.

Chính quyền Mỹ liệt Huawei vào danh sách có quân đội TQ chống lưng

Ngoài Huawei, danh sách này còn nhiều hãng công nghệ Trung Quốc nổi tiếng.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Huawei Công nghệ