Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính phủ Anh mở đường sống cho Huawei

Anh cho phép Huawei tham gia phát triển hệ thống mạng 5G tại quốc gia này. Tuy nhiên, lượng thiết bị của hãng sẽ không vượt quá 35%.

Trang CNBC đưa tin Vương quốc Anh sẽ cho phép Huawei phát triển hệ thống mạng 5G tại quốc gia này. Tuy nhiên, Anh cũng cho biết gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc sẽ bị hạn chế tham gia vào một số “chức năng nhạy cảm”, cốt lõi. Đồng thời, lượng thiết bị của nhà sản xuất này cũng bị giới hạn ở mức 35% trong hệ thống.

“Việc giới hạn ở mức 35% đảm bảo Anh sẽ không phụ thuộc vào 'nhà cung cấp có rủi ro cao' trong khi vẫn duy trì sự cạnh tranh trên thị trường”, trung tâm an ninh mạng của Vương quốc Anh cho biết.

anh su dung thiet bi mang Huawei anh 1

Vương quốc Anh sẽ giới hạn sử dụng không quá 35% lượng thiết bị từ Huawei. Ảnh: CNBC.

Trước đó, Mỹ từng nhiều lần cáo buộc các thiết bị của Huawei có thể bị chính phủ Bắc Kinh sử dụng làm gián điệp. Đồng thời, quốc gia này cũng kêu gọi các nước đồng minh quay lưng với gã khổng lồ Trung Quốc. Trong khi đó, Huawei liên tục phủ nhận những cáo buộc trên và cho rằng đó là điều vô căn cứ.

“Huawei rất vui vì chính phủ Anh đã quyết định hợp tác với chúng tôi. Điều này cho phép chúng tôi có thể xây dựng được một cơ sở hạ tầng viễn thông tiên tiến, an toàn và hiệu quả tại Anh. Nó cũng cho phép người dùng Anh hưởng lợi từ những công nghệ hàng đầu trên thế giới cũng như tạo ra một thị trường cạnh tranh”, ông Victor Zhang, Phó chủ tịch của Huawei cho biết.

Tờ CNBC nhận định động thái này có thể khiến cho quan hệ giữa Anh và Mỹ trở nên căng thẳng. Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng "Anh đã có một quyết định mang tính nhất thời với hệ thống mạng 5G".

Theo Reuters, Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn của ông từng đe dọa cắt đứt thông tin tình báo với Anh nếu Hội đồng An ninh Quốc gia Anh bật đèn xanh cho Huawei. Trước đó, một thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất luật ngăn nước này chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia cấp phép cho thiết bị mạng 5G của Huawei.

Hiện tại, một số nhà mạng lớn tại Anh đã bắt đầu triển khai 5G. Vodafone, nhà mạng sử dụng các thiết bị của Huawei, Ericsson và Nokia, cho biết họ sẽ “lưu ý” về quyết định của chính phủ.

“Chúng tôi tin rằng việc hợp tác với nhiều nhà cung cấp thiết bị mạng là cách tốt nhất để bảo vệ dịch vụ cung cấp cho khách hàng”, Vodafone cho biết trong một thông báo.

Mỹ rút quy định mới trong lệnh cấm Huawei

Bộ Thương mại Mỹ đã rút lại quy định nếu được áp dụng sẽ khiến các công ty Mỹ khó khăn hơn trong làm ăn với Huawei.

Đức Hải

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Huawei Công nghệ