Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chính khách Ba Lan đổ lỗi phụ nữ uống rượu khiến tỷ lệ sinh thấp

Jarosław Kaczyński, Chủ tịch đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền tại Ba Lan đã nhận nhiều chỉ trích sau phát ngôn về nguyên nhân tỷ lệ sinh thấp, Guardian đưa tin.

Ông Jarosław Kaczyński, Chủ tịch đảng Pháp luật và Công lý tại Ba Lan đã nhận phải nhiều chỉ trích do phát ngôn về phụ nữ của mình. Ảnh: AP.

Công chúng tại Ba Lan hôm 7/11 đã phản ứng mạnh mẽ đối với tuyên bố của ông Jarosław Kaczyński, lãnh đạo đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan sau khi ông tuyên bố tình trạng tỷ lệ sinh thấp tại các nước Liên minh châu Âu (EU) xuất phát từ việc phụ nữ trẻ tại đây uống rượu quá nhiều.

"Nếu phụ nữ, cho đến tuổi 25, vẫn uống nhiều như những người đàn ông cùng tuổi, thì sẽ không có trẻ con được sinh ra. Một người đàn ông để trở thành một người nghiện rượu, cần phải sử dụng đồ uống có cồn liên tục trong 20 năm. Đối với phụ nữ, con số này chỉ là 2 năm", ông Kaczyński, 73 tuổi, phát biểu vào hôm 5/11.

Lãnh đạo của đảng PiS, người không có con, cho biết ông nghe được những thông tin trên từ một vị bác sĩ, người "đã chữa khỏi chứng nghiện rượu cho 1/3 số bệnh nhân nam của ông nhưng không thể chữa khỏi chứng nghiện rượu cho bất kỳ bệnh nhân nữ nào".

Ngoài ra, vị cựu Thủ tướng Ba Lan Kaczyński tuyên bố ông không ủng hộ việc phụ nữ mang thai từ khi còn quá trẻ do "họ cần trưởng thành dần trong vai trò một người mẹ".

"Nhưng nếu bạn liên tục uống rượu cho đến khi bạn 25 tuổi thì điều đó sẽ rất tệ cho tỷ lệ sinh sản", ông Kaczyński cho biết.

Các chính trị gia đảng đối lập, người nổi tiếng và nhiều người dân tại Ba Lan đã chỉ trích tuyên bố của vị cựu thủ tướng Ba Lan, gọi những phát ngôn trên là vô lý, đồng thời mang tính phân biệt giới tính và thể hiện suy nghĩ cổ hủ.

tuyen bo cua Jarosław Kaczynski anh 1

Người dân Ba Lan đã xuống đường biểu tình sau khi những hạn chế mới về việc phá thai được chính phủ nước này thông qua vào năm 2020. Ảnh: Reuters.

Chính trị gia thiên tả Joanna Scheuring-Wielgus đã chỉ trích các phát ngôn của ông Kaczyński, gọi những tuyên bố này xuất phát từ "một người cổ hủ".

"Chúng ta có thể cười và chế giễu tuyên bố trên. Tuy nhiên, đây là một vấn đề nghiêm trọng và đáng báo động", bà Scheuring-Wielgus trả lời phóng viên vào hôm 7/11.

Theo Guardian, một số ý kiến cho rằng tỷ lệ sinh tại Ba Lan giảm do phụ nữ tại quốc gia này có nhiều lo lắng về tình hình tài chính cá nhân cũng như cũng như những hạn chế về việc phá thai được đảng PiS đề xuất và thông qua tại Quốc hội.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Bản sắc cộng đồng của Liên minh Châu Âu những vấn đề lý luận và thực tiễn” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2018. Cuốn sách tập trung nghiên cứu bản sắc châu Âu trong tiến trình hình thành và phát triển của EU nhằm làm rõ khái niệm bản sắc cộng đồng mới, bản sắc khu vực và đánh giá thực tế vai trò của một bản sắc chung trong tiến trình hội nhập khu vực ở châu Âu.

Ba Lan bắt đầu sửa chữa đường ống Druzhba

Ông Mateusz Berger, Quốc vụ khanh phụ trách cơ sở hạ tầng năng lượng chiến lược của Ba Lan, ngày 13/10 tuyên bố nước này đã bắt đầu sửa chữa đường ống dẫn dầu Druzhba, theo Reuters

An Bình

Bạn có thể quan tâm