Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

China Evergrande sắp vỡ nợ?

Nếu China Evergrande không tìm được nhà đầu tư mới hoặc bán tài sản, việc tập đoàn của tỷ phú Hứa Gia Ấn vỡ nợ gần như chắc chắn.

Trong vòng chưa đầy một tháng, đây là lần thứ 3 China Evergrande không thể trả lãi trái phiếu cho các trái chủ. Theo Nikkei Asian Review, kịch bản vỡ nợ của tập đoàn bất động sản nợ nần nhất thế giới gần như là điều chắc chắn, trừ khi China Evergrande bán tài sản hoặc nhận thêm tiền từ nhà đầu tư.

Chiều 12/10, 2 trái chủ của China Evergrande tiết lộ họ vẫn chưa nhận được bất cứ khoản tiền hay thông báo nào từ tập đoàn. Hôm 11/10, China Evergrande phải trả 148,1 triệu USD lãi coupon cho 3 trái phiếu nước ngoài.

"China Evergrande không nói với chúng tôi một lời hay bất cứ dấu hiệu nào về việc sẽ thanh toán", một trái chủ của tập đoàn nói với Nikkei Asian Review. "Chúng tôi chuẩn bị nhờ đến pháp luật", người này nói thêm.

China Evergrande vo no anh 1

Trong vòng chưa đầy một tháng, China Evergrande đã 3 lần không thể trả lãi trái phiếu cho các trái chủ. Ảnh: Reuters.

Nguy cơ vỡ nợ

Các trái chủ nắm giữ khoảng 5 tỷ USD trái phiếu nước ngoài của China Evergrande đã thuê công ty luật Kirkland & Ellis và ngân hàng đầu tư Moelis. Họ muốn tìm cách bảo vệ lợi ích của mình khi nhà phát triển thứ 2 Trung Quốc đang cố bán tài sản.

Hai công ty đã tìm cách liên hệ với China Evergrande từ trước khi tập đoàn không thể trả lãi trái phiếu coupon hôm 23/9. Nhưng đến giờ, mọi việc vẫn chưa tiến triển.

Tính đến nay, tập đoàn bất động sản của tỷ phú Hứa Gia Ấn đã không thể trả 277 triệu USD cho các trái phiếu coupon nước ngoài. Từ giờ tới cuối năm, China Evergrande còn phải thanh toán 573 triệu USD nữa.

Thời gian ân hạn của China Evergrande là 30 ngày. Như vậy, một vụ vỡ nợ có thể xảy ra vào tuần tới.

China Evergrande vo no anh 2

Cuối tháng 9, tổng khoản nợ của China Evergrande lên tới 305 tỷ USD. Tập đoàn của tỷ phú Hứa Gia Ấn cũng không thể trả lãi trái phiếu hai lần. Ảnh: Reuters.

Tổng khoản tiền phải trả của China Evergrande hiện đã lên tới hơn 300 tỷ USD. Tập đoàn của tỷ phú Hứa thừa nhận rằng họ có thể phải đối mặt với một vụ vỡ nợ nếu không thu hút thêm nhà đầu tư mới hoặc bán tài sản.

Cổ phiếu của China Evergrande và Evergrande Property Services - đơn vị quản lý bất động sản của tập đoàn - đã bị ngừng giao dịch kể từ tuần trước.

Theo truyền thông Trung Quốc, tập đoàn bất động sản Hopson Development Holding chuẩn bị mua lại phần lớn cổ phần của Evergrande Property Services. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty là 7,1 tỷ USD. Evergrande sở hữu 61% cổ phần.

Evergrande New Energy Vehicle Group - đơn vị kinh doanh xe điện của tập đoàn - cũng đã cạn kiệt tiền mặt. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch hôm 12/10, cổ phiếu của công ty vẫn tăng tới 15,7% sau khi ban lãnh đạo khẳng định Evergrande NEV vẫn đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm tới.

Ảnh hưởng lan rộng

Hố nợ khổng lồ của China Evergrande và các tập đoàn bất động sản khác đã làm dấy lên lo ngại đối với hệ thống tài chính 50.000 tỷ USD của Trung Quốc.

Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế tại Nomura, ngành công nghiệp bất động sản Trung Quốc đang ngồi trên núi nợ khổng lồ 5.200 tỷ USD. Quy mô nợ tăng gấp đôi kể từ cuối năm 2016 và lớn hơn GDP Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Hôm 8/10, trái phiếu của 24 trong số 59 nhà phát triển bất động sản Trung Quốc trong chỉ số ICE BofA về trái phiếu doanh nghiệp châu Á bằng đồng USD được giao dịch ở mức lợi suất trên 20%.

Mức lãi suất rất cao này phản ánh rủi ro vỡ nợ lớn. Theo Wall Street Journal, khách mua nhà đã bắt đầu lo ngại. Các công ty phải bán giảm giá sản phẩm để tăng lượng tiền mặt. Nếu xu hướng này kéo dài, đà trượt dốc có thể bị đẩy nhanh.

Mới đây, tập đoàn bất động sản Sinic Holdings (có trụ sở tại Thượng Hải) thừa nhận không thể trả gốc và lãi cho 250 triệu USD trái phiếu đến hạn vào ngày 18/10.

China Evergrande vo no anh 3

Hố nợ khổng lồ của China Evergrande làm dấy lên lo ngại đối với lĩnh vực bất động sản và hệ thống tài chính 50.000 tỷ USD của Trung Quốc. Ảnh: Wall Street Journal.

Các công ty con của Sinic đã không thể thanh toán 38,7 triệu USD cho hai trái phiếu bằng đồng NDT, đến hạn vào ngày 18/9.

Cơ quan xếp hạng tín dụng S&P đã hạ xếp hạng tín dụng của Sinic Holdings từ CCC+ xuống CC. Theo trang web của cơ quan, CC có nghĩa là công ty rất dễ bị tổn thương.

Tổng khoản nợ phải trả của Sinic là 14,2 tỷ USD, theo báo cáo tài chính nửa đầu năm của công ty. Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã bị ngừng giao dịch kể từ ngày 20/9.

Tập đoàn Modern Land cũng yêu cầu các nhà đầu tư gia hạn thêm 3 tháng đối với trái phiếu trị giá 250 triệu USD, đến hạn vào ngày 25/10.

Đầu tháng này, Fantasia Holdings - một tập đoàn bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến - đã không thể thanh toán cho trái phiếu trị giá 205,7 triẹu USD.

Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Fantasia từ B (có rủi ro vỡ nợ, nhưng vẫn còn mức an toàn giới hạn) xuống CCC- (rủi ro tín dụng đáng kể và có khả năng vỡ nợ). Cơ quan này cho biết tình hình dòng tiền của Fantasia "có thể thắt chặt hơn chúng tôi dự đoán".

China Evergrande nợ nần, tỷ phú Hứa Gia Ấn bị bạn bè quay lưng

Những người bạn tỷ phú của ông Hứa Gia Ấn chịu thua lỗ khi China Evergrande sa sút. Một số người thậm chí đã quay lưng lại với ông.

Evergrande không phải là bom nợ bất động sản duy nhất ở Trung Quốc

Ngành bất động sản Trung Quốc đang ngồi trên núi nợ 5.200 tỷ USD. China Evergrande không phải "bom nợ" duy nhất khi Bắc Kinh không nương tay với các công ty quá dựa vào đòn bẩy.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm