Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chín người thành tỷ phú nhờ Covid-19

Đại dịch đã tạo ra 9 tỷ phú mới, với tổng tài sản lên đến 19,3 tỷ USD. Đây là lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn dược phẩm sản xuất vaccine Covid-19.

Đứng đầu trong danh sách những người trở thành tỷ phú nhờ vaccine Covid-19 là CEO của Moderna Stephane Bancel và CEO của BioNTech Ugur Sahin. Moderna (của Mỹ) và BioNTech (của Đức) là các hãng dược phẩm sản xuất hai loại vaccine được dùng chủ yếu ở Mỹ và phương Tây.

Tài sản của Bancel và Sahin được ước tính khoảng 4 tỷ USD mỗi người, theo phân tích của People's Vaccine Alliance, nhóm hoạt động vì quyền được tiêm vaccine Covid-19 của người dân toàn cầu với sự tham gia của Oxfam, UNAIDS, Global Justice Now và Amnesty International.

lam giau nho covid-19 anh 1

CEO của Moderna Stéphane Bancel (trái) và CEO của BioNTech Ugur Sahin (phải). Ảnh: Getty.

Các nhà đầu tư sớm đổ tiền vào Moderna cùng BioNTech cũng trở thành tỷ phú nhờ giá cổ phiếu tăng vọt. Giá trị cổ phiếu của Moderna đã tăng hơn 700% kể từ tháng 2/2020, còn của BioNTech tăng 600%.

Trong khi đó, các lãnh đạo của tập đoàn dược phẩm CanSino Biologics của Trung Quốc cũng hưởng lợi lớn. Cổ phiếu của CanSino Biologics tăng giá 440% trong 15 tháng qua. Mới đây, vaccine Covid-19 do CanSino Biologics sản xuất đã được Trung Quốc cấp phép sử dụng.

BioNTech đã kiếm được lợi nhuận ròng 1,3 tỷ USD chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, chủ yếu nhờ doanh thu từ bán vaccine Covid-19.

Trong khi đó, doanh thu từ vaccine Covid-19 của Moderna đạt 1,7 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm nay. Goldman Sachs dự báo vaccine Covid-19 sẽ mang lại doanh thu 13,2 tỷ USD cho Moderna trong năm 2021.

Các nhà hoạt động nhấn mạnh lợi nhuận mà số ít các ông trùm dược phẩm thu được đã phản ánh bất bình đẳng gay gắt mà đại dịch mang lại. Số tài sản 19,3 tỷ USD của các tỷ phú mới nổi đủ để tiêm vaccine cho 780 triệu dân ở các nước thu nhập thấp.

Pfizer-BioNTech cấp 2 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo

Công ty dược phẩm Pfizer và hãng công nghệ sinh học BioNTech sẽ đẩy mạnh nguồn cung vaccine chống Covid-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới.

Vì sao ông Biden chưa lật ngược chính sách của ông Trump ở Israel?

Dù từng chỉ trích ông Donald Trump, Tổng thống Mỹ Joe Biden tới nay vẫn chưa đảo ngược các quyết sách gây tranh cãi của người tiền nhiệm trong vấn đề Israel - Palestine.

Hàn Quốc sẽ xích gần với Bộ Tứ để đối phó Trung Quốc?

Khả năng Hàn Quốc gia nhập Bộ Tứ, cùng Mỹ, Australia, Nhật và Ấn Độ, sẽ là chủ đề thảo luận khi Tổng thống Joe Biden tiếp người đồng cấp Moon Jae In tại Nhà Trắng cuối tuần này.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm