Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chim bồ câu tên Joe Biden có thể thoát án tử tại Australia

Một con chim bồ câu - được cho đến từ Mỹ - đã bị Australia kết án tử để ngăn chặn lây lan dịch bệnh. Số phận con chim đang được xem xét lại vì có thể ID đeo trên chân nó là giả.

Joe, một con bồ câu đua, gần đây nổi tiếng khắp thế giới khi có thông tin rằng nó đã bay khoảng 14.500 km từ Alabama, Mỹ đến Melbourne, Australia.

Theo AFP, truyền thông Australia đưa tin rằng một người đàn ông ở Melbourne tên là Kevin Chelli-Bird đã phát hiện ra con chim. Ông đặt tên cho nó theo tên của tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Người đàn ông này đã phát hiện vòng đeo cổ chân Joe có chứa thông tin cho thấy nó có thể là một con chim đua đến từ Mỹ.

Khi tin tức được lan truyền, các quan chức kiểm dịch của Australia đã cho rằng Joe là một "nguy cơ an toàn sinh học". Họ đề nghị thực hiện cái chết nhân đạo cho Joe để ngăn khả năng lây truyền bệnh dịch.

bo cau bi Australia xu tu anh 1

Joe, chú chim bồ câu được cho là đến từ Mỹ, có thể thoát khỏi án tử của Australia vì ID Mỹ trên vòng chân của nó là giả. Ảnh: Kevin Chelli-Bird.

Phó thủ tướng Australia, ông Michael McCormack nói với truyền thông: “Nếu Joe không đáp ứng các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt của chúng tôi thì xui xẻo cho nó, nó sẽ phải bay về (Mỹ) hoặc nhận hình phạt tại đây”.

Tin tức về “án tử” dành cho con chim lan truyền trên rất nhiều trên mạng vào ngày 15/1. Nhiều người đam mê chim bồ câu đặt ra nghi ngờ về gốc gác thật của Joe.

Họ bắt đầu tìm hiểu về chiếc vòng đeo chân của con chim và phát hiện ra đó có thể là một món đồ nhái được bán phổ biến trên mạng. Nhiều chủ sở hữu chim bồ câu tại địa phương đã mua món phụ kiện tương tự cho vật cưng của mình.

Joe dường như là một giống chim bồ câu địa phương của Australia có tên là Turkish Tumbler, chứ không phải là chim đua đến từ Mỹ.

“Chúng không được nuôi để đua đường dài mà thường được huấn luyện để biểu diễn trên không”, Lars Scott, một thành viên thuộc tổ chức giải cứu chim bồ câu của Melbourne, cho biết, theo AFP.

Anh Scott khẳng định vòng chân của con chim là đồ giả. Hiệp hội chim bồ câu đua của Mỹ sau đó cũng đã xác thực tin này trên Facebook nhằm cứu con chim khỏi án tử.

Các quan chức kiểm dịch cho biết họ vẫn đang điều tra nguồn gốc của Joe. Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Australia cho biết: “Con chim được gắn thẻ thông tin của Mỹ, bộ vẫn đang làm việc để xác định tính xác thực của nó”.

Australia quyết tiêu hủy chim bồ câu bay xuyên Thái Bình Dương

Một con chim bồ câu di chuyển gần nửa vòng Trái Đất từ Mỹ sang Australia đang phải đối mặt với án tử từ cơ quan kiểm dịch nước này vì lo ngại nó mang theo mầm bệnh từ Mỹ.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới