Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chile tan hoang sau bạo lực giữa cảnh sát với người biểu tình

Bạo lực lan rộng tại nhiều thành phố lớn ở Chile sau khi chính quyền Tổng thống Sebastian Pinera ban bố một loạt biện pháp siết chặt an ninh chống người biểu tình.

bieu tinh Chile anh 1
Tình trạng bạo lực tiếp tục xảy ra tại các thành phố ở Chile trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Sebastian Pinera không tỏ ra nhượng bộ. Hôm 8/11, cảnh sát đụng độ với người biểu tình tại hàng loạt thành phố lớn. Trong ảnh, người biểu tình ném gạch đá về phía lực lượng chính phủ ở thành phố Concepcion. Ảnh: Reuters.
bieu tinh Chile anh 2
Hôm 7/11, chính quyền Chile ban bố sắc lệnh hành pháp mới, bổ sung hàng loạt biện pháp an ninh nhằm đối phó với tình trạng cướp phá và bạo lực. Theo đó, người biểu tình bị cấm mặc áo che đầu, đốt phá rào chắn đồng thời cho phép cảnh sát có thêm quyền tự vệ lớn hơn. Ảnh: Reuters.
bieu tinh Chile anh 3
Sắc lệnh mới được đưa ra trong bối cảnh bạo lực đã lần đầu tiên lan đến Providencia, khu vực giàu có nhất ở thủ đô Santiago. Trong ảnh, người biểu tình che chắn trước sự trấn áp của cảnh sát ở thủ đô Santiago. Ảnh: Reuters.
bieu tinh Chile anh 4
Tổng thống Pinera cho biết sẽ thành lập nhóm truy tố đặc biệt để xét xử những kẻ phạm pháp, đồng thời cải tổ khả năng thu thập tin tức tình báo. "Chúng tôi tin rằng những biện pháp này sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ trật tự công cộng của lực lượng chấp pháp", Tổng thống Pinera tuyên bố. Nhà lãnh đạo Chile đã bác bỏ kêu gọi từ chức từ phía phe đối lập và người biểu tình. Ảnh: Reuters.
bieu tinh Chile anh 5
Tình trạng bất ổn tại Chile bùng phát từ hôm 14/10 khi người dân bắt đầu xuống đường biểu tình, phản đối tình trạng người lao động bị trả lương rẻ mạt, chất lượng hệ thống giáo dục và y tế tồi tệ, trong khi chi phí cho các dịch vụ đời sống cơ bản bị cho là cao quá khả năng chi trả của đa số người dân. Ảnh: Reuters.
bieu tinh Chile anh 6
Tổng thống Pinera sau đó đã công khai xin lỗi người dân Chile, cho biết chính phủ không lường trước được tình trạng bất ổn xã hội bùng nổ. Ông Pinera đồng thời công bố một loạt biện pháp giúp xoa dịu dư luận như tăng lương hưu và lương tối thiểu. Tuy nhiên, những nhượng bộ ban đầu của ông Pinera không làm giảm căng thẳng tại quốc gia Nam Mỹ này. Ảnh: Reuters.
bieu tinh Chile anh 7
Chile đã tiến hành cải tổ chính phủ với việc bãi nhiệm 8 quan chức hàm bộ trưởng gồm người đứng đầu Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, hai lãnh đạo của Văn phòng Tổng thống, Bộ Kinh tế, Bộ Lao động, Bộ Tài nguyên quốc gia và Bộ Thể thao. Hôm 30/10, Tổng thống Pinera đã tuyên bố hủy đăng cai Hội nghị APEC và Hội nghị quốc tế chống biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters.
bieu tinh Chile anh 8
Đến nay, tình trạng bạo lực tại Chile đã khiến 20 người thiệt mạng, và hơn 2.500 người bị thương. Nhà chức trách Chile đã bắt giữ hơn 2.800 người do có hành vi quá khích và bạo lực. Các tổ chức nhân quyền cho biết nhận được báo cáo về các hành vi tra tấn và lạm dụng tình dục đối với người biểu tình nhưng chưa được kiểm chứng. Ảnh: Reuters.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới