Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chiêu tặng vé máy bay của nhóm lừa người sang Campuchia

Bọn tội phạm tặng vé máy bay cho những người muốn sang Campuchia để làm việc, rồi tịch thu hộ chiếu của họ ngay sau khi nhập cảnh.

Nạn buôn người ở Campuchia thu hút sự chú ý của giới chức Đài Loan (Trung Quốc) sau khi họ phát hiện nguy cơ hàng nghìn người dân trên đảo đã bị lừa sang Campuchia để làm việc cho các tổ chức tội phạm, theo The Diplomat.

Chỉ 10% số người sang Campuchia trở về

Chiến dịch điều tra dựa trên số liệu các chuyến bay của cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) cho thấy, từ đầu năm tới nay, khoảng 1.000 người dân trên đảo đã tới Campuchia mỗi tháng, nhưng khoảng 100 người trong số đó trở về.

Dựa trên số liệu ấy, cảnh sát ước tính ít nhất 2.000 người Đài Loan vẫn buộc phải ở lại Campuchia. Tuy nhiên, con số này có thể lên tới 5.000 do nỗ lực giấu thông tin của bọn tội phạm ở sân bay.

Giới chức Đài Loan đã thành lập tổ công tác liên ngành để đối phó nạn buôn người sang Campuchia và họ đã tổ chức họp báo với một số nạn nhân đã trốn thoát. Ngày 20/8, cảnh sát Đài Loan thông báo họ bắt 16 nghi phạm trong chiến dịch truy quét các tổ chức buôn người với chiêu trò lừa người sang Campuchia làm việc lương cao.

lua nguoi sang Campuchia anh 1

Cảnh sát thành phố cảng Sihanoukville đưa các nạn nhân lên xe để tới thủ đô Phnom Penh trong một vụ giải cứu người lao động khổ sai. Ảnh: Khmer Times.

Một số đường dây mà cảnh sát điều tra đều liên quan tới Hội Tam Hoàng - tổ chức tội phạm khét tiếng. Cơ quan Điều tra Hình sự (CIB) của cảnh sát Đài Loan xác định Lý Chấn Hào, thủ lĩnh 34 tuổi của nhóm lớn trong Trúc Liên Bang, đã tổ chức đường dây lừa 82 người từ Đài Loan đến Campuchia trong 3 tháng qua. Họ ước tính đường dây lừa đảo của hắn đã thu về 1,67 triệu USD tiền hoa hồng từ các đợt buôn người.

Chiêu lừa việc nhẹ lương cao

Hồi tháng 4 năm nay, Đại sứ Malaysia ở Campuchia đã kêu gọi sự trợ giúp của cảnh sát địa phương trong nỗ lực tìm các nạn nhân của bọn buôn người tại quốc gia Đông Nam Á.

Trước đó, vào tháng 3, nhóm gồm 35 tổ chức đã hối thúc chính phủ Campuchia giải quyết cuộc khủng hoảng buôn người, kèm theo tình trạng giam người trái phép, cưỡng bức lao động, tra tấn, cưỡng hiếp. Động thái của các tổ chức diễn ra sau khi đại sứ quán 5 nước gồm Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Pakistan.

lua nguoi sang Campuchia anh 2

Một quan chức thuộc Đại sứ quán Indonesia chứng kiến công dân Indonesia điền thông tin vào tờ khai của cảnh sát sau khi anh được giải cứu ở tỉnh Svay Rieng hồi tháng 6. Ảnh: Khmer Times.

Hoạt động cưỡng bức nạn nhân buôn người lao động như nô lệ chủ yếu diễn ra ở thành phố cảng Sihanoukville ở phía nam Campuchia. Giới truyền thông gọi Sihanouville là “thành phố vô pháp”. Các tổ chức tội phạm Trung Quốc lừa đồng bào và người dân từ nhiều nước khác tới Campuchia để tham gia hoạt động lừa đảo hoặc lao động khổ sai. Chúng tặng vé máy bay cho các nạn nhân, rồi thu hộ chiếu ngay khi họ nhập cảnh. Sau đó, chúng nhốt họ trong các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu công nghiệp mà chúng canh phòng nghiêm ngặt.

Tình trạng đánh, tra tấn nạn nhân bằng súng điện diễn ra thường xuyên, theo lời kể của nhiều người đã trốn thoát. Bọn tội phạm nhốt nạn nhân trên tầng 3 trở lên. Một số người đã liều mạng nhảy từ tầng cao xuống đất để tẩu thoát và họ bị thương. Nếu gia đình nạn nhân nộp tiền chuộc, chúng sẽ thả họ. Ngược lại, chúng sẽ bắt họ lao động khổ sai hoặc bán họ cho cá nhân hoặc tổ chức tội phạm khác.

Pip, biệt danh của một phụ nữ Đài Loan, kể với trang Focus Taiwan rằng cô ứng tuyển công việc hấp dẫn ở Campuchia. Nhưng khi cô tới Campuchia, người môi giới đã thu hộ chiếu rồi nhốt cô trong khu công nghiệp. Chúng bán cô tới 4 lần trong 7 ngày. Cô trốn thoát thành công nhờ sự hỗ trợ của tỉnh trưởng Campuchia và tổ chức chống lừa đảo.

Bẫy tình, đánh bạc, đầu tư tiền ảo

Dụ dỗ mọi người vào bẫy tình, chơi bạc trực tuyến, giao dịch tiền ảo và ngoại hối là những hoạt động béo bở mà bọn tội phạm ép các nạn nhân thực hiện. Chúng giao chỉ tiêu theo ngày cho từng nạn nhân và trừng phạt tàn khốc nếu họ không đạt chỉ tiêu.

Nhiều nạn nhân là thanh niên có học vấn cao, am hiểu công nghệ và xuất thân từ những gia đình trung lưu hoặc giàu. Dù có cuộc sống tương đối thuận lợi, họ vẫn khao khát kiếm nhiều tiền hơn. Sự khao khát ấy khiến họ mất cảnh giác trước những cam kết về mức lương cao chót vót khi làm việc ở Campuchia. Bọn tội phạm đã khai thác hiệu quả tâm lý giàu nhanh và đổi đời của giới trẻ để lừa họ ra nước ngoài.

Hàng trăm người Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia đã được cứu ở Sihanouville. Tuy nhiên, số người rời khỏi Đài Loan cho thấy nạn buôn người ở Campuchia nghiêm trọng hơn nhiều so với sự tưởng tượng của giới chức địa phương.

Ký ức của người đàn ông bị bán qua 7 công ty ở Campuchia

Phải bỏ tiền chuộc hoặc vượt tường rào chạy trốn, nhưng họ vẫn rùng mình khi nhắc về “địa ngục” nơi xứ người.

Kiến Văn

Bạn có thể quan tâm