Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chiêu ngược đãi dưới mác bảo tồn của làng cáo Nhật Bản

Cuộc sống của những con cáo tại làng Zao (Nhật Bản) không êm đềm như vẻ bề ngoài. Nhiều bằng chứng cho thấy chúng phải sống trong môi trường phản thiên nhiên dưới mác "bảo tồn".

lang cao anh 1
Làng Zao, tỉnh Miyagi, thuộc vùng cao nguyên dãy núi Zao, nổi tiếng là nơi sinh sống của 6 loài cáo hoang dã với hàng trăm cá thể. Ngôi làng được thành lập từ năm 1990, đến nay là điểm du lịch hút khách của tỉnh Miyagi. Khách phương xa đến đây đặc biệt thích trải nghiệm chơi đùa cùng cáo. Những con vật này được sống trong môi trường hoang dã, tự do làm theo bản năng của mình. Ảnh: Japan Starts Here.
lang cao anh 4
Anna Davis, một thành viên của tổ chức bảo vệ động vật ở New Jersey (Mỹ), quyết định đến thăm làng cáo nổi tiếng vào năm 2018. Cô đã kỳ vọng rất nhiều trong chuyến đi lần này vì nghĩ làng cáo cũng giống như những khu bảo tồn động vật mình từng ghé thăm. Tuy nhiên, Davis cảm thấy không ổn ngay từ ấn tượng đầu tiên. Ảnh: Rove.
lang cao anh 11
Bước vào khu vui chơi cùng cáo, Davis tiếp tục thất vọng. Điều đầu tiên khiến cô khó chịu là mùi hôi thối. Chủ blog Japan Starts Here cũng có chung nhận định này. Anh nói ấn tượng ban đầu khi bước xuống taxi là mùi khai xộc thẳng lên mũi. Ảnh: Wikimedia.
lang cao anh 16
Một số con cáo khác lại gầy quá mức với bộ lông loang lổ, rụng nhiều. Điều này khiến Davis quan ngại về vấn đề chăm sóc y tế cho đàn cáo. Cô cũng để ý đến những loại hạt giống như thức ăn cho mèo nằm vương vãi xung quanh. "Từ bục cao, du khách thả thức ăn xuống cho hàng chục con cáo chen chúc. Tôi thấy một đống bột nhão màu hồng, bị ruồi giấm bâu kín trông thực sự khủng khiếp trên các đĩa giấy đựng thức ăn", Davis tiết lộ. Ảnh: Rove.
lang cao anh 17
"Tôi thấy hơn 150 con cáo đỏ Nhật Bản và 6 loài quý hiếm khác. Đó là một ngày tháng 7 và cái nóng khiến mùi phân bốc lên thật kinh khủng", Davis nói. Chủ nhân blog Japan Starts Here lại chú ý đến hành vi kỳ lạ của đàn cáo. "Chúng cư xử không bình thường. Khoảng 70% con cáo bu lấy đòi ăn, giống như những con chó quanh quẩn dưới bếp ngay sau khi bữa tối được bày biện", người này viết. Ảnh: Shutterstock.
lang cao anh 22
Rob Laidlaw cũng chỉ trích làng cáo đi ngược lại tôn chỉ họ đưa ra. Trên trang chủ, làng Zao tự giới thiệu là cơ sở bảo tồn, hoạt động với mục đích đem đến cho những con cáo cuộc sống tốt hơn. "Từ khi bạn thu phí để khách hàng giải trí bằng động vật, khái niệm khu bảo tồn đã không còn. Đó đơn thuần là công việc để kiếm tiền. Nếu bạn thật sự yêu động vật, nơi này chỉ đem đến sự đau lòng", ông nói. Ảnh: Japan Starts Here.

Làng hồ ly béo, lãnh địa mèo hoang độc đáo ở Nhật Bản

Nếu bạn yêu động vật, Nhật Bản là đất nước lý tưởng để bạn ghé thăm khi sở hữu những thiên đường thú cưng như làng cáo, đảo mèo, công viên hươu...


Anh Tú

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Chó cắn người Địa điểm du lịch Du lịch