Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chiến tranh kinh tế của Trump sẽ giết chết iPhone

Nếu Trump thực hiện đúng theo những bài diễn thuyết của ông về vấn đề thương mại, rất có thể, Apple và cụ thể hơn là iPhone sẽ phải chịu thất bại lớn tại thị trường Trung Quốc.

Một loạt các công ty lớn có trụ sở tại Mỹ sẽ phải đối mặt nhiều vấn đề nếu tổng thống mới đắc cử Donald Trump thực hiện đúng những cam kết trong chiến dịch tranh cử. Theo đó, ông sẽ áp dụng mức thuế 45% đối với những hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Không những thế, tổng thống có xuất thân tỷ phú này còn muốn lên án cáo buộc quốc gia này thao túng tiền tệ. Theo Global Times, tờ báo uy tín của Trung Quốc dự đoán, những điều trên khi xảy ra sẽ không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của quốc gia tỷ dân mà còn tác động xấu đến thương mại song phương giữa 2 cường quốc, gây nên sự căng thẳng lớn.

iPhone tac dong boi Donald Trump anh 1
iPhone, sản phẩm cụ thể sẽ chịu những ảnh hưởng lớn từ chính sách của Trump. 

Đáp trả lại cuộc chiến thương mại, Global Times dự báo Trung Quốc “sẽ tạo ra những cuộc trả đũa”. Tờ báo này cũng chỉ ra những nghành công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu Trump thực hiện kế hoạch thương mại của ông như ôtô, hàng không và công nghệ.

Cụ thể, liên quan đến hãng công nghệ có vốn hoá lớn nhất thế giới, Apple và siêu phẩm iPhone sẽ bị cắt giảm doanh số và “phải chịu thất bại” tại thị trường Trung Quốc nếu điều này xảy ra.

Ngoài ra, những đơn đặt hàng cho hãng máy bay Boeing cũng sẽ bị thay thế bằng Airbus, hãng hàng không có nguồn gốc châu Âu. Các sản phẩm nông nghiệp như đậu tương hay ngô từ Mỹ cũng khó tiếp cận thị trường tỷ dân. Ngoài ra, đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ giới hạn số du học sinh đến Mỹ học tập.

Nên nhớ, Trump không thể thay đổi mô hình thương mại giữa hai nước. Thương mại giữa hai cường quốc này dựa trên lợi ích của lẫn nhau và tư duy cùng thắng. Thậm chí, tổng thống Trump cũng khó lòng gây ảnh hưởng lớn lên những điều đó.

Theo Global Sun, mức thuế 45% với những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đơn giản chỉ là những lời nói nhằm thu hút sự ủng hộ trong những “chiến dịch hùng biện”, nó sẽ không được Trump áp dụng trong thực tiễn. Tờ báo này cũng kết thúc bài với lưu ý rằng “tổng thống mới sẽ bị lên án về sự liều lĩnh, thiếu hiểu biết và năng lực đồng thời phải chịu mọi hậu quả” nếu cuộc chiến tranh thương mại xảy ra.

Đối với Apple, công ty đang cố gắng củng cố sự hiện diện tại Trung Quốc. Gần đây nhất, họ đã mở trung tâm nghiên cứu thứ 2 của họ tại Thâm Quyến. Địa chỉ này sẽ tập trung vào việc phát triển máy tính, phần mềm, các thiết bị audio và video cũng như các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác.

Năm nay, doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc sụt giảm khá nhiều. Tuy nhiên, Tim Cook vẫn lạc quan về sự hiện diện của Táo khuyết tại đây, ông cho biết: “Tôi vẫn rất lạc quan về thị trường này. Chiến lược lâu dài vẫn không hề bị ảnh hưởng. Trên thực tế, trong lịch sử chưa từng có nơi nào tăng trưởng mạnh như ở đây”.

 

Vũ Hoàng Phong

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Công nghệ

Smartphone se som tang gia hinh anh

Smartphone sẽ sớm tăng giá

0 2

Căng thẳng Mỹ - Trung tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới, ảnh hưởng lớn đến quy trình sản xuất khiến giá thành smartphone có thể tăng trong tương lai.