Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chiến thuật xuất phát chậm giúp Huy Hoàng đánh bại VĐV Malaysia

Nguyễn Huy Hoàng tiết lộ việc xuất phát chậm đã nằm trong tính toán của ban huấn luyện ở nội dung 400 m tự do tại SEA Games 31 tối 16/5.

Để đối thủ Hoe Yean Khiew (Malaysia) dẫn trước ở khoảng 150 m đầu tiên, Huy Hoàng vẫn bứt lên mạnh mẽ trong thời gian kế tiếp và giành HCV với thời gian 3 phút 48 giây 06, phá kỷ lục quốc gia và SEA Games.

Huy Hoang SEA Games 31 Schooling Asian Games Joseph Schooling anh 1

Xuất phát chậm vẫn là điểm yếu của Huy Hoàng và các VĐV bơi Việt Nam nói chung. Ảnh: Minh Chiến.

Chia sẻ với báo giới sau đó, Hoàng khẳng định việc xuất phát chậm đã nằm trong tính toán ban đầu của anh và ban huấn luyện: "Đó là chiến thuật. Đầu tiên, tôi không có bốc được bằng người ta. Nhưng về sau, tôi có thể giữ vững phong độ của mình. Chiến thuật của tôi là không bao giờ đi được mạnh từ đầu tiên. Bởi thế khi khởi đầu, tôi chỉ cố gắng bám theo đối thủ nhanh nhất có thể, tạo đà để về sau bứt phá".

"Hiện tại, các cự ly sở trường của tôi đều là đường dài 800 m tới 1.500 m, nên việc xuất phát chậm không thể làm ảnh hưởng tới quá trình bơi của tôi. Điều quan trọng là cố gắng bứt phá ở đoạn sau", kình ngư sinh năm 2000 chia sẻ.

Với 3 phút 48 giây 06, Huy Hoàng đã phá kỷ lục SEA Games (3 phút 49 giây 08) do chính mình thiết lập ở Philippines 3 năm trước.

Kình ngư người Quảng Bình chia sẻ: "Đây là thành tích tôi khao khát vì đã rất lâu, chưa phá được kỷ lục của chính mình. Những khó khăn trong thời gian qua không nằm ở việc thi đấu mà đến từ quá trình chuẩn bị. Đó là sự chuẩn bị rất dài, không chỉ 1-2 tháng mà trong nhiều năm. Thông số kỷ lục hôm nay đúng như kỳ vọng. Đấy là sự kiên trì lớn. Và tôi vui vì mình đã làm được".

Huy Hoang SEA Games 31 Schooling Asian Games Joseph Schooling anh 2

Huy Hoàng (phải) giành HCV Asian Games 2018 ở nội dung 1.500 m bơi tự do.

Cuối năm 2021, đầu 2022 là thời gian nhiều biến cố với Huy Hoàng. Đầu tiên, thầy anh là chuyên gia người Trung Quốc Huang Guohui (Hoàng Quốc Huy) bất ngờ qua đời. Sau đó, Asian Games 2022, giải đấu mà Hoàng đặc biệt kỳ vọng, cũng bị hoãn lại.

Trả lời Zing, Hoàng thừa nhận: "Tôi rất tiếc vì năm nay, đang ở độ chín phong độ và có sự chuẩn bị rất tốt từ đầu năm cho ASIAD. Tôi coi SEA Games này là bước đệm để tới Asian Games. Nên khi nghe tin đại hội châu Á bị hoãn, tôi rất buồn, đã phải tạm gác nồi buồn ấy để cố gắng sao có nhiều huy chương nhất tại SEA Games".

Kình ngư sinh năm 2000 cho biết anh và ban huấn luyện vẫn theo dõi kỹ tình hình châu Á. Tuyển bơi Việt Nam xác định có 3-4 VĐV của Nhật Bản và Trung Quốc có thông số tương đương hoặc kém Huy Hoàng một chút. Họ sẽ là rào cản cho Hoàng đến với tấm HCV bơi lội danh giá tại Asian Games Hàng Châu.

Trên đường đua 1.500 m tại Asian Games 2018, Huy Hoàng chỉ thua siêu kình ngư Trung Quốc Sun Yang. Bởi Sun Yang đã bị cấm thi đấu dài hạn, cửa giành HCV cho Huy Hoàng sẽ rất sáng. Bản thân Huy Hoàng cũng thừa nhận anh có thể giành HCV nếu được chuẩn bị thật tốt.

Quay lại SEA Games 31, Hoàng đã có HCV ở các nội dung 400 m và 1.500 m tự do. Anh sẽ cùng đội bơi Việt Nam thi tiếp sức 4x200 m tự do vào ngày 18/5. Đây là nội dung thế mạnh của đoàn Singapore, nhưng Hoàng khẳng định anh và đồng đội sẽ nỗ lực hết mình.

Khoảnh khắc Huy Hoàng phá kỷ lục SEA Games Với thành tích 3 phút 48 giây 06, kình ngư quê Quảng Bình phá kỷ lục 400 m tự do mà bản thân lập được tại kỳ đại hội trước (3 phút 49 giây 08).

Huy Hoàng bỏ cách đối thủ Singapore nửa vòng bể

Phá kỷ lục SEA Games ở nội dung 400 m tự do, Nguyễn Huy Hoàng đã mang về tấm HCV cá nhân thứ 2 tại kỳ đại hội lần này.

Schooling trở lại mạnh mẽ sau cú sốc

Không còn bất kỳ sai lầm nào, Joseph Schooling trở lại mạnh mẽ với 2 HCV, trực tiếp giúp tuyển Singapore đè bẹp đội chủ nhà ở chung kết tiếp sức 4x100 m hỗn hợp tối 16/5.

Em trai Ánh Viên giành huy chương SEA Games đầu tiên

Hưng Nguyên giành HCV, nhưng Quang Thuấn với tấm HCB mới là nhân vật được quan tâm ở nội dung 400 m hỗn hợp nam tại SEA Games 31 tối 15/5.

Thanh Hà

Bạn có thể quan tâm