Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chiến sĩ QĐND VN được trang bị kính nhìn xuyên đêm

Từng chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong tương lai có thể được trang bị kính quan sát đêm đeo đầu do Việt Nam tự sản xuất

Những năm qua, Quân đội Nhân dân Việt Nam đang từng bước hiện đại hóa về mặt vũ khí trang bị cho cả 3 lực lượng lục quân, hải quân, không quân.
 
Bên cạnh việc mua khí tài hạng nặng (tàu chiến, máy bay, xe bọc thép), chúng ta cũng đang từng bước hiện đại hóa trang bị cơ bản cho người lính (mũ, quân phục, áo giáp). Đặc biệt, trong khí tài hỗ trợ quan sát, chúng ta đã một phần làm chủ việc chế tạo tự trang bị cho bộ đội chiến đấu.
 
Theo kênh truyền hình Quốc phòng TV, kính quan sát đêm đeo đầu là một trong những sản phẩm trọng tâm nghiên cứu của quân đội ta. Điều này xuất phát từ thực tế trang bị ở các nước phát triển, đó là sản phẩm này trang bị phổ biến nhất, có thể tới từng chiến sĩ.

Kính quan sát đêm đeo đầu ND-01DN.

Trong thời gian qua, nhóm cán bộ Phòng Kỹ thuật Hồng ngoại – Viện Vật lý Kỹ thuật đã tiến hành nghiên cứu và chế tạo thành công kính quan sát đêm đeo đầu ND-01DN.
 
Quá trình nghiên cứu, các cán bộ Phòng Kỹ thuật Hồng ngoại kết hợp xây dựng bộ công nghệ tích hợp kính nhìn đêm với camera và quan sát qua màn hình OLED nhằm giảm khối lượng thiết bị và tăng độ thuận tiện trong sử dụng cũng như tác chiến. Các nhược điểm của kính quan sát đeo đầu hiện tại là khả năng cơ động kém, cồng kềnh, khó sử dụng sẽ giải quyết bằng công nghệ này.
 
Kính quan sát đêm đeo đầu ND-01DN hoạt động trên nền tảng khuếch đại ánh sáng mờ được trang bị cho chiến sĩ nhằm tăng cường khả năng quan sát trong đêm tối với các mục đích trinh sát, đọc bản đồ, vận động, hành tiến…

Hình ảnh từ kính quan sát đêm đeo đầu.

Kính có 2 loại tùy chọn gồm: loại bội số nhỏ 1x với trường nhìn rộng là 40 độ dùng để quan sát gần và bao quát gần địa hình; loại bội số lớn 4x với trường nhìn hẹp 8 độ dùng để quan sát ở cự ly xa đến vài trăm mét và xác định mục tiêu cụ thể.
 
Cũng theo kênh truyền hình Quốc phòng TV, Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công kính ngắm đêm dành cho súng bắn tỉa Dragunov SVD được định danh là NVF-1BT. Loại kính ngắm này được đánh giá là có tính năng tương đương với các mẫu của Nga, Mỹ, Anh, Pháp.
 
Kính ngắm đêm NVF-1BT là sản phẩm đề tài nghiên cứu cấp Bộ Quốc phòng đã được nghiệm thu, đạt loại xuất sắc năm 2012. Kính được trang bị đi kèm với súng bắn tỉa SVD 7,62mm nhằm mục đích phục vụ cho xạ thủ quan sát và ngắm bắn đêm. Sản phẩm được nghiên cứu thiết kế bởi Phòng Kỹ thuật Hồng ngoại, Viện Vật Lý Kỹ thuật (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự, Bộ Quốc phòng).

Kính ngắm đêm NVF-1BT.

Chủ nhiệm Kỹ thuật Lữ đoàn Đặc công 113 Trung tá Nguyễn Trọng Thuyên nói: “Hiệu quả của kính ngắm rất cao, thứ nhất về quá trình sử dụng thì bộ đội lắp ráp dễ dàng, quá trình thao tác không gặp khó khăn gì so với loại kính khác. Trong hoạt động chiến đấu, chúng tôi đã ngắm bắn ở cự ly 200m qua bài bắn cơ bản và bài bắn đĩa và hiệu quả mang lại rất tốt”.
 
Việt Nam đang nghiên cứu, sản xuất và trang bị cho người lính những trang thiết bị có chất lượng tốt, hiệu quả, từng bước nâng cao khả năng chiến đấu cho quân đội.

Theo Báo Đất Việt

Bạn có thể quan tâm