Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chiến lược tái cơ cấu đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm du lịch VN

Hội thảo “Du lịch Khánh Hòa trong chiến lược phát triển điểm đến quốc gia” diễn ra tại bến du thuyền Ana Marina đã đưa ra nhiều chiến lược quan trọng.

Hội thảo là dịp để các đại biểu và chuyên gia tư vấn du lịch trong và ngoài nước trao đổi, bàn bạc về những nội dung liên quan đến chiến lược phát triển du lịch Khánh Hòa, đưa khu vục này trở thành trung tâm du lịch của cả nước.

Các khách mời đều nhận ra Khánh Hòa như một thiên đường du lịch với bãi biển trong xanh bậc nhất thế giới. Điều này thích hợp cho cả du lịch nghỉ dưỡng lẫn khám phá những địa điểm đáng trải nghiệm nơi đây. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại làm cản trở sự phát triển và tăng trưởng của Khánh Hòa.

Bày tỏ quan điểm trước hội thảo, ông Nguyễn Trường Sơn, thành viên Hội đồng quản trị - Giám đốc Phát triển kinh doanh của Crystal Bay cho hay: “Một điểm đến phải bắt đầu xây dựng từ ý tưởng phát triển định vị thương hiệu hoặc ý tưởng trung tâm làm lõi hình thành nên một hệ sinh thái bao quanh nó”.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, sức bật cho sự phát triển du lịch tổng thể của Khánh Hòa là việc xây dựng, định vị và sử dụng thương hiệu như nòng cốt phát triển mọi yếu tố du lịch xung quanh. Đây là ý tưởng mới, cần phải triển khai mạnh mẽ hơn nữa.

Tại hội nghị, những chuyên gia du lịch quốc tế hàng đầu đã chia sẻ nhiều ý kiến, đánh giá về việc phát triển du lịch Khánh Hòa. Đại diện THR - tập đoàn tư vấn du lịch với bề dày 30 năm phát triển vùng du lịch hoàn chỉnh, ông Nicolas Urvois nhận định: “Để việc chuyển hóa từ hoạt động du lịch đơn thuần sang cấp độ khiến du khách nhớ và thực sự cảm nhận được những trải nghiệm, mỗi điểm đến cần tìm ra các hoạt động nổi bật tác động đến cảm xúc, trí nhớ của người du ngoạn”.

Chien luoc tai co cau dua Khanh Hoa tro thanh trung tam du lich VN hinh anh 1
Nhiều khách mời đã góp mặt và đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Ông Nicolas Urvois cũng cho rằng một trong những phương pháp vô cùng hữu hiệu cho chiến lược phát triển này là xếp hạng ưu tiên thị trường, sản phẩm, khách du lịch. Thực thi một chiến lược quảng cáo khôn ngoan hơn để hút thị trường cũ và mời gọi khách mới. Tiến hành nghiên cứu thị trường để biết chính xác ở những thị trường nào cần những hành động gì, những sản phẩm nào phù hợp.

Không thể xem nhẹ sự phát triển của khoa học kỹ thuật và ứng dụng marketing trong bức tranh tổng thể của ngành du lịch Việt Nam. Ngược lại, cần phải sử dụng marketing và các kênh truyền thông này mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa để thiết thực hóa sự phát triển của ngành.

Chien luoc tai co cau dua Khanh Hoa tro thanh trung tam du lich VN hinh anh 2
Ông Nicolas Urvois mang tới hội nghị những tầm nhìn mới mẻ cho sự phát triển của du lịch Khánh Hòa.

Với một quốc gia đang hướng tới phát triển du lịch như Việt Nam, việc xác định chiến lược tăng trưởng về số lượng cũng như chất lượng là điều quan trọng. Đi thế nào cho đúng hướng và đạt hiệu quả cao nhất là những gì mà các nhà đầu tư cần xác định ngay từ những bước đầu tiên. Trong đó, tập trung phát triển du lịch “nhớ” có nghĩa là tạo ấn tượng đẹp thực sự trong lòng du khách trong nước và quốc tế.

Theo ông Trần Hùng Việt - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn Saigontourist, nhà đầu tư cần quy hoạch Nha Trang trở thành thương hiệu du lịch biển ngang tầm với những thương hiệu quốc tế của Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia...

“Chúng ta cũng cần hợp tác chặt chẽ với các địa phương lân cận để tạo thành chuỗi sản phẩm chọn gói giữa loại hình du lịch đô thị - du lịch nghỉ dưỡng biển và du lịch sinh thái vùng cao nguyên”, ông Việt chia sẻ thêm tại hội nghị.

Với hướng tiếp cận này, ông Việt đánh giá cao hiệu quả của sự liên kết giữa các vùng phát triển du lịch lân cận vùng khai thác du lịch tập trung Khánh Hòa. Đây sẽ là sức bật hữu hiệu cho chiến lược phát triển du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.

Chien luoc tai co cau dua Khanh Hoa tro thanh trung tam du lich VN hinh anh 3
Ông Michael Hart chia sẻ kinh nghiệm của quốc gia mình.

“Tham khảo kinh nghiệm của những nước đi trước là điều cần thiết, tiêu biểu là Scotland - đất nước có nền du lịch đóng góp 6% vào tổng GDP của cả nước mỗi năm. Scotland đã đề ra những chiến lược du lịch đúng đắn từ rất sớm, bắt đầu từ chính tình cảm của người dân nơi đây với quê hương, xứ sở của mình và lan tỏa đến với khách du lịch”, ông Michael Hart, Giám đốc sáng tạo The Union, Edinburgh, Scotland, Anh chia sẻ tại hội nghị.

Du lịch Khánh Hòa nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung nên nhìn nhận vấn đề này nghiêm túc để có bước tiến rõ rệt hơn nữa cho ngành du lịch.

Với tiềm năng phát triển của Nha Trang - Khánh Hòa cùng sự nhìn nhận và thay đổi cục diện kịp thời, du lịch Khánh Hòa sẽ có những khởi sắc đáng kể trong nhiều năm sắp tới.


Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Du lịch Hàn Quốc Du lịch