Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chiến lược của Mỹ ở Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc

Khuyến khích Đài Loan (Trung Quốc) tăng ngân sách quốc phòng, đầu tư vũ khí mới và tăng dự trữ, nhưng tránh khiêu khích Bắc Kinh là chiến lược mới của Mỹ để kiềm chế Trung Quốc.

Mỹ đang sử dụng ảnh hưởng toàn cầu và các liên minh để củng cố nền quốc phòng Đài Loan, sự hiện diện quốc tế và nền kinh tế của hòn đảo, bao gồm ngành công nghiệp bán dẫn quan trọng, để kiềm chế Trung Quốc, theo South China Morning Post.

Chiến lược mới được các quan chức đề cập trong bài phát biểu trước Thượng viện Mỹ.

Tăng cường vai trò quốc tế của Đài Loan

Một mặt, Washington khuyên Đài Bắc tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào buộc Bắc Kinh phải đáp trả. Mặt khác, Mỹ khuyến khích Đài Loan tăng chi tiêu quân sự, đầu tư vào hệ thống tên lửa hành trình ven biển di động và tăng cường dự trữ quân sự.

Tháng 10/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt bán 400 tên lửa chống hạm Harpoon, phiên bản phóng trên đất liền, và nhiều vũ khí hiện đại khác cho Đài Loan. Phiên bản tên lửa Harpoon sử dụng cho nhiệm vụ phòng thủ bờ biển, được ví như những chiếc lông của con nhím, sẵn sàng bắn vào đối phương nếu bị tấn công.

Jonathan Fritz, Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Trung Quốc, Mông Cổ và Đài Loan nói: “Chúng tôi đang thực hiện các bước để đảm bảo Đài Loan có thể tự bảo vệ mình trước cuộc tấn công, nếu có, của Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, Washington sẽ chống lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn Đài Loan gia nhập các tổ chức quốc tế, đặc biệt việc Bắc Kinh tìm cách cô lập đồng minh ngoại giao của Đài Bắc.

Cang thang eo bien Dai Loan anh 1

Xe bọc thép của lực lượng phòng vệ Đài Loan trong một cuộc tập trận. Ảnh: Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền lãnh đạo Đài Loan từ năm 2016, Bắc Kinh bắt đầu triển khai chiến dịch cô lập Đài Bắc trên trường quốc tế.

Bảy quốc gia và vùng lãnh thổ đã từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Hiện chỉ còn 15 quốc gia và vùng lãnh thổ duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đặt mục tiêu giúp Đài Loan có được một ghế tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

“Họ (Đài Loan) xứng đáng có tiếng nói. Việc họ bị đưa ra khỏi WHO vào tháng trước dưới áp lực của Trung Quốc đã làm suy yếu tất cả chúng ta, rõ ràng còn nhiều việc phải làm”, Erica Barks-Ruggles, quan chức cấp cao tại Vụ Các vấn đề Quốc tế tại Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

“Trung Quốc đang gây nhiều áp lực lên người dân trên khắp thế giới để cô lập Đài Loan, nhưng vẫn có một số nước chống lại điều này”, Phó trợ lý ngoại trưởng Jonathan Fritz, nói.

Theo góc nhìn của Mỹ, Đài Loan càng mạnh lên về chính trị, kinh tế và quân sự, thì khả năng bị Trung Quốc tấn công sẽ giảm xuống.

Thái độ của người dân Đài Loan

Các chính sách hiện có của Trung Quốc không đủ sức thuyết phục 24 triệu người dân Đài Loan, rằng họ nên chấp nhận thống nhất với đại lục, theo quan sát của giới chức Mỹ.

Cang thang eo bien Dai Loan anh 2

Tiêm kích F-16 của Đài Loan trong một cuộc tập trận. Ảnh: Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

“Trung Quốc từng hứa hẹn mức độ tự trị cao cho Hong Kong và duy trì các quyền tự do dân sự. Nhưng Bắc Kinh đã đảo ngược cam kết của mình bằng cách áp dụng luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong”, Phó trợ lý ngoại trưởng Fritz chỉ ra.

Ông nói thêm: “Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi những người ở Đài Loan từng suy nghĩ về 'Một quốc gia, hai hệ thống' giờ đây nhận thấy đó là một triển vọng bất lợi”.

Một cuộc thăm dò gần đây do Quỹ Dư luận Đài Loan công bố vào tháng 6/2020 cho thấy 54% số người được hỏi ủng hộ sự tách biệt với Trung Quốc, tăng 8% so với thời điểm 2019.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney, đảng Cộng hòa, cho biết việc tấn công tờ báo Apple Daily ở Hong Kong và bắt giữ tổng biên tập càng làm giảm uy tín của Bắc Kinh.

“Điều này nhấn mạnh trong tâm trí người dân Đài Loan, rằng Trung Quốc có ý định rất khác so với việc cho phép hoạt động tự do, nếu họ thống nhất với đại lục theo cách nào đó”, Thượng nghị sĩ Romney nói.

Các thượng nghị sĩ Mỹ hối thúc Washington đẩy nhanh việc cung cấp vaccine cho Đài Loan, hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn quan trọng của hòn đảo này - nơi cung cấp một nửa số chip trên thế giới, đồng thời chống lại các chiến dịch cô lập của Trung Quốc.

Tướng Mỹ: Trung Quốc chưa đủ năng lực tấn công Đài Loan

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đánh giá Trung Quốc lúc này chưa đủ năng lực quân sự để tấn công đảo Đài Loan.

Trung Quốc tức giận vì phái đoàn Mỹ đến Đài Loan trên máy bay quân sự

Việc phái đoàn Mỹ đến đảo Đài Loan trên một chiếc máy bay quân sự được chuyên gia quan hệ quốc tế của Trung Quốc xem là "hành động khiêu khích" của chính quyền ông Biden.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm