Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Chiến lược bắp cải': 95 tàu TQ tới Trường Sa cản Philippines xây đảo

Trung Quốc đã đưa tổng cộng 95 tàu đến quần đảo Trường Sa vào giữa tháng 12, với mục tiêu mà các nhà quan sát Mỹ cho là ép buộc Manila dừng các hoạt động xây dựng.

Bắc Kinh đã điều 95 tàu đến đảo Thị Tứ, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, để ngăn chặn các hoạt động xây dựng của Philippines ở đây, theo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đóng ở Washington.

Thị Tứ là đảo lớn thứ hai ở Trường Sa về diện tích tự nhiên, hiện do Philippines kiểm soát. Đội tàu, được điều đến từ đá Su Bi ở gần đó, bao gồm các tàu hải quân, tàu hải cảnh và hàng chục tàu đánh cá.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu hộ vệ tên lửa thuộc lớp Jianghu-V và tàu hải cảnh thuộc lớp Zhaoduan ngoài khơi đảo Thị Tứ vào ngày 20/12/2018, thời điểm số lượng tàu tăng cao nhất với 95 tàu.

Chiến hạm Trung Quốc khi đó chỉ cách chiến hạm BRP Ramon Alcaraz của hải quân Philippines 7 hải lý, theo báo cáo của AMTI.

Trung Quoc dieu tau chan Philippines xay dao anh 1
Ảnh vệ tinh ngày 20/12/2018 cho thấy đội tàu Trung Quốc tiến gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: CSIS/AMTI.

“Việc điều động tàu này giống các ví dụ trước đây cho thấy ‘chiến lược bắp cải’ của Trung Quốc, tức điều nhiều lớp tàu đánh cá, hải cảnh và hải quân tới quanh vùng tranh chấp”, báo Inquirer của Philippines trích dẫn báo cáo trên bình luận.

Những tàu đánh cá trên thực ra thuộc lực lượng “dân quân biển” của Trung Quốc, không thực sự đánh cá mà chuyên dọa nạt tàu các nước khác có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

“Những tàu đánh cá này có nhiều dấu hiệu thuộc dân quân biển của Trung Quốc, bao gồm việc không có dụng cụ dưới nước cho thấy chúng đang đánh cá, và tắt bộ thu phát Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS) để che giấu hoạt động. Chẳng hạn, vào ngày 20/12, chỉ 1 trong số 95 tàu trên có truyền phát dữ liệu AIS”, Inquirer viết.

Tháng 4/2017, chính phủ Philippines công bố việc xây dựng một con dốc ở bờ biển của đảo Thị Tứ, giúp tàu nước này đưa vật liệu xây dựng lên đảo để sửa chữa và mở rộng đường băng trên đảo, cho phép máy bay cỡ lớn hạ cánh.

Việc này dự kiến được hoàn tất cuối năm ngoái, nhưng đã bị chậm trễ vì thời tiết xấu và biển động mạnh, theo các quan chức Philippines.

Song AMTI nói các hoạt động của Trung Quốc cũng làm chậm quá trình xây dựng.

Trung Quoc dieu tau chan Philippines xay dao anh 2
Ảnh vệ tinh ngày 14/12 cho thấy một chiếc sà lan của Philippines neo đậu ở bờ tây của đảo Thị Tứ phục vụ việc xây dựng. Ảnh: CSIS/AMTI.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói với Inquirer ngày 4/2 rằng giờ con dốc này có thể sẽ được xây xong trong những tháng đầu năm nay.

“Cần phải có dốc này mới mang được vật liệu lên... Do vậy, tôi tin rằng nó sẽ được làm xong trong quý 1 năm nay”, ông nói.

Ông Lorenzana cũng nói Philippines nên phản đối trung tâm cứu hộ mà Bắc Kinh hôm 30/1 tuyên bố sẽ xây dựng trên đá Chữ Thập thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng Trung Quốc đang chiếm giữ.

Dựa vào hình ảnh vệ tinh, AMTI nói số tàu Trung Quốc trong vùng biển này tăng lên 24 tàu vào ngày 3/12/2018 trước những hoạt động xây dựng mới nhất, và tăng lên 95 tàu vào ngày 20/12. Số tàu giảm xuống còn 42 tàu vào ngày 26/1.

Theo AMTI, việc rút bớt số tàu cho thấy “Trung Quốc đành phải theo chiến thuật theo dõi kết hợp dọa nạt, sau khi số lượng lớn tàu được điều tới ban đầu đã không thể buộc Manila dừng việc xây dựng”.

TQ phát triển radar cho hạm đội tàu sân bay, có thể giám sát Biển Đông

Chương trình radar quân sự "Vượt đường chân trời" dành cho các hạm đội tàu sân bay có thể nhằm tăng khả năng thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc trên Biển Đông.

VN yêu cầu TQ chấm dứt ngay việc xây dựng mới trái phép ở Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc xây dựng trái phép cấu trúc mới tại đá Bông Bay thuộc chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu nước này không tái diễn hành động tương tự.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm