Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chiến hạm Mỹ nổ 30 phát súng khi bị nhiều tàu Iran áp sát

Một tàu Tuần duyên Mỹ đã bắn cảnh cáo sau khi bị 13 tàu của Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) áp sát trên eo biển Hormuz.

Mỹ công bố video vụ bắn cảnh cáo tàu Iran Tuần duyên Mỹ đã bắn 30 phát đạn cảnh cáo, khi 13 tàu tuần tra của Iran tiếp cận không an toàn với nhóm 6 tàu chiến Mỹ, gồm một tàu ngầm đang đi qua eo biển Hormuz.

Ông John Kirby, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết hôm 10/5 rằng đây là lần thứ hai kể từ tháng 4, tàu quân sự nước này phải nổ súng cảnh cáo hành vi thiếu an toàn của tàu Iran tại khu vực.

Dù vậy, trong một năm qua, các sự việc tương tự giữa hai bên đã tạm lắng xuống, theo Reuters.

tau my no sung duoi tau Iran anh 1

Tàu USS Monterey của Mỹ neo đậu tại cảng Constanta trên Biển Đen hồi tháng 7/2011. Ảnh: Reuters.

Theo đại diện Lầu Năm Góc, hành động này diễn ra sau khi các tàu của Iran áp sát 6 tàu quân sự Mỹ ở khoảng cách dưới 140 m. Hạm đội Mỹ lúc đó có sự góp mặt của tàu USS Monterey, với nhiệm vụ hộ tống tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường Georgia.

Nhằm cảnh cáo và buộc các tàu Iran rời đi, tàu tuần tra lớp Island Maui của lực lượng Tuần duyên Mỹ đã bắn hơn 30 phát từ súng máy 50 caliber, ông Kirby nói.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định: “Điều này rất quan trọng ... và họ (các tàu Iran) đã hành động rất hung hăng". Ông cho biết thêm rằng số lượng tàu Iran lần này đã nhiều hơn lần áp sát trước.

Vào tháng 4, một tàu quân sự của Mỹ, đi cùng với một tàu tuần tra của nước này, cũng đã bắn cảnh cáo sau khi bị ba tàu IRGCN tiến tới gần khi hai tàu trên đang hoạt động ở Vùng Vịnh.

Vụ việc này xảy ra trong bối cảnh Iran và các cường quốc đang tìm cách thúc đẩy nỗ lực nhằm đưa Washington và Tehran trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tuần trước, các quan chức Mỹ đã đến Vienna để tham dự vòng đàm phán gián tiếp thứ tư với Iran. Hai bên đã thảo luận các nội dung liên quan đến cách tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân trên.

Trước đó, năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lui khỏi thỏa thuận này và để cho Iran vi phạm các điều khoản một năm sau đó.

Chiến hạm lớn nhất Iran tham gia tập trận tên lửa trên biển Lực lượng hải quân Iran đã phóng nhiều loại tên lửa hành trình và ngư lôi trong cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn được thực hiện ở Vịnh Oman.

Hạm đội Mỹ thu giữ hàng nghìn súng trường Trung Quốc ở biển Arab

Hàng nghìn khẩu súng trường Trung Quốc cùng nhiều vũ khí khác đã bị tàu chiến Mỹ thu giữ trên biển Arab.

Chiến thuật của Mỹ để 'bóp nghẹt' đội tàu ngầm Trung Quốc

Hạm đội tàu ngầm Nhật Bản, với khả năng hoạt động yên tĩnh, sẽ chốt chặn tại các vị trí án ngữ ở chuỗi đảo thứ nhất, có thể giúp Mỹ "bóp nghẹt" hạm đội tàu ngầm Trung Quốc.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Quân sự Thế giới