Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Tàu khu trục của Hạm đội 7 đi qua eo biển Đài Loan (Trung Quốc) hôm 22/6 - một tuần sau khi 28 máy bay quân sự từ đại lục xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Hạm đội 7, Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur (DDG-54), thực hiện nhiệm vụ tuần hành tự do hàng hải qua eo biển Đài Loan, hôm 22/6, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tự do và cởi mở”, Reuters trích thông báo của Hạm đội 7.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết con tàu đi theo hướng bắc qua eo biển và mọi việc diễn ra bình thường.

Một tháng trước, tàu khu trục USS Curtis Wilbur tuần hành tự do hàng hải qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc phản đối hành động của Mỹ và nói rằng “Washington đang ở đây để đe dọa hòa bình và ổn định”.

Cang thang eo bien Dai Loan anh 1

Tàu khu trục DDG-54 trong một nhiệm vụ trên biển. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Việc Mỹ đưa chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan hôm 22/6 diễn ra một tuần sau khi 28 máy bay của Không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có khả năng tấn công hạt nhân, đã tiến vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Lãnh đạo các nước G7 ra tuyên bố chung chỉ trích hành động của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Bắc Kinh phản bác tuyên bố của G7 là vu khống.

Hải quân Mỹ thường tuần hành tự do hàng hải qua eo biển Đài Loan bất chấp phản đối của Trung Quốc.

Căng thẳng eo biển Đài Loan gia tăng đột biến trong vài năm gần đây. Đài Bắc liên tục phàn nàn về việc không quân Trung Quốc liên tục xâm nhập ADIZ của hòn đảo.

Bắc Kinh nói hoạt động của họ xung quanh Đài Loan nhằm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc, răn đe các thế lực nước ngoài.

Chiến lược của Mỹ ở Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc

Khuyến khích Đài Loan (Trung Quốc) tăng ngân sách quốc phòng, đầu tư vũ khí mới và tăng dự trữ, nhưng tránh khiêu khích Bắc Kinh là chiến lược mới của Mỹ để kiềm chế Trung Quốc.

Đài Loan xuất kích máy bay chặn chiến đấu cơ Trung Quốc đi vào ADIZ

Bảy máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan tuyên bố hôm 17/6, South China Morning Post đưa tin.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm