Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng vì virus

Một tàu chiến của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan, trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang đổ lỗi cho nhau về việc gây ra đại dịch Covid-19.

Trong một thông báo trên Twitter vào ngày 26/3, Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ, xác nhận tàu khu trục USS McCampbell (DDG-86) đã đi qua eo biển Đài Loan một ngày trước, AFP cho biết.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết tàu chiến Mỹ đang trong một “nhiệm vụ thường lệ” trên tuyến đường thủy ngăn cách đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan vào thời điểm Bắc Kinh và Washington đang đổ lỗi cho nhau về đại dịch Covid-19. Trung Quốc cũng liên tục tiến hành các hoạt động quân sự xung quanh đảo Đài Loan, bất chấp đại dịch đang càn quét.

Chien ham My di qua eo bien Dai Loan giua cang thang vi virus hinh anh 1 z_taiwan_1.jpg

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan vào thời điểm khá nhạy cảm. Ảnh: AFP.

Trước đó, lực lượng quân sự Đài Loan đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn trên khắp hòn đảo, với kịch bản mô phỏng đẩy lùi cuộc tấn công từ kẻ thù giả định. Hải quân Mỹ cũng bất ngờ tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Philippines.

Giới phân tích lo ngại việc Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào thời điểm này có thể làm cho căng thẳng giữa hai nước thêm trầm trọng. Tổng thống Donald Trump kiên quyết sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc” để mô tả về đại dịch đang tấn công nước Mỹ và khắp thế giới, bất chấp khuyến cáo từ giới chuyên gia rằng không nên sử dụng cụm từ gây kỳ thị này

Trong khi đó, các quan chức cao cấp Trung Quốc truyền bá thuyết âm mưu rằng quân đội Mỹ đã bí mật đem virus corona đến Vũ Hán và làm dịch bệnh bùng phát để đổ lỗi cho Trung Quốc.

Nhóm các nước phát triển G7 đã không thể ra được tuyên bố chung về dịch bệnh khi Mỹ, với tư cách là chủ tịch luân phiên, tiếp tục sử dụng cụm từ “virus Vũ Hán” trong dự thảo do Mỹ soạn. Điều này dẫn đến những tuyên bố đầy chia rẻ giữa các thành viên trong nhóm.

Mỹ bất ngờ tập trận bắn đạn thật trên Biển Philippines

Hai chiến hạm Mỹ tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Philippines, một thông điệp rõ ràng gửi đến Trung Quốc về năng lực của Washington.

Đài Loan tập trận quy mô lớn với mục tiêu mô phỏng là Trung Quốc

Lực lượng quân sự Đài Loan đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn trên toàn hòn đảo mô phỏng chống lại cuộc tấn công từ Trung Quốc đại lục.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Covid-19 cuon troi tich luy 4 - 5 nam cua hang bay ra sao? hinh anh

Covid-19 cuốn trôi tích lũy 4 - 5 năm của hãng bay ra sao?

0

Không còn là những ước tính, tác động của dịch Covid-19 tới ngành hàng không đã thể hiện rõ qua sổ sách của Vietnam Airlines khi lợi nhuận nhiều năm trước bị cuốn trôi.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Covid-19 lan rộng trên thế giới Thế giới

Covid-19 cuon troi tich luy 4 - 5 nam cua hang bay ra sao? hinh anh

Covid-19 cuốn trôi tích lũy 4 - 5 năm của hãng bay ra sao?

0 1

Không còn là những ước tính, tác động của dịch Covid-19 tới ngành hàng không đã thể hiện rõ qua sổ sách của Vietnam Airlines khi lợi nhuận nhiều năm trước bị cuốn trôi.

Nguoi phat ngon Nha Trang bat ngo tu chuc hinh anh

Người phát ngôn Nhà Trắng bất ngờ từ chức

0 4

Thư ký báo chí kiêm người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham đã từ chức trong bối cảnh đội hình của TT Trump đang chấn chỉnh đội ngũ truyền thông.