Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chiến hạm Mỹ bắt tàu chở lậu hơn một triệu viên đạn

Hải quân Mỹ ngày 3/12 thông báo đã chặn và bắt một tàu cá buôn lậu 50 tấn đạn dược, ngòi nổ và nhiên liệu tên lửa trên vịnh Oman, theo Reuters.

Một ngòi nổ cận đích cho tên lửa bị phía Mỹ tịch thu trong vụ việc. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Vụ bắt giữ được thực hiện bởi tàu USS Lewis B. Puller hôm 1/12 trên tuyến đường hàng hải từ Iran đến Yemen, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cho biết.

Lực lượng trên tàu USS Lewis B. Puller đã tìm thấy hơn một triệu viên đạn cỡ 7,62 mm, 2.500 viên đạn cỡ 12,7 mm, gần 7.000 ngòi nổ cận đích cho tên lửa và trên 2,1 tấn nhiên liệu cho súng phản lực chống tăng.

Hải quân Mỹ cáo buộc Iran “vận chuyển trái phép lô viện trợ vũ khí sát thương” và “có hành vi gây mất ổn định”. “Hải quân Mỹ sẽ vẫn chú ý ngăn chặn các hành vi nguy hiểm và thiếu trách nhiệm trên biển trong khu vực”, phó đô đốc Brad Copper, Tư lệnh Hạm đội 5, tuyên bố.

Đây là lần thứ hai hạm đội 5 tịch thu một lô hàng lớn bị cho là trái phép trong vòng một tháng. Hôm 8/11, tàu tuần duyên USCGC John Scheuerman và tàu tên lửa USS The Sullivans cũng đã ngăn một tàu cá bị nghi vận chuyển vũ khí trái phép từ Iran tới Yemen trên vịnh Oman.

Trong vụ khám xét, phía Mỹ đã tìm thấy hơn 70 tấn ammonium perchlorate - chất thường được sử dụng làm nhiên liệu tên lửa - cũng như 100 tấn phân bón ure, sản phẩm có thể được sử dụng để điều chế chất nổ.

Theo thông tin trên trang web của Hạm đội 5, “việc cung cấp, bán hoặc vận chuyển vũ khí cho lực lượng Houthi ở Yemen - dù trực tiếp hay gián tiếp - là hành vi vi phạm nghị quyết số 2216 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế”.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật" của nhóm tác giả Đỗ Đức Định, Thái Văn Long, Trần Thị Lan Hương… được xuất bản năm 2012. Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay.

Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này,... Bên cạnh đó, cuốn sách còn nêu tác động của những vấn đề chính trị - kinh tế nổi bật ở châu Phi - Trung Đông đối với Việt Nam và giải pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa nước ta với hai khu vực này.

Sóng ngầm trước trận Mỹ gặp Iran

Lần chạm trán giữa hai đối thủ địa chính trị lâu năm - Mỹ và Iran - tối 29/11 trong khuôn khổ World Cup càng trở nên căng thẳng do các cuộc biểu tình tại Iran suốt nhiều ngày qua.

Mỹ điều chiến đấu cơ áp sát Iran

Máy bay chiến đấu Mỹ tại Trung Đông được điều động hướng về phía Iran, sau khi xuất hiện tin tình báo cho rằng Tehran có thể phát động tấn công quân sự vào Saudi Arabia.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm