Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chiến hạm mới của TQ có thực sự hiện đại nhất châu Á?

Các nhà phân tích Trung Quốc nói tàu khu trục Type-055 chỉ đứng sau Zumwalt của Mỹ và vượt trội so với chiến hạm của Hàn Quốc, Nhật Bản. Giới chuyên gia chỉ ra điểm yếu về radar.

Ngày 28/6, Trung Quốc hạ thủy tàu khu trục lớn nhất nước này cũng như khu vực châu Á. Đây được xem là bước tiến lớn trong việc xây dựng sức mạnh tác chiến trên biển của Bắc Kinh. Type-055 có lượng choán nước toàn tải khoảng 12.000 tấn, được thiết kế để hộ tống các nhóm tác chiến tàu sân bay tương lai.

Tàu được đóng mới tại nhà máy đóng tàu Jiangnan ở Thượng Hải và được trang bị vũ khí phòng không, phòng thủ tên lửa, tấn công mặt đất, chống hạm và chống ngầm toàn diện. Sự kiện hạ thủy tàu khu trục Type-055 đánh dấu một bước quan trọng hướng tới giấc mơ hải quân hùng mạnh của Trung Quốc, tướng Zhang Youxia, thành viên Quân ủy Trung ương cho biết trong buổi lễ hạ thủy.

Tối tân nhất châu Á?

Các nhà phân tích quân sự Trung Quốc nói rằng, tàu khu trục Type-055 về mặt lý thuyết là chiến hạm mạnh thứ 2 thế giới sau tàu khu trục Zumwalt của Mỹ. Khả  năng của Type-055 vượt qua tàu khu trục lớp Sejong Đại đế của Hàn Quốc và Atago của Nhật Bản, 2 lớp tàu chiến có lượng choán nước 10.000 tấn.

Li Jie, chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh nói với SCMP: “Ở một số khía cạnh, chẳng hạn như kích thước, hệ thống radar và tính đa nhiệm, Type-055 đã bắt kịp, hoặc ít nhất cũng ngang bằng với tàu khu trục chủ lực của Mỹ”.

Chien ham Type-055 cua Trung Quoc anh 1
Lễ hạ thủy tàu khu trục Type-055 của Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Ông Li cho biết thêm, Type-055 sẽ làm nhiệm vụ hộ tống các tàu sân bay, hoặc tàu đổ bộ trực thăng Type-071. Tàu chiến này cũng có thể dẫn đầu một nhóm tác chiến gồm nhiều tàu chiến lớn nhỏ. Theo ông Li, Trung Quốc cần đóng mới khoảng 10 tàu khu trục Type-055.

Việc thiết kế, xây dựng và hạ thủy tàu khu trục có lượng choán nước tương đương tuần dương hạm cũng quan trọng như chương trình tàu sân bay, cho phép hải quân Trung Quốc phát triển sức mạnh vươn ra biển lớn.

Zhou Chenming, nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh nhận xét, hải quân Mỹ có căn cứ trên toàn thế giới còn Trung Quốc không có nhiều địa điểm ở nước ngoài để tiếp tế. “Một tàu chiến lớn, được trang bị tốt hơn sẽ cho phép hải quân Trung Quốc đi xa, bảo vệ tốt hơn các lợi ích ở nước ngoài, Type-055 sẽ lấp đầy khoảng trống đó”, ông Zhou nói.

Type-055 có kích thước lớn hơn sẽ có nhiều không gian hơn cho vũ khí. Trước Type-055, tàu chiến hiện đại nhất của Trung Quốc là Type-052D, lượng choán nước 7.500 tấn và được trang bị 64 ống phóng thẳng đứng cho tên lửa phòng không.

Ông Zhou nhận xét: “Nó giống như một cậu bé mang theo chiếc túi lớn nên khó xử lý”. Theo tạp chí quốc phòng Jane’s Defence Weekly, Type-055 có chiều dài 180 m, dài hơn 20 m so với Type-052D. Tàu được trang bị 128 ống phóng thẳng đứng cho nhiều loại vũ khí.

Với kích thước lớn, Type-055 có thể làm nền tảng để phát triển các vũ khí thế hệ mới, chẳng hạn như vũ khí năng lượng định hướng. “Khi bạn có ngôi nhà lớn hơn, bạn có nhiều không gian cho nội thất mới”, ông Zhou ví von.

Yếu điểm về radar

Đánh giá về chiến hạm mới hạ thủy và được quảng bá hiện đại nhất châu Á, Antony Wong Dong, nhà phân tích quân sự ở Macau nhận xét, Type-055 mắc sai sót về thiết kế đáng thất vọng. Ông nói rằng vị trí lắp mảng ăng ten radar quá thấp ảnh hưởng đến khả năng phát hiện mục tiêu. Cấu trúc thượng tầng được chế tạo từ hợp kim nhôm rất dễ bị hư hỏng.

Chien ham Type-055 cua Trung Quoc anh 2Chien ham Type-055 cua Trung Quoc anh 3
Type-055 (trái) và Sejong Đại đế (phải) là 2 chiến hạm mang nhiều tên lửa nhất khu vực châu Á. Ảnh: Sina/Hải quân Mỹ.

“Mặc dù có hình dáng hiện đại nhưng khả năng kiểm soát thiệt hại của tàu là mối quan tâm lớn. Thiết kế này tuân theo quy ước của Trung Quốc có lẽ là do thiếu kinh nghiệm trong tình huống chiến đấu”, ông Wong nói.

Bên cạnh vấn đề về bố trí radar, thông số kỹ thuật, vũ khí trang bị của tàu khu trục Type-055 chưa được công bố, nên khó có thể kết luận loại tàu này có hiện đại hơn so với các chiến hạm của Hàn Quốc và Nhật Bản hay không.

Tàu khu trục lớp Sejong Đại đế của Hàn Quốc có thiết kế tương tự chiến hạm Aegis lớp Arleigh Burke của Mỹ. Tàu được trang bị radar AN/SPY-1D, một trong những radar hàng hải tốt nhất thế giới. Ngoài ra, Sejong Đại đế còn được trang bị hệ thống chiến đấu tối tân Aegis với khả năng “công thủ toàn diện”.

Chiến hạm Hàn Quốc cũng được trang bị 128 ống phóng thẳng đứng cho nhiều loại vũ khí khác nhau. Nhật Bản cũng sở hữu tàu khu trục lớp Atago với lượng choán nước 10.000 tấn. Tàu cũng được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tối tân và 96 ống phóng thẳng đứng.

Về mặt lý thuyết, Type-055 cùng với Sejong Đại đế là chiến hạm mang nhiều vũ khí thứ 2 thế giới sau tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov của Nga. Tuy nhiên, số lượng vũ khí mang theo không phải là yếu tố quyết định sức mạnh, mà còn phụ thuộc vào sự kết hợp của hệ thống điện tử và các hệ thống phụ trợ khác.

Lễ hạ thủy khu trục hạm mới của Trung Quốc Tại buổi lễ diễn ra hôm 28/6 ở Thượng Hải, hải quân Trung Quốc đã hạ thủy tàu khu trục Type 055 mới mà nước này cho là lớn nhất và tối tân nhất châu Á.

Trung Quốc đóng siêu hạm cạnh tranh với Mỹ

Trung Quốc đang lên kế hoạch đóng tàu khu trục hạng nặng Type-055 nhằm cạnh tranh với siêu hạm Zumwalt của Mỹ.

Trung Quốc hạ thủy tàu chiến lớn nhất châu Á

Tàu khu trục mới của Trung Quốc được cho là tương tự các tàu thuộc lớp Arleigh Burke, loại tàu chiến chủ yếu đang được hải quân Mỹ sử dụng.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới