Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chiến đấu cơ Mỹ suýt va chạm máy bay không người lái Iran

Máy bay không người lái của Iran đã ngăn cản chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet của Không quân Mỹ khi chiếc chiến đấu cơ chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay USS Nimitz.

Theo CNN, vụ việc xảy ra hôm 8/8 trên vùng biển Vịnh Ba Tư. Máy bay không người lái QOM-1 của Iran đã tiếp cận ở khoảng cách 30 m buộc máy bay Mỹ phải tránh khẩn cấp.

"Máy bay Iran đã thay đổi độ cao đột ngột ở khoảng cách rất gần với máy bay F/A-18E của chúng tôi. Đây là hành động vô cùng không an toàn và thiếu chuyên nghiệp", thông báo của Hải quân Mỹ cho biết.

Phi co My suyt va cham voi may bay khong nguoi lai Iran anh 1
Máy bay F/A-18E Super Hornet của Hải quân Mỹ. Ảnh: Airliners.

Hải quân Mỹ cáo buộc máy bay không người lái của Iran đã phớt lờ cảnh báo qua sóng radio từ phía Mỹ. Chiến đấu cơ F/A-18E đã phải liên tục điều chỉnh hướng di chuyển và độ cao để tránh va chạm với máy bay không người lái của Iran. 

"Hoạt động của máy bay Iran tại tọa độ (họ) biết rõ đã có sự hiện diện của phương tiện khác gây nguy cơ va chạm là không phù hợp với luật pháp quốc tế", Hải quân Mỹ cho biết.

Phi co My suyt va cham voi may bay khong nguoi lai Iran anh 2
Các quan chức Mỹ cho biết vụ việc xảy ra ở Vịnh Ba Tư. Ảnh: Google.

Cuối cùng, Iran đã rút máy bay ra khỏi khu vực tàu sân bay USS Nimitz hoạt động. Chiến đấu cơ của Mỹ đã hạ cánh an toàn.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ cáo buộc máy bay không người lái của Iran hoạt động trong khoảng cách gây nguy hiểm cho các phương tiện quân sự của Mỹ. Trong năm 2017, máy bay Iran và Mỹ đã 13 lần chạm trán tương tự. Con số này của năm 2016 là 35 vụ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran trên Vịnh Ba Tư leo thang trong thời gian qua. Hôm 25/7, một tàu của Iran đã tiếp cận ở khoảng cách 137 m với tàu USS Thunderbolt buộc tàu tuần tra của Mỹ bắn một loạt súng máy cảnh cáo. Hồi tháng 1, khu trục hạm USS Mahan của Mỹ đã bắn cảnh cáo 4 tàu của quân đội Iran tại eo biển Hormuz.

Chiến đấu cơ Mỹ lần đầu cất cánh từ tàu USS Gerald R. Ford Máy bay F/A-18F Super Hornet lần đầu cất cánh thành công nhờ công nghệ phóng điện từ EMALS trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford.

Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran gần giàn khoan dầu Vịnh Ba Tư

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết một tàu sân bay của Hải quân Mỹ đã bắn pháo kích cảnh cáo các tàu của Iran ở Vịnh Ba Tư vào chiều 28/7.

Tàu do thám Trung Quốc áp sát tập trận Mỹ - Australia

Một tàu do thám công nghệ cao của Trung Quốc bị phát hiện đang theo dõi các cuộc tập trận chung giữa Australia và Mỹ ở bờ biển bang Queensland, Australia.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới