Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chiến đấu cơ 4 nước châu Âu chặn máy bay ném bom Nga

Bốn nước châu Âu là Na Uy, Anh, Pháp và Tây Ban Nha phải triển khai chiến đấu cơ ngăn chặn các máy bay ném bom Tu-160 của Nga có thể bay qua không phận các nước này tháng trước.

Sự việc xảy ra cuối tháng 9, nhưng chỉ được Bộ Quốc phòng Pháp công bố gần đây, theo BBC ngày 6/10.

Na Uy là nước đầu tiên phát hiện 2 chiếc Blackjack (Tu-160) của Nga đang bay từ hướng Bắc, nên đã xuất kích 2 chiến đấu cơ F-16 để ngăn chặn phi cơ Nga xâm nhập không phận. Máy bay của Na Uy đã theo sát chúng cho đến Scotland.

Đến đây, Không quân Anh triển khai máy bay Typhoon để giám sát máy bay Nga. Anh cho biết chúng không bay vào không phận Anh.

4 nuoc chau Au chan may bay nem bom Nga anh 1
Lộ trình bay của các chiến đấu cơ Nga khiến 4 nước NATO phải xuất kích máy bay áp sát. Ảnh: BBC.

Sau đó, máy bay Nga lại đi xuống hướng tây Ireland, và được đón đầu bởi 2 tiêm kích Rafale của Không quân Pháp tại địa điểm cách bờ biển Brittany khoảng 100 km. 

Ở cuối hành trình, Tây Ban Nha phái 2 chiến đấu cơ F-18 để ngăn chặn máy bay Nga từ phía bắc nước này. Tại đây, các máy bay Nga kết thúc hành trình và quay đầu trở về.

Chính quyền Ireland sau đó đã phản đối Nga, vì chiếc Tu-160 của họ có lúc bay quá sát một số máy bay dân sự.

Tupolev Tu-160 (NATO gọi là Blackjack) là một máy bay ném bom hạng nặng, siêu thanh với đôi cánh có thể thay đổi hình dạng. Sở hữu tốc độ tối đa đạt 2.220 km/h, Tu-60 vượt trội hơn so với các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ như Lancer B1-B (1.448 km/h) và B-52 (1.000 km/h).

Việc 4 nước châu Âu đưa máy bay áp sát phi cơ Nga xảy ra trong giai đoạn quan hệ phương Tây và Nga căng thẳng. Song song đó, số lần chiến đấu cơ Nga bị NATO chặn cũng gia tăng.

Quan hệ của Nga và phương Tây xấu đi sau vụ Crimea sáp nhập với Nga hồi tháng 3/2014. Mới đây, tình hình thêm ảm đạm khi Mỹ tuyên bố hủy hợp tác quân sự với Nga vì vấn đề Syria.

Chiến đấu cơ Anh chặn máy bay ném bom Nga

Đêm 19/11, London điều động các tiêm kích Typhoon từ Scotland để chặn hai máy bay ném bom của Nga tiến gần không phận của Anh trên bầu trời Đại Tây Dương.

Chiến dịch không kích của Nga làm thay đổi 'bàn cờ' Syria

Với chiến dịch không kích kéo dài sáu tháng qua, các lực lượng quân sự của Nga đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt chiến trường Syria.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới