Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chiến binh nhí của IS phải học cách cắt đầu búp bê

Để bắt đầu quy trình huấn luyện chiến binh nhí, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát cho mỗi học viên con búp bê cùng thanh kiếm và yêu cầu các em cắt đầu nó.

Chiến binh nhí của IS tái hiện cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley. Ảnh: Twitter
Chiến binh nhí của IS tái hiện cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley. Ảnh: Twitter

Phiến quân Hồi giáo cho trẻ em tại trại huấn luyện ở miền bắc Iraq xem video chặt đầu tù nhân và nói rằng các em cũng sẽ thực hiện những vụ hành quyết tương tự trong tương lai.

Để quy trình huấn luyện chiến binh nhí, 120 bé trai phải luyện kỹ năng. Phiến quân phát cho mỗi học viên một con búp bê, một thanh kiếm và yêu cầu các em cắt đầu nó.

Yahya (tên của một chiến binh nhí do IS đặt) cần tới 3 lần để chặt đầu một con búp bê. “Phiến quân dạy cháu cách giữ thanh kiếm và chém. Họ nói rằng đó là đầu của những kẻ ngoại đạo”, một cậu bé 14 tuổi người Yazidi nói với AP.

Khi những kẻ cực đoan thuộc IS chiếm thị trấn của người thiểu số Yazidi ở miền bắc Iraq hồi cuối năm ngoái, họ giết đàn ông lớn tuổi và biến phụ nữ, bé gái thành nô lệ tình dục. Chúng cũng ép hàng chục bé trai như Yahya cải sang đạo Hồi và biến các em thành chiến binh.

Theo những người đã trốn hay vẫn sống dưới chế độ của IS tại Syria và Iraq, phiến quân đang tìm cách xây dựng một thế hệ chiến binh mới. Chúng ráo riết tuyển mộ thiếu niên và trẻ em rồi biến những kẻ giết người và đánh bom liều chết. Ngoài việc hăm dọa, IS còn tẩy não trẻ em để chúng trở thành cỗ máy giết người.

Tuần trước, IS tung video một chiến binh nhí chặt đầu lính Syria dưới sự giám sát của người lớn. Hồi tháng 6, chúng buộc 25 đứa trẻ hành quyết các binh sĩ Syria.

Trong các trường học và nhà thờ Hồi giáo, phiến quân nhồi nhét giáo lý cực đoan vào đầu bọn trẻ, khiến các em luôn phản kháng cha mẹ. Các chiến binh IS còn “dụ” trẻ em bằng đồ chơi. 

“Tôi thực sự lo lắng cho thế hệ tương lai”, Abu Hafs Naqshabandi, người điều hành các lớp học tôn giáo chống tư tưởng của IS dành cho dân tị nạn ở thành phố Sanliurfa của Thổ Nhĩ Kỳ, nói.

Hàng trăm trại huấn luyện trẻ em

IS đang xây dựng
IS đang xây dựng "đàn con của Vương quốc Hồi giáo" bằng cách biến những đứa trẻ thành sát thủ. Ảnh: AP

Đối tượng chủ yếu của IS là trẻ em Hồi giáo dòng Sunni. Tại các thị trấn do IS kiểm soát, phiến quân chiếu video và tổ chức các sự kiện ngoài trời cho trẻ em. Phiến quân cũng phát nước giải khát hoặc bánh, kẹo để tuyên truyền.

Với người thiểu số Yazidi, IS tìm cách xóa quá khứ của họ và thay thế bằng chủ nghĩa cực đoan. Yahya, em trai và mẹ cùng hàng trăm người cùng bộ tộc, rơi vào tay IS khi phiến quân chiếm thị trấn Sulagh vào tháng 8/2014. IS đưa họ tới thành phố Raqqa - nơi những đứa trẻ từ 8 tới 15 tuổi phải sống trong trại huấn luyện Farouq. Chúng buộc người Kurd bỏ tên và dùng tên Hồi giáo Arab.

Yahya sống ở đó 5 tháng. Em phải tập luyện, rèn kỹ năng sử dụng vũ khí và học kinh Koran. Phiến quân nói rằng Yazidi là bộ tộc “bẩn thỉu”, đồng thời bắt Yahya học cách bắn đối tượng ở cự ly gần. Trong khi tập, lũ trẻ phải đánh nhau. Yahya đã đánh em trai 10 tuổi khiến cậu bé mất một chiếc răng.

Theo Yahya, nếu em không làm theo lời các huấn luyện viên, chúng sẽ bắn. “Chiến binh IS nói rằng chúng cháu phải cứng rắn hơn. Họ sẵn sàng đánh chúng cháu ở mọi nơi”, Yahya kể.

IS tuyên bố chúng có hàng trăm trại huấn luyện trẻ em. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, 1.100 trẻ em Syria dưới 16 tuổi gia nhập nhóm Hồi giáo vũ trang cực đoan trong năm nay. Ít nhất 52 em thiệt mạng khi giao chiến, bao gồm 8 em đánh bom tự sát.

Hồi tháng 3, lợi dụng lúc phiến quân ngủ quên, Yahya cùng em trai trốn khỏi trại huấn luyện. Em cũng rủ một người bạn cùng bỏ trốn nhưng cậu bé đó từ chối vì thích đạo Hồi.

Hiện tại, Yahya và em trai sống tại tỉnh Dohuk. Các em dành thời gian xem tivi, dạo phố và giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, ký ức của giai đoạn sống trong trại huấn luyện IS vẫn hằn sâu trong tâm trí hai em. Yahya vẫn tỏ ra khéo léo khi lắp ráp và lên đạn một khẩu súng lục.

Cậu bé nói em sẽ không bao giờ quên các video chặt đầu của IS. “Cháu đã rất sợ khi thấy cảnh đó. Cháu không thể chặt đầu một ai đó, ngay cả khi đã trưởng thành”, cậu nói.

IS dùng trẻ em làm tay súng trong thảm sát 1.700 người

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tung clip trẻ em bắn phạm nhân dù họ van xin trong vụ thảm sát rúng động thế giới ở Iraq khiến 1.700 người chết năm ngoái.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới