Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chiếm giữ 178 triệu đồng công ty chuyển nhầm, chủ thầu lĩnh án

Nguyễn Văn Cảnh (35 tuổi, ngụ Hậu Giang) phát hiện tin nhắn điện thoại báo tài khoản có 178 triệu do công ty chuyển nhầm nên đến ngân hàng rút, tiêu xài và cố tình chiếm giữ.

Ngày 26/10, TAND TP Cần Thơ đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 9 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Cảnh (35 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) về tội Chiếm giữ trái phép tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, Cảnh từng nhận thi công công trình cho một công ty xây dựng. Ngày 5/4/2017, doanh nghiệp này chuyển 178 triệu đồng thanh toán hạng mục công trình cho một người khác, cùng tên họ với Cảnh.

Do kế toán nhầm người, số tiền này được chuyển đến tài khoản của anh ta. Phát hiện tin nhắn chuyển tiền đến, Cảnh ra ngân hàng rút toàn bộ số tiền 178 triệu đồng, tiêu xài cá nhân.

Công ty phát hiện chuyển nhầm tiền đã liên lạc với Cảnh. Người đàn ông này không hợp tác và cho rằng không liên quan số tiền trên.

Phía ngân hàng thông báo, Cảnh đã rút số tiền này nên công ty một lần nữa đến nhà Cảnh vận động, yêu cầu hoàn trả. Cảnh không trả tiền và cho biết đã tiêu xài hết. 

Chiem giu 178 trieu dong cong ty chuyen nham, chu thau linh an hinh anh 1
Bị cáo tại phiên tòa Phúc Thẩm. Ảnh: A.Minh. 

Trong quá trình điều tra, Cảnh khai nhận, từ tháng 3 và 5/2017 đã làm việc trên công trình cho 4 công ty. Anh này cho rằng, số tiền chuyển vào tài khoản do các công ty chuyển thanh toán nên rút ra trả lương cho công nhân, tiêu xài.

Tiến hành xác minh, cảnh sát phát hiện những lời khai của anh ta không đúng sự thật. TAND quận Ninh Kiều đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Cảnh 9 tháng tù và buộc hoàn trả số tiền đã chiếm giữ.

HĐXX phúc thẩm nhận định, hành vi của Cảnh là cố ý chiếm giữ số tiền do công ty chuyển nhầm. Lẽ ra, bị cáo phải chủ động liên hệ công ty hỏi xem số tiền được chuyển là tiền gì. 

“Bị cáo không làm điều đó, cũng không thừa nhận khi công ty liên hệ và khai báo gian dối tại cơ quan điều tra”, HĐXX phân tích và tuyên y án sơ thẩm đối với Cảnh.

Chiem giu 178 trieu dong cong ty chuyen nham, chu thau linh an hinh anh 2
TAND TP Cần Thơ (chấm đỏ). Ảnh: Goole Maps. 

Người phụ nữ lừa hơn 4 tỷ của các nhà thầu xây dựng

Oanh nhận mình có quan hệ với lãnh đạo các bộ ban ngành, có thể chạy thầu xây dựng cho nhiều công ty ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình... rồi lừa đảo chiếm hơn 4 tỷ đồng.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Hậu Giang Pháp luật