Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chiếm đoạt tài khoản Facebook con gái, lừa bà cụ 54 triệu đồng

Đánh cắp mật khẩu Facebook của người khác, sau đó họ ra tay lừa đảo để chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Ngày 14/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Quang Luật (30 tuổi, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ đầu tháng 3 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình tiếp nhận đơn trình báo của một số người dân trên địa bàn tỉnh liên quan đến hành vi bị một số người chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook của bạn bè, người thân và thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một trong những nạn nhân là bà Lê Thị Ngần (xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư) có đơn trình báo về việc mình bị mất số tiền là 54 triệu đồng khi chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng ở Vĩnh Phúc.

Số tiền được chuyển do bà Lê Thị Ngần đã "nghe" theo Facebook "Thanh Xuân" - là Facebook mà con gái bà Ngần vẫn dùng để liên lạc với mẹ trong quá trình sống và lao động ở Nhật Bản.

lua dao chiem doat tai san anh 1
Bùi Quang Luật và tang vật vụ án.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự đã phát hiện Bùi Quang Luật là kẻ nghi vấn và triệu tập lên làm việc.

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra, Bùi Quang Luật đã khai nhận từ đầu năm 2018, anh ta đã tìm các tài khoản Facebook cá nhân ở trang Facebook của cộng đồng người Việt Nam sống và lao động ở Nhật Bản để chiếm đoạt tài khoản lừa đảo.

Phương thức tiến hành chiếm đoạt của Luật là xem các thông tin trên trang Facebook cá nhân đó như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán… để dò các mật khẩu phổ biến ngẫu nhiên (gắn với những thông tin đó) và nếu dò trúng thì sẽ lập tức chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản cá nhân đó.

Bằng thủ đoạn đó, Bùi Quang Luật đã giả là con gái bà Lê Thị Ngần, lừa để bà chuyển sau đó chiếm đoạt 54 triệu đồng. Toàn bộ số tiền sau khi chiếm đoạt được Bùi Quang Luật đã tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Cơ quan cảnh sát điều tra khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác và hãy bỏ qua những tin nhắn rác, tin nhận quà..., không nên tiết lộ địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh và tên tuổi thật của mình trên các trang mạng xã hội. Không bấm vào các đường link lạ, những trang không rõ nguồn gốc. Không trao đổi thông tin quan trọng như mật khẩu email, thông tin tài khoản ngân hàng ... qua chat.

Với những trao đổi mua bán, chuyển tiền cần phải trực tiếp và cần có những xác thực thông tin cụ thể, rõ ràng. Khi có số điện thoại lạ gọi đến yêu cầu chuyển tiền, hoặc giao dịch không rõ ràng cần thông báo ngay cho Cơ quan cảnh sát điều tra để xác minh làm rõ.

http://cand.com.vn/Ban-tin-113/Chiem-doat-tai-khoan-facebook-con-gai-lua-ba-cu-54-trieu-dong-490936/

Theo Bình Vân/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật