Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chiếc máy bay xấu số tiệm cận tốc độ âm thanh trước khi đâm xuống đất

Chiếc máy bay gặp nạn ở Trung Quốc đã di chuyển với vận tốc gần đạt tốc độ âm thanh trong những giây ngay trước khi đâm xuống đất, theo phân tích dữ liệu bay của Bloomberg.

Chiếc Boeing 737-800 rơi tại tỉnh Quảng Tây hôm 21/3 lao xuống với tốc độ hơn 966 km/h, có lúc vượt quá 1.120 km/h, Bloomberg đưa tin hôm 23/3 sau khi phân tích dữ liệu từ trang web theo dõi máy bay FlightRadar24.

“Dữ liệu sơ bộ cho thấy chiếc máy bay gần đạt tốc độ âm thanh”, ông John Hansman - giáo sư hàng không học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) và là người rà soát tính toán của Bloomberg - nói. “Chiếc máy bay lao xuống theo góc rất sâu”.

Âm thanh di chuyển với tốc độ hơn 1.220 km/h ở mực nước biển nhưng sẽ chậm lại khi độ cao càng lớn vì nhiệt độ không khí càng lên cao càng thấp. Ở độ cao 10.668 m, tốc độ âm thanh là khoảng 1.067 km/h, theo Bloomberg.

may bay roi gan toc do am thanh anh 1

Một mảnh vỡ máy bay tại hiện trường. Ảnh: AFP.

Cú va chạm ở tốc độ nói trên có thể phá hủy bằng chứng và trong số ít trường hợp còn có khả năng làm thiệt hại hộp đen máy bay, vốn được thiết kế để chịu phần lớn va đập.

Dù vậy, ông James Cash, cựu Trưởng cố vấn kỹ thuật cho Ủy ban An toàn Vận tải Quốc gia Mỹ, cho rằng hộp đen hiện đại có khả năng bảo toàn cao trong các vụ va chạm tốc độ lớn nhưng vấn đề khó ở đây là tìm kiếm được thiết bị này.

Phi công trên chuyến bay gặp nạn đã không trả lời nhiều cuộc gọi từ kiểm soát không lưu sau khi máy bay lao xuống, theo ông Zhu Tao, quan chức thuộc Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc hôm 22/3.

Chuyến bay mang số hiệu MU5735 từ Côn Minh tới Quảng Châu chở 132 người đang ở độ cao khoảng 8.800 m thì bất ngờ lao xuống trên bầu trời tỉnh Quảng Tây, theo dữ liệu từ FlightRadar24. Tốc độ máy bay trước khi gặp sự cố là khoảng 957 km/h.

Quá trình giải cứu vẫn đang diễn ra với khoảng 2.000 nhân viên cứu hộ. Lực lượng cứu hộ cho biết đã phát hiện nhiều mảnh vỡ từ máy bay nhưng chưa thấy dấu hiệu người sống sót và chiếc hộp đen.

Người mẹ bật khóc khi nghe tin con ở trên máy bay rơi tại Trung Quốc Lực lượng cứu hộ đang gấp rút tìm hộp đen chiếc máy bay của hãng China Eastern chở theo 132 người bị rơi, trong khi người thân tập trung ở sân bay Quảng Châu chờ tin tức.

Tình tiết mới trong vụ máy bay rơi ở Trung Quốc

Dữ liệu mới công bố cho thấy phi công trên chuyến bay MU5735 có thể điều khiển máy bay thoát khỏi đà rơi và lấy lại độ cao trong thoáng chốc, trước khi tiếp tục đâm xuống đất.

Không tìm thấy dấu vết hộp đen máy bay rơi ở Trung Quốc

Sau khi thu thập các mảnh vỡ, đội điều tra Trung Quốc cho biết không tìm thấy dấu vết hộp đen máy bay, South China Morning Post ngày 22/3 đưa tin.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm