Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chiếc laptop có thể thay thế linh kiện như máy bàn

Chiếc máy tính mới của Framework được tạo ra để người dùng có thể thay thế gần như mọi linh kiện trên thiết bị, giải quyết vấn đề khó nâng cấp của laptop hiện đại.

laptop thay the linh kien anh 1

Nhiều người thất vọng vì những chiếc máy tính xách tay không thay thế được pin rời hay có bộ nhớ hàn chết khó nâng cấp. Sản phẩm của công ty Framework hứa hẹn sẽ giải quyết được những vấn đề này. Chiếc máy tính xách tay 13,5 inch này được thiết kế để người dùng thoải mái tùy chỉnh và nâng cấp. Ảnh: Framework.

laptop thay the linh kien anh 2

Sản phẩm có 4 khe cắm để mở rộng tùy chọn bộ nhớ hoặc cổng kết nối thông qua các module. Chiếc laptop này có thể thay thế RAM, ổ cứng, pin, màn hình, bàn phím, loa và bo mạch chủ với CPU, quạt tản nhiệt trên đó. Một số linh kiện nhỏ ít ai nghĩ tới như khung màn hình, webcam hay micro thoại cũng có thể dễ dàng nâng cấp trên chiếc máy của Framework. Ảnh: Framework.

laptop thay the linh kien anh 3

Sản phẩm này có giá từ 999 USD cho phiên bản Core i5 1135 G7 cùng 8 GB RAM và 256 GB SSD. Phiên bản cao cấp hơn với sử dụng Intel Core i7 và 16 GB RAM có giá từ 1.399 USD. Hiện tại chiếc máy của Framework đang cho đặt hàng tại Mỹ và Canada, dự kiến sẽ đến tay người mua vào tháng 8. Ảnh: Framework.

laptop thay the linh kien anh 4

Giá trên sẽ bao gồm chiếc máy cùng 4 module USB-C mặc định. Người dùng cũng có thể mở rộng bằng các tùy chọn module chuyển đổi USB-A có giá 9 USD, hoặc Displayport, HDMI giá 19 USD. Ngoài ra để nâng cấp bộ nhớ, người dùng có thể mua thêm module SSD với giá 69 USD cho phiên bản 250 GB, 149 USD cho 1 TB. Framework cũng cung cấp các module đầu đọc thẻ nhớ có giá 19 USD. Ảnh: Linustechtips.

laptop thay the linh kien anh 5

Với phương thức này, người dùng có thể thay đổi vị trí tất cả các cổng kết nối của máy tùy theo nhu cầu sử dụng. Ví dụ với một người chơi game bằng chuột ngoài thì có thể đẩy các cổng USB-A của máy sang bên trái để không bị vướng dây. Ảnh:ifitxit.

laptop thay the linh kien anh 6

Nhiều máy tính xách tay vẫn cho người dùng khả năng nâng cấp RAM hoặc bộ nhớ lưu trữ. Tuy nhiên, gần như mọi thứ bên trong chiếc máy Framework đều có thể thay thế. Hãng cũng cung cấp bộ tua-vít để người dùng tháo, cạy các bộ phận của máy tính và các ốc vít dự phòng cho trường hợp bị mất. Ảnh: Framework.

laptop thay the linh kien anh 7

Tất cả các linh kiện đều nằm trên một mặt phẳng. Điều này có nghĩa là không có bộ phần nào bị che khuất, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận mọi phần cứng bên trong máy. Với mỗi module, Framework đều in mã QR để người dùng quét và tìm hiểu thông tin nhanh chóng. Ảnh: Linustechtips.

laptop thay the linh kien anh 8

Với tất cả những khả năng nâp cấp đó thì chiếc máy của Framework vẫn không quá dày và cục mịch. Chiếc laptop 13.5 inch này có trọng lượng 1,3 kg và độ mỏng 15.9 mm. Ảnh: ifitxit.

laptop thay the linh kien anh 9

Một vài điểm trừ đáng tiếc của sản phẩm là không hỗ trợ chuẩn kết nối Thunderbolt 4 dù đang sử dụng CPU Intel thế hệ 11. Ngoài ra, các module của máy vẫn chỉ được sản xuất độc quyền bởi Framework, gây lo ngại cho người dùng về giá cả cũng như quá ít lựa chọn trong tương lai. Ảnh: Linustechtips.

So sánh 2 mẫu laptop chơi game của Asus và MSI trong tầm giá 30 triệu

Asus TUF Dash F15 và MSI Pulse GL66 là hai mẫu laptop gaming đang được nhiều người dùng quan tâm ở phân khúc giá 30 triệu đồng.

Xuân Sang

Theo CNET

Bạn có thể quan tâm