Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chiếc Game Boy chạy không cần pin

Thiết bị này không dùng pin, chơi được mọi tựa game của chiếc Game Boy gốc, tuy nhiên nó cũng có những hạn chế nhất định.

Chiếc Game Boy đầu tiên ra đời từ năm 1989 và nhanh chóng phổ biến trên toàn cầu. Để hoạt động, nó yêu cầu nguồn điện ổn định từ viên pin đi kèm.

Giờ đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học Northwestern và Đại học Công nghệ Delft đã phát triển phiên bản Game Boy mới mang tên Engage, dùng năng lượng mặt trời thay vì pin AA.

Game Boy khong dung pin anh 1

Nhóm tác giả tạo ra Engage - chiếc Game Boy không cần dùng pin. Ảnh: Cnet.

Về lý thuyết, Engage cho phép người dùng chơi bất kỳ tựa game nào có trong chiếc Game Boy gốc, thậm chí nó còn có một khe cắm mở rộng ở mặt sau. Kích thước bằng cuốn sách bìa mềm nhưng Engage chỉ nặng khoảng một nửa so với thiết bị của Nintendo.

Đương nhiên, với việc không được trang bị pin, máy chơi game này cũng có nhiều hạn chế. Engage không có âm thanh, màn hình LCD rất nhỏ và tự động tắt khi người dùng không thao tác trong khoảng thời gian nhất định, từ 10 giây trở đi.

Rất khó để tấm pin mặt trời tạo ra đủ năng lượng và duy trì liên tục, vì vậy, các nhà phát triển Engage đã cấu hình máy tự động tắt và hoạt động trở lại chỉ với một nút bấm nhưng tiến trình của game vẫn không gián đoạn.

Game Boy khong dung pin anh 2

Màn hình của Engage rất nhỏ, tắt thường xuyên khi không thao tác. Ảnh: Cnet.

Tùy vào trò chơi mà khoảng thời gian này thay đổi. Ví dụ như khi chơi Tetris thì màn hình chậm tắt hơn Super Mario Land. Tựa game “nặng” như Pokémon Blue, với yêu cầu bộ nhớ lớn và bấm liên tục để thao tác, Engage hoạt động khá khó khăn.

Trên thực tế, Engage không nhằm mục đích hồi sinh các tựa game cũ. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách phát triển máy chơi game cầm tay tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Các thiết bị hiện nay đang dùng pin lõi lithium, một loại đất hiếm, quá trình khai thác khó khăn và tổn hại đến tự nhiên.

Nhóm tác giả sẽ công bố Engage vào ngày 12/9 tại hội nghị trực tuyến UbiComp. Sau đó toàn bộ thiết kế, phần cứng và firmware của nó đều được cung cấp với dạng mã nguồn mở trên GitHub.

Các bước phục chế Game Boy cũ Chàng trai phục chế chiếc Game Boy giá 9 USD cũ kỹ bằng cách cọ rửa cùng xà phòng và sửa chữa bảng điều khiển.

Nintendo tặng chiếc Game Boy cuối cùng cho cụ bà 95 tuổi

Game thủ cao tuổi này tiếp tục niềm vui với trò chơi Tetris thêm 4 năm, trước khi từ trần ở tuổi 99.

Nguyễn Hiếu

Theo The Verge

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ