Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chiang Mai, Bali không muốn đón khách du lịch phượt

Cận kề ngày mở cửa du lịch, chính phủ Thái Lan và Indonesia muốn sàng lọc du khách, tập trung vào nhóm có mức chi tiêu cao để hiện thực hóa "du lịch chất lượng".

Khung cảnh đường phố vắng vẻ, hàng quán đóng cửa im lìm tại Chiang Mai (Thái Lan) có thể được phá vỡ sau ngày 1/11, khi xứ chùa Vàng miễn kiểm dịch với khách du lịch tiêm đủ 2 mũi vaccine đến từ 10 quốc gia có nguy cơ thấp.

Đây là nỗ lực phục hồi nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch của chính phủ, theo Bangkok Post.

Song, đợt mở cửa du lịch lần này chủ yếu tập trung vào nhóm du khách cao cấp, có điều kiện tài chính.

chiang mai,  bali khong muon don khach du lich phuot anh 1

Chính phủ Thái Lan muốn tập trung tiếp đón nhóm khách du lịch có thu nhập cao sau ngày 1/11. Ảnh: Bloomberg.

"Thay vì dựa vào 40 triệu du khách để tạo ra 2 nghìn tỷ baht, chúng tôi sẽ chuyển sang khách du lịch chất lượng, có khả năng chi tiêu nhiều hơn. Điều này cũng tốt cho môi trường và thiên nhiên quốc gia", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Năng lượng Supattanapong Punmeechaow tuyên bố tại cuộc họp báo.

Tuy nhiên, các khách sạn bình dân, doanh nghiệp phụ thuộc vào du khách vãng lai, thích dịch chuyển giá rẻ lại cảm thấy bị đe dọa bởi định hướng mới này.

"Chiang Mai luôn chào đón tất cả du khách, nếu chỉ tập trung vào nhóm giàu có là không hợp lý. Vậy những doanh nghiệp chuyên phục vụ nhóm bình dân như chúng tôi thì sao? Mọi điểm kinh doanh cần có cơ hội như nhau khi đất nước mở cửa lại", Rachana, quản lý một nhà nghỉ tầm trung, nói.

Thay đổi quan điểm

Giống như Thái Lan, tại Indonesia, các nhà chức trách đã cho phép du khách đến từ 20 quốc gia tới đảo Bali thăm thú, với yêu cầu cách ly bắt buộc 5 ngày.

Giới chức và chính quyền địa phương cũng thực hiện biện pháp "sàng lọc du khách", từ chối tiếp nhận những người du lịch vãng lai, ý thức kém.

"Chúng tôi sẽ sàng lọc du khách để đảm bảo an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường", Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư, nói.

chiang mai,  bali khong muon don khach du lich phuot anh 2

Tuần trước, chính phủ Indonesia cho phép du khách quốc tế từ 20 quốc gia tới đảo Bali du lịch, với điều kiện sàng lọc kỹ để đảm bảo "du lịch chất lượng". Ảnh: Getty.

Năm 2019, hòn đảo này đón hơn 6 triệu du khách, du lịch cũng chiếm một nửa doanh thu của địa phương.

Nhưng ngày càng nhiều người bản xứ phản ứng tiêu cực với nhóm phượt thủ và dân du mục kỹ thuật số vì không chấp hành quy định phòng dịch, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân ở đảo.

Thậm chí, không ít người đã bị trục xuất về nước trong dịch do các hành vi kể trên.

Nyoman Sukma Arida, giảng viên ngành Du lịch tại ĐH Udayana, nói yêu cầu khắt khe hơn về thị thực, bảo hiểm có thể hạn chế nhóm du khách tiết kiệm, ý thức kém. Thế nhưng, cách này cũng có thể "kết liễu" các doanh nghiệp nhỏ.

"Chúng ta cần làm rõ ý nghĩa của du lịch cao cấp và du lịch chất lượng. Trước kia, ta cứ nghĩ 'chất lượng' đồng nghĩa với giá cao, nhưng thực chất cần phải quan tâm đến môi trường, tôn trọng văn hóa địa phương", ông nói.

Chưa hợp lý

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp và tốc độ triển khai vaccine khác nhau tại nhiều quốc gia, mỗi nước đều có chiến lược mở cửa trở lại riêng.

Ở Thái Lan, đảo Phuket đã đón khách du lịch quốc tế trở lại từ ngày 1/7 với nhiều quy tắc về kiểm dịch.

Giờ đây, chính phủ có kế hoạch quảng bá điểm đến này với nhóm khách "chất lượng cao" từ ngày 1/11, dù hầu hết người dân xứ chùa Vàng phản đối việc mở cửa trở lại khi mới 1/3 dân số được tiêm vaccine đầy đủ.

chiang mai,  bali khong muon don khach du lich phuot anh 3

Chiến dịch mở cửa du lịch của Thái Lan vấp phải phản đối từ người dân vì chưa tiêm đủ vaccine và có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở địa phương. Ảnh: Thomas De Cian/AFP.

Stuard McDonald. nhà sáng lập website du lịch Đông Nam Á Couchfish, cho biết đại dịch trở thành cơ hội "có một không hai" để các quốc gia thay đổi quan điểm phát triển du lịch. Song, Thái Lan và Indonesia lại có cách tiếp cận chưa hợp lý khi mở cửa trở lại.

Ông McDonald nói qua việc chuyển hướng sang nhóm khách du lịch cao cấp, các nhà chức trách đang nhầm lẫn giữa chất lượng du lịch và mức chi tiêu cao.

"Không có gì lạ khi một quốc gia muốn tập trung vào du khách chất lượng cao, song điều đó không đồng nghĩa với việc ưu tiên cho người có thu nhập cao, chi nhiều tiền trong chuyến đi.

Trong khi đó, nhóm bình dân thường đi xa hơn, ở lại lâu hơn, đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp ở địa phương", ông nói.

Tới giờ, đường phố ở Chiang Mai vẫn vắng lặng, đặc biệt vào ban đêm.

"Chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Liệu du khách thu nhập trung bình có tới nữa hay không? Khách du lịch xa xỉ cũng tốt, nhưng chúng tôi mong được đón chào tất cả đến chơi bởi mọi người đã phải chịu đựng quá nhiều khó khăn rồi", Rachana nói.

Không phải người Thái Lan nào cũng muốn mở cửa du lịch

Khi đất nước chuẩn bị mở cửa đón du khách trở lại từ ngày 1/11, nhiều người dân xứ chùa Vàng tỏ ra không đồng tình với kế hoạch này vì lo các đợt lây nhiễm mới có thể bùng phát.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm