Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chia từng cốc nước đánh răng trong cơn khủng hoảng nước sạch ở Hà Nội

3 ngày kể từ khi chính quyền đưa các xe nước miễn phí đến cửa các chung cư, khu đô thị, người dân phải quen với việc bê nước về nhà rồi chắt chiu cho những sinh hoạt thường nhật.

Nuoc sinh hoat Ha Noi nhiem ban anh 1
Chưa có khi nào hình ảnh người dân Hà Nội xếp hàng lại tràn ngập trên mạng xã hội như những ngày qua. Tuy nhiên đó không phải là cảnh xếp hàng để lên tàu xe hay mua hàng giảm giá... mà là xếp hàng lấy nước sạch phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: Oto+.
Nuoc sinh hoat Ha Noi nhiem ban anh 2
Chung cư HH Linh Đàm là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của sự cố nước sông Đà nhiễm bẩn. Đến hơn 23h ngày 16/10, người dân vẫn lọ mọ đi hứng nước tại một xe bồn đỗ dưới sân chung cư.
Nuoc sinh hoat Ha Noi nhiem ban anh 3
Một bà mẹ ở Hà Nội chia sẻ câu chuyện sử dụng nước của gia đình mình kể từ khi phát hiện nguồn nước máy nhiễm bẩn. Gia đình 4 người của chị này phải chia nhau từng cốc nước để đánh răng rửa mặt.
Nuoc sinh hoat Ha Noi nhiem ban anh 4
Để có được những cốc nước phục vụ cho vệ sinh cá nhân vào buổi sáng, người dân đã phải chầu chực xếp hàng cả đêm hôm trước để lấy nước từ các xe bồn. Ảnh: Oto+.
Nuoc sinh hoat Ha Noi nhiem ban anh 5
Cư dân tại một chung cư trên đường Hoàng Đạo Thúy phải tận dụng cả xoong nồi, can nhựa để hứng nước trong đêm. Những chiếc xe đẩy trở thành vật dụng quý giá giúp tiết kiệm sức người. Ảnh: Davis John.
Nuoc sinh hoat Ha Noi nhiem ban anh 8
Mỗi lít nước đều phải chắt chiu. Người dân nghĩ ra cách thả một tấm ni lông lên bề mặt để ngăn nước sóng sánh khi di chuyển.
Nuoc sinh hoat Ha Noi nhiem ban anh 9
Gian nhà tắm của bà Thủy gần như không còn chỗ trống vì phải ưu tiên để các vật dụng trữ nước. Nguồn nước từ các bể chứa tại chung cư vẫn hoạt động nhưng không thể sử dụng vì có mùi tanh.

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... Sau khi phát hiện nước nhiễm dầu thải, Hà Nội đã khuyến cáo người dân không ăn, không uống nước được cung cấp từ Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà. Thành phố cũng cung cấp miễn phí nước sạch cho người dân.

Ngày 16/10, Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà phát đi thông báo tạm ngừng cung cấp nước để súc xả tuyến ống dẫn nước. Đến 21h cùng ngày, công ty lại cấp nước trở lại. Tuy nhiên, các đơn vị phân phối từ chối trả lời về chất lượng nước đã đảm bảo hay chưa.

Cuộc sống người Hà Nội đảo lộn trong cơn khủng hoảng nước

Từ sáng sớm đến khuya vài ngày qua, hàng nghìn người dân các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai... phải xếp hàng để nhận nước sạch. Cảnh tượng này chưa từng có nhiều năm nay.Ngọc Tân - Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội