Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chia tay sau 3 năm vì cả hai quá phụ thuộc vào nhau

Gắn bó 3 năm, đến khi chia tay, thứ chúng tôi bỏ lại không phải tình yêu mà chính là sự phụ thuộc.

Gắn bó 3 năm, đến khi chia tay, thứ chúng tôi bỏ lại không phải tình yêu mà chính là sự phụ thuộc.

moi quan he phu thuoc anh 1

Tôi là T.A, anh ấy là V.A. Ngày quen nhau, chúng tôi đều là sinh viên. Hiện tại tôi đã là một Content Creator, còn anh là Marketer của một công ty du lịch.

Bắt đầu yêu: 6/2017

Chia tay: 6/2020

Tuổi khi chia tay: Tôi 22, anh 24

Gặp nhau:

Thực ra, tôi và V.A biết nhau từ rất sớm khi còn học phổ thông. Mối quan hệ giữa chúng tôi lúc ấy dừng ở mức có nhiều bạn chung, đã gặp qua vài lần.

Cả hai chỉ trở nên thân thiết hơn sau một kỳ trại hè. Anh là người ngỏ lời muốn chúng tôi thành một đôi.

Những ngày đầu vui vẻ

Chúng tôi trải qua mối tình sinh viên như bao người: Anh thường chở tôi từ Quận 1 xuống Thủ Đức học cùng; dù khác trường nhưng bạn bè trong lớp anh đều biết tôi; tôi dự lễ tốt nghiệp đại học, giúp anh làm CV xin việc và góp ý những định hướng nghề nghiệp đầu tiên của anh.

Nhờ có anh ủng hộ, tôi can đảm nghỉ học đại học để thử sức với đam mê làm người sản xuất nội dung. Mỗi khi tôi cần trợ giúp, anh đều sẵn lòng chỉ dẫn.

Trong mắt tôi, V.A rất giỏi. Anh vốn là sinh viên ưu tú của một trường đại học top đầu. Đến khi đi làm, anh cũng được sếp và đồng nghiệp đánh giá cao.

Dù vậy, về phía V.A, anh thường tự nhận mình chỉ là người may mắn. Anh nói tôi mới là cô gái thông minh nhất anh từng gặp. Không ít lần anh nhờ tôi hỗ trợ trong việc tìm ý tưởng cho dự án ở công ty.

Là người ham thích sách vở và kiến thức, tôi có rất nhiều ý tưởng chờ cơ hội thử nghiệm. Đó cũng là lý do tôi quyết định đồng hành với anh. Tôi nghĩ, còn anh sẽ làm.

Mối quan hệ đồng phụ thuộc

Từ đó, anh bắt đầu hỏi ý kiến và lắng nghe tôi nhiều hơn. Sự sáng tạo của tôi trở thành nền tảng để anh triển khai công việc của mình, thậm chí dùng nguyên ý tưởng tôi nói trình bày với sếp và đối tác.

Anh tin tưởng tôi ở nhiều quyết định lớn nhỏ, từ chuyện chọn nghề, chọn phòng ban đến vấn đề nghỉ việc. Trong những dự án cá nhân, anh không giấu nét tự hào khi kể với người khác tôi là người giúp đỡ anh.

Tôi thì không ngại việc đứng sau để anh phát triển. Như đã nói, tôi là người thích kiến thức và muốn dùng kiến thức mình biết tạo ra những điều tốt đẹp hơn. Tôi không quan trọng chuyện nhận công trạng về mình.

Nhờ những thành công đầu tiên trong sự nghiệp, V.A có nguồn thu nhập khá ổn định. Anh đề nghị giúp tôi phần học phí cho các khóa học ngắn hạn, dài hạn mà tôi thích. Tôi sẽ không cần lo lắng việc kiếm tiền nữa mà chỉ cần tập trung phát triển bản thân.

Ở thời điểm đó, trưởng thành cùng nhau, giúp nhau tốt hơn mỗi ngày là điều mà chúng tôi hướng đến. Đôi bên đều thấy mối quan hệ này rất công bằng.

Không giống với sự đổi chác, chúng tôi đơn thuần chỉ muốn ở bên cạnh và hỗ trợ nửa kia trong khả năng của mình.

Dấu hiệu đổ vỡ

Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, câu chuyện tình tưởng chừng hoàn hảo của chúng tôi xuất hiện vết nứt.

Vì thường xuyên tham khảo ý kiến và nghe lời tôi răm rắp, anh đánh mất khả năng lãnh đạo và tự định hướng.

Nhiều lần, sau những cuộc cãi vã, anh thừa nhận mình không cảm thấy được tôn trọng. Mọi bước đi trong đời anh đều bị rà soát dưới con mắt đánh giá của tôi.

Về phần tôi, tôi hiểu rõ bạn trai sẽ không bao giờ rời bỏ mình vì những dự án còn dang dở. Do đó, tôi lại càng để sự nóng giận và cái tôi kiểm soát cách cư xử với anh.

Sau này ngẫm lại, tôi thấy sự nóng giận trên đến từ việc chính tôi cũng đã đánh mất bản thân trong mối quan hệ với V.A.

Dành nhiều thời gian giúp anh, tôi không còn đọc sách hay theo đuổi sự nghiệp riêng. Gia đình anh phản đối chúng tôi bên nhau vì nhiều lý do, tôi rất mệt mỏi nhưng không dám buông tay. Lý do: tôi cần tiền của anh để duy trì việc học nhiều thứ cùng một lúc.

Dần dần, tôi nhìn anh như cách nhân viên thường nhìn sếp. Chỉ toàn áp lực, công việc, tiền bạc chứ không còn dưới lăng kính tình yêu.

Những lần chia tay

Trong suốt 3 năm, chúng tôi chia tay rất nhiều lần. Thời gian có khi kéo dài 1 ngày, có khi 1-2 tuần.

Chỉ cần một trong hai người lên tiếng làm hòa, đối phương nhất định sẽ đồng ý.

V.A từng nói với tôi: "Không có em, anh không biết phải làm gì". Trong đầu tôi cũng tồn tại một suy nghĩ tương tự: "Không có anh, ai sẽ giúp tôi tự do thực hiện ước mơ?".

Lần chia tay cuối cùng

Nhiều lần hợp rồi lại tan. Đến giữa năm 2020, V.A có một dự án riêng thuộc lĩnh vực chuyên môn. Dự án này tôi hoàn toàn không nhúng tay nên anh có thể thực hiện với người khác.

Khi cán cân phụ thuộc đã không còn cân bằng, anh nói được lời chia tay.

Còn tôi, sau những năm tháng đứng sau lưng anh, cũng chợt nhận ra đã đến lúc bản thân muốn được độc lập và công nhận.

Rồi chúng tôi chính thức đường ai nấy đi. Và lần này, không ai muốn quay lại.

Có lẽ, chúng tôi đều nhận ra hai bên còn quá trẻ để hòa làm một về mọi mặt. Trong khi chính mỗi người còn chưa tìm được hướng đi của riêng mình.

Hệ quả của đồng phụ thuộc

6 tháng sau chia tay, chúng tôi vẫn giữ liên lạc và trao đổi khi cần. Sự thân thuộc trong 3 năm khó mà phân định hoàn toàn trong ngày một, ngày hai.

Tôi dừng tất cả các khóa học để đi làm kiếm tiền, rèn lại thói quen quản lý thu chi của mình và sắp xếp lại cuộc sống. Nhiều người nói với tôi anh đã có người mới rất vui, công việc vẫn ổn.

Một vài tháng sau, chúng tôi không nói chuyện nữa.

Chúng tôi từng làm chung nhiều việc lớn nhỏ. Do đó, khi cả hai chia tay, bạn bè và các cộng sự rất khó xử khi phải chọn đứng về phía tôi hay V.A.

Mọi người cố gắng tác hợp chúng tôi trở lại. Ai cũng xem anh và tôi như hình mẫu cho cặp đôi hoàn hảo.

Không ai biết, đằng sau sự chia ly, thứ chúng tôi bỏ lại không phải tình yêu mà chính là sự phụ thuộc.

Có thể làm khác không?

Tôi luôn xem mọi mối quan hệ đi qua trong đời là cơ hội để bản thân được rèn giũa. Về chuyện của V.A và tôi, tôi nghĩ đôi bên đều đã hết mình vì đối phương. Chỉ là tới một thời điểm, cả hai phải học cách "tự sống".

Với người tiếp theo tôi yêu, tôi vẫn muốn giúp đỡ họ khi có thể, nhưng sẽ cho và nhận có chừng mực hơn để chúng tôi không phụ thuộc lẫn nhau.

Bởi, tôi đã học được bài học rằng dù yêu nhau nhiều như thế nào, mỗi người phải tự bước đi trên con đường trưởng thành. Và tình yêu chỉ nên là gia vị giúp chặng đường đó thêm thú vị mà thôi.

#Ex là series về người cũ. Đó là những câu chuyện của người trẻ về mối quan hệ của họ từ góc nhìn thứ nhất. Không đổ lỗi, không trách móc, mỗi bài viết sẽ cho người đọc cái nhìn tích cực hơn về sự đổ vỡ.

Nếu bạn có #Ex của riêng mình, hãy gửi cho chúng tôi về lifestyle@zing.vn

Thiên Hân

Illustration: Felis Le for Zing

Bình luận

Bạn có thể quan tâm