Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chia sẻ quyết định cho thôi chức Bí thư Quảng Ngãi có phạm luật?

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và luật sư cho rằng việc chia sẻ sao lục quyết định cho thôi chức của Bộ Chính trị đối với Bí thư Tỉnh ủy tỉnh này không phạm luật.

Hai ngày qua, dư luận quan tâm trước thông tin Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra việc quyết định của Bộ Chính Trị cho ông Lê Viết Chữ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Ngãi, thôi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2015-2020, bị lan truyền trên mạng xã hội.

Nói với Zing, ông Phạm Đình Khối, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, cho rằng quyết định trên không phải là tài liệu mật của Nhà nước nên mọi người có quyền công khai thông tin, nhất là khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố quyết định kỷ luật đối với ông Lê Viết Chữ.

"Quyết định của Bộ Chính trị cho thôi chức ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, không phải công việc bí mật của Đảng nên cán bộ, người dân chia sẻ thông tin này là bình thường, không phạm luật. Quyết định đã gửi về các cơ sở Đảng ở cấp huyện, xã thì cán bộ, đảng viên ở các địa phương có trách nhiệm thông tin, trả lời rõ cho dân biết", ông Khối nói.

Còn luật sư Hà Hải (đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết về nguyên tắc, công dân được phép làm những gì mà luật pháp không cấm. Luật An ninh mạng chỉ nghiêm cấm truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, chống phá Nhà nước, thông tin sai lệch về các vấn đề xã hội chứ không cấm công dân đăng tải các văn bản thi hành kỷ luật hay thôi chức cán bộ, đảng viên lên mạng.

"Đến thời điểm hiện nay, chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào nghiêm cấm công dân đăng tải, lưu truyền lên mạng các quyết định của Đảng, chính quyền thi hành kỷ luật hay thôi chức cán bộ, đảng viên", luật sư Hải nói và cũng thắc mắc về dấu hiệu vi phạm pháp luật nếu cơ quan công an tiến hành điều tra sự việc này.

Thoi chuc Bi thu Tinh uy anh 1

Ông Lê Viết Chữ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Ảnh: Hoàng Hà.

Trao đổi với Zing, lãnh đạo Công an Quảng Ngãi cho biết đang làm rõ động cơ cá nhân của cán bộ, đảng viên đã đưa quyết định thôi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi của Bộ Chính trị đối với ông Chữ trên mạng xã hội. Xét trên quy định những điều đảng viên không được làm thì cán bộ, đảng viên đưa quyết định này lên trang Facebook cá nhân sẽ bị xem xét xử lý trong tổ chức Đảng, còn công an chưa tiến hành điều tra theo thủ tục tố tụng.

Đến nay, Công an Quảng Ngãi xác định tài khoản Facebook mang tên Hung Nhan đã đưa quyết định này lên mạng xã hội, có dấu công văn đến là Ban Dân vận huyện Bình Sơn.

Lãnh đạo huyện Bình Sơn cũng xác nhận đã sao lục quyết định này để chia sẻ trong nhóm nội bộ có 2 huyện ủy viên và các bí thư, phó bí thư các xã, thị trấn ở huyện Bình Sơn. Việc chia sẻ trên nhằm thông báo cho các thành viên trong nhóm biết thông tin và trả lời nếu người dân hỏi. Vị này không rõ vì sao văn bản sao lục này được tung lên mạng xã hội.

"Tôi cũng đã làm việc với công an tỉnh, cung cấp toàn bộ nội dung và nói rõ việc chia sẻ trong nhóm nội bộ là không sai so với quy định pháp luật hiện hành", lãnh đạo huyện Bình Sơn nói.

Ông Lê Viết Chữ (57 tuổi), quê huyện Nghĩa Hành, giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2015-2020. Trước đó, ông Chữ từng trải qua các chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi và Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam của tỉnh này.

Hôm 16/6, Bộ Chính trị kỷ luật ông Lê Viết Chữ bằng hình thức cảnh cáo.

Công an điều tra quyết định cho thôi chức Bí thư Quảng Ngãi bị 'rò rỉ'

Công an Quảng Ngãi điều tra nguyên nhân quyết định cho thôi chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Lê Viết Chữ lan truyền trên mạng xã hội.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật Xã hội