Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Chia sẻ cùng thầy cô' tuyên dương nhà giáo dạy học sinh khuyết tật

Tối 15/11 tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động và Xã hội cùng Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2018.

Nhằm hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); tiếp nối truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tập đoàn Thiên Long phối hợp với các bộ, ngành tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” triển khai trong giai đoạn 2015-2019. Chương trình tuyên dương các thầy giáo, cô giáo và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ...

Trong 3 năm 2015, 2016 và 2017, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” tuyên dương 166 thầy giáo, cô giáo công tác tại các trường học điểm lẻ tại 64 huyện nghèo, các trường học nằm trên đảo thuộc các huyện đảo, các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo và các cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng làm công tác dạy học giúp đỡ học sinh đến trường.

Mỗi thầy giáo, cô giáo được tuyên dương nhận một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều phần thưởng có ý nghĩa khác. Chương trình nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban ngành ở trung ương và được dư luận xã hội đánh giá cao.

Năm nay, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018. Đối tượng được tuyên dương là nhà giáo đang dạy học sinh khuyết tật trong cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thien Long anh 1
Với các giáo viên dạy trẻ khuyết tật, sự hy sinh này còn vất vả, khổ nhọc và lớn hơn nhiều.

Sau 2 tháng từ khi phát động chương trình (25/7-25/9), BTC nhận được 48 gương thầy cô giáo từ các tỉnh, thành phố. Người nhiều tuổi nhất là thầy giáo Vy Văn Vọng, sinh năm 1961, giáo viên Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Lạng Sơn, người trẻ tuổi nhất là cô giáo Đoàn Thị Nhật Phương, sinh năm 1990, giáo viên Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và cô giáo Nguyễn Thị Dang, sinh năm 1990, giáo viên trường Chuyên biệt Hy Vọng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Người có thời gian tham gia dạy lâu năm nhất là cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiếu, giáo viên trường Tiểu học Lê Hồng Phong, tỉnh Thái Bình, dạy học từ năm 1985 tới nay.

Chia sẻ về lý do lựa chọn đối tượng của chương trình năm 2018, đại diện BTC cho biết nghề giáo đòi hỏi một sự hy sinh, yêu nghề, mến trẻ. Tuy nhiên, đối với các giáo viên dạy trẻ khuyết tật, sự hy sinh này còn vất vả, khổ nhọc và lớn hơn nhiều. Người thầy phải có ý chí, nghị lực cũng như tấm lòng yêu thương cao cả mới có thể bám trụ với nghề.

Niềm hạnh phúc của mỗi thầy cô dạy trẻ khuyết tật là nhìn thấy sự tiến bộ, lạc quan và niềm tin trong cuộc sống của những học trò nhỏ, giúp các em khuyết tật khẳng định bản thân và có cơ hội hòa nhập cộng đồng. Những cống hiến, hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo dạy trẻ khuyết tật xứng đáng được xã hội tôn vinh, là tấm gương cho thế hệ trẻ hôm nay.

Trong khuôn khổ chương trình, trong 2 tháng 9 và 10, “Chia sẻ cùng thầy cô” trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo dạy trẻ khuyết tật tại nhiều tỉnh trên cả nước như Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Vĩnh Long, Tiền Giang và TP.HCM. Trước đó, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt, động viên và tặng bằng khen cho 48 thầy cô giáo trong chương trình vào sáng ngày 14/11; Phó chủ tịch nước đã gặp mặt, động viên 48 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu trong chương trình vào chiều ngày 14/11/2018. Cùng với đó, BTC cũng tổ chức hội thảo “Phát triển công tác xã hội trong chăm sóc và giáo dục đối với người khuyết tật” vào sáng 15/11.

Tại chương trình, ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long, đại diện BTC chia sẻ: “Bằng tình yêu thương và sự tận tâm, các thầy cô giáo đem đến niềm vui, sự tự tin hòa nhập cộng đồng cho những học trò kém may mắn. Công việc của họ gian khổ nhưng mang nhiều ý nghĩa cao đẹp. Với những hỗ trợ thiết thực và sự tôn vinh xứng đáng, chương trình ‘Chia sẻ cùng thầy cô’ mong muốn san sẻ những khó khăn và tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các giáo viên dạy trẻ có hoàn cảnh đặc biệt".

Suốt bốn năm qua, chương trình luôn sáng bừng vì tình cảm thầy trò tròn đầy, nghị lực phi thường và sự tận tâm của các thầy cô giáo. Chính các thầy cô giáo ‘cắm bản’, thầy cô nơi biển đảo, thầy giáo quân hàm xanh và thầy cô dạy các học trò kém may mắn đã kể thêm những câu chuyện cao đẹp về nghề giáo. Nhờ họ, xã hội càng trân trọng người thầy và tiếp nối truyền thống tôn sự trọng đạo tốt đẹp.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm