Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chí Trung: 'Chúng tôi ăn theo Quỳnh búp bê để thu hút người trẻ'

Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ thừa nhận phải ăn theo sức hút của "Quỳnh búp bê" để thu hút lớp khán giả trẻ. Ông cũng mong muốn nghệ sĩ kịch miền Bắc học hỏi từ Thành Lộc, Hồng Vân.

Ngày 13/12, NSƯT Chí Trung cùng các diễn viên nhà hát Tuổi Trẻ có buổi gặp gỡ, giao lưu báo chí tại TP.HCM, ngay trước khi bắt đầu đợt lưu diễn tại đây. 

Trong lần trở lại này, các nghệ sĩ tiếp tục đem những tác phẩm từng gắn liền với tên tuổi Lưu Quang Vũ như Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Ai là thủ phạm? để phục vụ khán giả miền Nam. 

Chi Trung anh 1
Chí Trung có nhiều năm gắn bó với những chuyến lưu diễn của Nhà hát Tuổi Trẻ tại TP.HCM. 

Đã 30 năm kể từ khi nhà viết kịch Lưu Quang Vũ qua đời, nhưng trong suốt quãng thời gian ấy, nhà hát Tuổi Trẻ vẫn sáng đèn những kịch bản của ông. Chí Trung thừa nhận điều này một phần do tình trạng thiếu kịch bản trầm trọng. Dù rất muốn có những tác phẩm mới nhưng các nghệ sĩ vẫn quyết định chọn con đường an toàn để đảm bảo chất lượng những vở diễn. 

"Các trại sáng tác vẫn gửi tác phẩm đều đặn. Thế nhưng, thú thật có những truyện chúng tôi cố gắng lắm mới đọc được 10 trang. Còn có những truyện chúng tôi mới đọc đến phân vai hay đoạn hồi tưởng là không thể tiếp tục nổi. Nói điều này với các tác giả, họ không muốn nghe", Chí Trung thẳng thắn chia sẻ.

"Tôi thấy các nghệ sĩ miền Nam như Hồng Vân, Thành Lộc có thể tập từ kịch bản ý tưởng 7-10 trang. Họ đọc xong rồi cùng nhau tập luyện cật lực 3-5 ngày, chúng tôi không làm được như thế. Nghệ sĩ của chúng tôi phải có kịch bản hoàn chỉnh, chi tiết. Có thể do chúng tôi dở hoặc cũng có thể đó là sự nghiêm túc của chúng tôi trong công việc. Chúng tôi cũng rất muốn học các diễn viên miền Nam", ông nói thêm. 

Chi Trung anh 2
Vai diễn trong My sói trong Quỳnh búp bê giúp tên tuổi Thu Quỳnh được phủ sóng rộng rãi.

Cũng trong dịp này, NSƯT Chí Trung tiết lộ không ít chuyện hậu trường của nhà hát Tuổi Trẻ. Ông tiết lộ nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức buổi giao lưu với dàn diễn viên Quỳnh búp bê với mục đích thu hút đối tượng lớp trẻ. Ông không giấu được sự tự hào khi Thu Quỳnh, diễn viên nhà hát, lột xác với vai diễn My sói trong Quỳnh búp bê.

"Có phóng viên hỏi chúng tôi ăn theo Quỳnh búp bê à. Tôi nói thẳng chúng tôi ăn theo đấy. Phim thành công mà có tận 2 diễn viên chính là diễn viên của chúng tôi. Ngoài Thu Quỳnh, Doãn Quốc Đam cũng là diễn viên cũ của chúng tôi. Gia đình bạn có con là học sinh giỏi thì bạn phải khoe chứ", ông hài hước kể. 

Chi Trung anh 3
NSƯT Chí Trung không ngại thừa nhận ăn theo thành công của Quỳnh búp bê.

Chí Trung tiết lộ bản thân không muốn dùng từ "Nam tiến" mà mong muốn khán giả đón nhận đoàn nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi Trẻ như những người thân thuộc. Bản thân ông trong những chuyến lưu diễn đầu tiên tại TP.HCM từng rong ruổi xe máy khắp 12 quận huyện để mời từng người mua vé xem kịch. 

Theo chia sẻ của vị giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, những nỗ lực của nghệ sĩ sẽ chẳng là gì nếu như không có những khán giả đích thực.

Theo Chí Trung định nghĩa: "Khán giả đích thực không phải là những đôi mắt ngóng lên mà trên tay cầm đôi vé mời. Khán giả đích thực là khán giả mua vé. Không bởi vì chúng tôi cần đồng tiền của khán giả nuôi chúng tôi mà là cần những người bỏ tiền ra để nghe từng chữ từng lời, phản biện từng lời thoại, từng ý tưởng kịch bản. Sân khấu sống là nhờ thế". 

Đoàn nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ sẽ diễn 8 suất trong ngày 13-21/12 tại TP.HCM và dự định đến tháng 7/2019 sẽ tiếp tục quay lại. 


Thu Thủy

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh