Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chi tiết xe đua F1 chính thức cho mùa giải 2022

Mẫu xe đua thể thức 1 mùa giải 2022 đã được ra mắt với nhiều cải tiến về vận hành và an toàn.

xe dua F1 anh 1

Các kỹ sư đã bắt đầu quá trình nghiên cứu và chế tạo mẫu xe này từ năm 2017, với 138 bản thiết kế cùng hơn 100 giờ thử nghiệm trong hầm gió và 7.500 bản mô phỏng để có thành quả cuối cùng.

xe dua F1 anh 2

Trên phiên bản hiện tại, xe sẽ tạo luồng không khí nhiễu động mạnh khiến những tay đua phía sau mất độ bám nghiêm trọng, tương đương khoảng 35% lực ép xuống mặt đường khi cách xe phía trước khoảng cách 3 thân xe, và lên đến 47% lực ép khi cách xe phía trước độ dài 1 thân xe. Phiên bản 2022 có các thông số trên giảm lần lượt 4% và 18%.

xe dua F1 anh 3

Một trong những thay đổi rõ rệt nhất là thiết kế khí động học hoàn toàn mới đã được đơn giản hóa, vốn có khả năng tối thiểu tác hại của luồng không khí nhiễu động lên thân xe, đồng thời giới hạn mức chi phí phát triển của từng đội đua để khiến giải đấu trở nên công bằng hơn.

xe dua F1 anh 4

Thậm chí nhóm phát triển mẫu xe 2022 còn nghĩ đến khả năng loại bỏ cánh lướt gió tại đầu xe. Tính năng DRS vẫn được giữ lại, tuy nhiên nhóm phát triển sẽ nghiên cứu vai trò của hệ thống này trong mùa giải sau để có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

xe dua F1 anh 5

Thiết kế khung xe bổ sung với khả năng tạo hiệu ứng mặt đất (ground effect) từ các mẫu xe của thập kỷ 70 đã được áp dụng trở lại. Ưu điểm của cấu trúc này là tạo ra lực ép xuống mặt đường hiệu quả hơn mà ít bị ảnh hưởng bởi các nhân tố khác.

xe dua F1 anh 6

Tấm che bánh xe từ phiên bản 2009 cũng được sử dụng lại, tuy nhiên kích thước mâm xe đã tăng từ 13 inch lên 18 inch, đi kèm lốp xe mỏng hơn.

xe dua F1 anh 7

Phiên bản 2022 vẫn sử dụng khối động cơ hybrid V6 twin turbo dung tích 1.6L. Một số nguồn tin cho biết công suất của động cơ này lên đến 1.014 mã lực. Khối động cơ này sẽ sử dụng loại nhiên liệu mới ổn định hơn với tỷ lệ của các thành phần sinh học tăng từ 5,75% ở năm 2021, lên 10%.

xe dua F1 anh 8

Khung gầm xe được tinh chỉnh lại để tăng mức độ an toàn. Nhóm thiết kế cho biết chi tiết này có khả năng hấp thụ va chạm phía trước tăng 48% và va chạm phía sau tăng 15%, cũng như có kết quả đánh giá tốt với các bài kiểm tra va chạm vặn xoắn.

xe dua F1 anh 9

Bộ điều khiển động cơ có khả năng tách rời khỏi khung gầm để tránh tình huống bình nhiên liệu bị lộ thiên hoàn toàn. Đồng thời, mũi xe được thiết kế dài hơn để phân tản áp lực lớn khi xảy ra va chạm.

xe dua F1 anh 10

Các đội đua vẫn được nâng cấp chiếc xe sao cho phù hợp phong cách lái của tay đua cũng như đảm bảo những quy chuẩn của giải. Mùa giải F1 2022 vẫn còn đang trong giai đoạn đàm phán, khi có đến 8 trường đua sẽ hết hạn hợp đồng trong năm nay.

Tôi có thể tập lái ôtô tại nhà mùa giãn cách?

Lái xe giả lập cho phép người sử dụng trải nghiệm từ điều khiển xe phổ thông trên phố đến cầm lái những mẫu xe đua trên sân đấu chuyên nghiệp.

Những siêu xe đáng chú ý tại Goodwood Festival of Speed 2021

Sự kiện Goodwood Festival of Speed 2021 đánh dấu sự xuất hiện của nhiều siêu xe đắt giá như Lamborghini Essenza SCV12, Lotus Evija hay Rimac Nevera.

Minh Anh

Ảnh: FIA

Bạn có thể quan tâm