Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chi tiết trạm ‘taxi bay’ trên nóc nhà của Volvo

Công ty Volocopter vừa công bố ý tưởng xây dựng trạm trung chuyển cho “taxi bay” với công suất chuyên chở cực lớn.

tram taxi bay tren noc toa nha anh 1
Sau Uber, Volocopter là hãng thứ hai đưa ra ý tưởng trạm “taxi bay” hoàn chỉnh, bao gồm bãi đáp, trạm sạc điện, khu vực cho hành khách lên và xuống.
tram taxi bay tren noc toa nha anh 2
Trạm “Volo-ports” được xây dựng trên tầng mái có công suất chuyên chở 1.000 hành khách mỗi giờ, tương ứng với 10.000 hành khách mỗi ngày.
tram taxi bay tren noc toa nha anh 3
Các trạm này là tổng hợp của nhiều hệ thống phức tạp bao gồm băng chuyền, các khối pin sạc có thể tháo lắp dễ dàng, và các thang máy dẫn tới trạm sạc.
tram taxi bay tren noc toa nha anh 4
Các bãi được xây trên sân thượng tòa nhà trọc trời. Từ đây, các phương tiện bay không người lái 2X 18-rotor chạy bằng điện của Volocopter có thể cất cánh và hạ cánh.
tram taxi bay tren noc toa nha anh 5
Sau khi hạ cánh, những phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) này sẽ được di chuyển vào khu vực chứa bên trong tòa nhà thông qua hệ thống băng tải.
tram taxi bay tren noc toa nha anh 6
Tại đây, hành khách sẽ xuống khỏi phương tiện bay, robot sẽ thay pin mới rồi chuyển xuống tầng thấp hơn, nơi đội ngũ kỹ thuật sẽ kiểm tra sơ bộ trước khi phương tiện bay vào vị trí chờ đón khách.
tram taxi bay tren noc toa nha anh 7
Các chuyên gia cho biết để xây dựng hoàn chỉnh hệ thống như của Volocopter sẽ mất hàng năm trời, thậm chí hàng thập kỷ, đồng thời công nghệ pin hiện nay phải cải tiến mới có thể bắt kịp.
tram taxi bay tren noc toa nha anh 8
Về phần mình, Volocopter nói rằng họ sẽ hoàn thiện nguyên mẫu trạm “taxi bay” trong năm tới. Việc xây dựng hoàn chỉnh sẽ mất khoảng 10 năm với sự tham gia của nhiều đối tác khác nhau.  
tram taxi bay tren noc toa nha anh 9
Volocopter từng ra mắt phương tiện bay không người lái 2X 18-rotor tại Đức, Dubai và gần đây là CES 2018 (Las Vegas).
Trạm taxi bay trên nóc nhà Phương tiện bay của Volocopter có thể cất cánh và hạ cánh trong 30 giây nhằm giảm thiểu chi phí vận chuyển, đồng thời tăng tối đa công suất chuyên chở.

Phương tiện di chuyển trong tương lai thay đổi thế nào?

Internet vạn vật kết nối, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa sẽ là những yếu tố dẫn đến sự thay đổi lớn đối với các phương tiện di chuyển trong tương lai.

Gia Nguyễn

Ảnh: The Verge

Bạn có thể quan tâm

Xe