Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chi tiết mới của luật an ninh do Trung Quốc áp cho Hong Kong

Hong Kong hôm 6/7 công bố thêm chi tiết của luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc áp cho đặc khu, trong đó việc ngăn người bị điều tra rời khỏi hòn đảo.

Theo South China Morning Post, cảnh sát Hong Kong có thể đột kích các cơ sở mà không cần lệnh của tòa án, cũng như yêu cầu các mạng xã hội hủy bỏ nội dung, thu giữ thiết bị và yêu cầu thông tin từ các nhóm chính trị hoạt động bên ngoài hòn đảo.

Những người không tuân thủ sẽ bị phạt 100.000 HKD (tương đương 12.900 USD) tới 2 năm tù giam, theo 7 quy định thực thi mới cho các cơ quan thực thi luật an ninh mới, được công bố hôm 6/7.

Những quy định mới này được định đoạt trong cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia do Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga đứng đầu, với các thành viên gồm có lãnh đạo của các cơ quan cảnh sát, an ninh, tài chính, tư pháp và xuất nhập cảnh. Trưởng Văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong, ông Lạc Huệ Ninh cũng tham dự cuộc họp với vị trí cố vấn an ninh quốc gia cho bà Lâm.

Theo Reuters, chi tiết vừa được công bố thêm cho thấy luật an ninh mới cho phép giới chức trách Hong Kong có quyền đột kích và lục soát các địa điểm để tìm kiếm bằng chứng. Họ cũng có thể hạn chế những người đang bị điều tra rời khỏi Hong Kong.

Hong Kong anh 1

Những người ủng hộ Tong Ying-kit, người đầu tiên bị buộc tội theo luật an ninh mới, vẫy tay chào khi xe của trại giam chở Tong tới tòa hôm 6/7. Ảnh: Reuters.

Luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh thông qua cho Hong Kong chính chức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6, ngay đêm trước ngày kỷ niệm Hong Kong được trao trả về cho Trung Quốc. Theo luật, người phạm tội có thể phải đối mặt với mức án tối đa được nâng lên tù chung thân, thay vì giới hạn 10 năm tù như các thông tin ban đầu.

Theo Reuters, một tòa án ở Hong Kong hôm 6/7 đã bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của Tong Ying-kit, 23 tuổi - người đầu tiên bị buộc tội kích động ly khai và khủng bố theo luật an ninh mới. Người này bị bắt và buộc tội sau khi mang một biểu ngữ viết “Giải phóng Hong Kong” và lái xe môtô vào cảnh sát.

Tong đã không thể trình diện trước tòa trong phiên xử trước đó vào ngày 3/7 vì phải điều trị vết thương trong bệnh viện, đã tới tòa trên xe lăn ngày 6/7

Trong quyết định bác đơn xin tại ngoại, Thẩm phán So Wai-tak đã đề cập tới Khoản 42 của luật an ninh mới, trong đó quy định không chấp nhận yêu cầu xin tại ngoại nếu thẩm phán có đủ cơ sở để cho rằng bị cáo sẽ tiếp tục gây đe dọa cho an ninh quốc gia.

Vụ án bị hoãn đến ngày 6/10 mới đưa ra xét xử và trong thời gian đó, Tong sẽ bị tạm giam.

Cảnh sát Hong Kong lấy mẫu ADN của người bị bắt sau luật an ninh

Cảnh sát Hong Kong thông báo đã thu thập mẫu ADN từ 10 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình sau khi luật an ninh quốc gia được thực thi.

Phó tổng thống Mỹ: Trung Quốc phản bội thỏa thuận 1997 về Hong Kong

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 2/7 lên án luật an ninh Hong Kong mới là sự phản bội thỏa thuận quốc tế mà Trung Quốc ký kết với Anh khi Hong Kong được trao trả năm 1997.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới