Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chí Tài: 'Tôi và Hoài Linh là hai mảng màu đối lập'

"Nếu Hoài Linh thích đi câu cá, ngồi yên lặng suy nghĩ, tôi phải chơi thể thao, xem phim, những hoạt động mạnh, ồn ào", Chí Tài nói về sự đối lập giữa mình và bạn diễn.

Đến nhà Chí Tài, bắt gặp anh đang ủi đồ, lau nhà. Người viết chưa kịp hỏi, anh đã cười bảo: "Tôi tự lập từ bé. Mấy việc nhỏ này, có nhằm nhò gì. Mà có làm việc nhà, mới hiểu sự vất vả của vợ". Cũng như trên sân khấu, ngoài đời Chí Tài hài hước, vô tư. 

Chí Tài và Hoài Linh diễn chung với nhau 20 năm nay.

Hoài Linh giản dị, tôi màu mè, cầu kỳ

- Trên sân khấu, nếu anh Hoài Linh nhanh nhẹn thì anh chậm chạp và hơi khờ. Anh có ngại khi mình bị so sánh với đồng nghiệp?

- Tôi với anh Linh diễn chung với nhau đã 20 năm nay. Chúng tôi đều là những người không sân si, không đố kỵ, sống vô tư nên làm việc ăn ý. Còn cách diễn, mỗi người có đặc điểm, tính cách riêng, tạo nên dấu ấn khác nhau. 

Tôi vốn là dân tay ngang từ nhạc công chuyển sang làm diễn viên. Thời gian kết hợp với Hoài Linh, tôi học hỏi được rất nhiều.

Ngay từ lần đầu gặp anh ấy trong sinh nhật của Trizzie Phương Trinh (vợ cũ ca sĩ Bằng Kiều - PV), tôi đã vô cùng ấn tượng tài năng của anh ấy khi một mình đóng 5 vai, nói tiếng 3 miền.

- Ngoài đời, anh và anh Hoài Linh cũng là những mảng đối lập?

- Đúng thế. Nếu Hoài Linh thích sinh hoạt nhẹ nhàng, đi câu cá, ngồi yên lặng suy nghĩ, kiên nhẫn chờ hàng giờ, trái ngược lại, tôi phải chơi thể thao, xem phim, nghe nhạc, những hoạt động mạnh và ồn ào một chút. Vì sự khác biệt đó, chúng tôi ít khi đi chơi chung ngoài nghệ thuật.

Còn ăn uống, Hoài Linh thích ăn đồ đơn giản cá kho, khô cá. Tôi thích ăn đồ béo, bổ. Linh ăn mặc giản dị, xuề xòa, ra đường chỉ cần đi đôi dép lê, còn tôi mặc đồ cầu kỳ, màu mè. Ra đường là chải tóc bóng, đi giày đẹp. 

Chí Tài ra đường là chải chuốt, bóng bẩy. Ảnh: NVCC.

- Xung quanh danh hài Hoài Linh luôn có nhiều anh em, bạn bè, con nuôi, còn anh thường một mình. Anh từng cảm thấy cô đơn vì điều này?

- Tính tôi xưa nay vẫn vậy, tự làm mọi việc, quen rồi, không thấy cô đơn lắm. Hoài Linh thích đông anh em, đi đâu phải có "băng nhóm" 2-3 người trở lên. Tôi lại thích ăn một mình hoặc vài người. Hoài Linh đến chỗ diễn, phải có ít nhất vài người đi cùng. Tôi chỉ có một mình, quần áo tự ủi, tự mang đi.

Còn con nuôi, tôi không nhận dù có nhiều người muốn nhận tôi là ba. Cuộc sống của tôi đơn giản, không thích cái gì lòng thòng. Trường Giang và Hoài Linh hay trêu tôi mỗi khi nhắc đến việc nhận con nuôi: “Tội nghiệp anh Tài, anh rồi, không ăn được cơm, chỉ húp 'cháo' thôi”.

- Anh có bí quyết gì để duy trì sự phong độ trong khi lịch diễn dày đặc?

- Không phải tự khen mình nhưng tôi là người không vướng tứ đổ tường. Cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh công việc, về nhà và tập thể dục. Hai ngày tôi hít đất 108 lần, lúc rảnh rỗi chơi bowling, tennis cùng vài người bạn. Thời gian để tôi ngủ đã ít, nếu ham chơi nữa thì sao giữ được sức khỏe. Tôi không ngủ đủ giấc sẽ không thể làm việc tập trung được.

Vợ chồng tôi nhí nhảnh như ngày mới yêu

- Vợ anh liệu có yên tâm khi anh một mình về Việt Nam?

- Vợ hiểu tính tôi nên tin tưởng. Có tin tưởng, tôi mới về Việt Nam hơn 10 năm qua chứ. Điều cô ấy lo nhất là khoản ăn uống của chồng. Ở một mình, tôi mua đồ ăn ở ngoài nên sợ không đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng. 

Hơn nữa, tính tôi lại khó kiểm soát được ăn uống. Tôi kỳ lắm, để đồ ăn ít, tôi sẽ ăn ít nhưng để nhiều thì bao nhiêu cũng hết. Có lần, tôi ăn một bữa hết 8 đùi gà to, lần khác ăn hết 2 chiếc pizza cỡ lớn. Một bữa trưa mà ăn hết một dĩa cơm tấm, một tô phở, ly chè… Ai đi chung, nhìn tôi ăn cũng trợn mắt ngạc nhiên. Bây giờ, tôi sợ mập nên hạn chế rất nhiều. Ngày nào vợ cũng gọi điện nhắc nhở ăn uống điều độ.

Chị Phương Loan - vợ Chí Tài cũng từng là ca sĩ.

- Anh và vợ giữ lửa hôn nhân thế nào khi thường xuyên xa cách nhau cả vòng trái đất?

- Tôi  nghĩ không có gì hiệu quả bằng tình cảm chân thành, tin tưởng nhau. Vợ tôi tính cách trẻ trung, nhí nhảnh, mỗi lần nói chuyện, gặp nhau, chúng tôi ríu rít như ngày đầu mới yêu. Cô ấy còn nghĩ ra nhiều chiêu thú vị để gắn kết vợ chồng. Chẳng hạn, mỗi dịp năm mới, tôi phải lì xì vợ số tiền đúng như số năm và yêu cầu tôi phải vẽ cô ấy trong những hoàn cảnh khác nhau như đang nằm ngủ, tập thể dục hoặc đang hôn tôi… Mỗi lần về Mỹ, chúng tôi đi dạo, đạp xe đạp cùng nhau.

- Có câu: “Nhà không con như cây không trái”, điều này có từng làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình anh?

- Không. Theo tôi, yêu nhau thì hòa hợp và vui vẻ bên nhau là được. Giữa tôi và vợ có nhiều kỷ niệm sâu đậm nên môi trường tiếp xúc với nhiều cô gái trẻ đẹp nhưng trong lòng tôi chỉ có vợ. Vợ chồng không chỉ có chữ tình mà còn cả chữ nghĩa.

Ngày mới yêu nhau, tôi đến nhà vợ chơi, thấy cô ấy ngồi chơi bài với cả nhà. Tôi tưởng cô ấy bài bạc mà bản thân rất ghét "đỏ đen" nên giận dỗi đi về. Cô ấy năn nỉ không được, ngày hôm sau lại mời tôi đi ăn giảng hòa. Trong lúc chở vợ ra khỏi ngõ thì bị ba thanh niên say rượu lao vào. Chiếc cần gạt số của xe kia đâm vào chân vợ và kéo cô ấy đi đoạn xa. Tôi cuống cuồng bò dậy thì thấy cô ấy nằm bất động, người đầy máu. Đến giờ, mỗi lần trở trời, vợ tôi lại đau buốt. 

Sau này sang Mỹ, chúng tôi làm lại từ hai bàn tay trắng, tên tuổi chưa có, sự nghiệp không tới đâu, show diễn thì được chăng hay chớ nên cuộc sống vợ chồng tôi vô cùng khó khăn. Vợ tôi phải đi làm phục vụ bàn vất vả cả ngày. Vì thế, bây giờ có điều kiện, tôi muốn bù đắp cho vợ nhiều hơn. Cuộc sống hiện tại của chúng tôi không có con cái nhưng vẫn viên mãn.

- Anh đã nghĩ đến chuyện đưa vợ về Việt Nam sống?

- Trước đây tôi cũng có ý định đó nhưng giờ tạm ngừng vì chưa sắp xếp được công việc. Vợ tôi cũng không muốn bỏ việc ở Mỹ. Thôi thì, “lệnh ông không bằng cồng bà”, cứ theo quyết định của “Tổng tư lệnh”, cho êm cửa nhà. Nhiều người bảo, nghệ sĩ nổi tiếng mà ở nhà thuê, sống giản dị quá nhưng tôi không quan tâm.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Giải trí