Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chỉ số tiếp cận điện năng tăng năm thứ 6 liên tiếp

Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam tiếp tục được cải thiện và góp phần quan trọng vào các chỉ số năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia, nhóm Doing Business đánh giá.

Ngày 24/10, nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới công bố báo cáo về kết quả đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2019 của 190 quốc gia/nền kinh tế trên thế giới. Trong đó bao gồm kết quả đánh giá về chỉ số tiếp cận điện năng.

Theo kết quả đánh giá, Việt Nam tiếp tục ghi nhận cải thiện điểm số về chỉ số tiếp cận điện năng khi tăng năm thứ 6 liên tiếp với số điểm là 88,2 điểm (tăng 0,26 điểm so với năm 2018 là 87,94 điểm).

Chỉ số này được đánh giá theo các tiêu chí: thủ tục, thời gian và chi phí để kết nối với lưới điện, độ tin cậy cung cấp điện và tính minh bạch của giá điện.

Chi so tiep can dien nang tang nam thu 6 lien tiep anh 1
Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN. Ảnh: Huy Hải.

Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN - nằm trong nhóm ASEAN-4, đồng thời duy trì vị trí xếp hạng 27 trên tổng số 190 quốc gia và nền kinh tế.

Trong khi đó, năm 2019 chứng kiến chỉ số tiếp cận điện năng của một số nước khu vực ASEAN tụt hạng. Singapore từ vị trí thứ 16 xuống vị trí thứ 19 thế giới, Philippines tụt xuống đứng thứ 6 khu vực sau Brunei.

Cũng tại báo cáo của Doing Business, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trong khu vực ASEAN về số thủ tục và thời gian thực hiện của ngành điện. Nếu so sánh Việt Nam với các quốc gia tham gia ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đang ở nhóm 4 nước tốt nhất.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đã tập trung đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, cung cấp dịch vụ điện năng cấp độ 4 để duy trì tăng điểm chỉ số tiếp cận điện năng. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện các giải pháp chuyển đổi số trong công tác dịch vụ khách hàng.

Khô hạn hồ thủy điện, EVN huy động nguồn phát giá gần 5.000 đồng/kWh

Tình hình khô hạn liên tục xảy ra ở nhiều hồ thủy điện khắp cả nước, từ đầu tháng 10, EVN đã phải huy động 178 triệu kWh nguồn điện chạy dầu với giá gần 5.000 đồng/kWh.


Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh