Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chỉ số AQI Hà Nội 'tụt' gần 200 đơn vị sau 1 đêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và mưa, chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện rõ rệt, chỉ số AQI giảm đến 200 điểm trong chưa đầy 24 giờ.

Sáng 14/11, chất lượng không khí Hà Nội đo được trên cả 11 trạm quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường đều ở mức xanh, chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại trạm đo Tân Mai, chỉ số đo được thấp nhất trong vài tuần trở lại đây, chỉ 27, trạm Kim Liên 29, Trung Hòa 35. Trong khi đó, vào sáng 13/11, chất lượng không khí đo được các trạm này đều ở ngưỡng xấu và tiệm cận 200 (mức rất xấu).

chat luong khong khi Ha Noi anh 1
Chất lượng không khí biểu thị trên trang của Sở TNMT Hà Nội. 

Cũng trong sáng nay, các nơi có chỉ số ô nhiễm ở các điểm cao nhất tại Hà Nội là Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu cũng ở mức 46-47, vẫn duy trì trong ngưỡng không khí tốt.

Tại trang quan trắc thời gian thực AirVisual, chất lượng không khí cũng biểu thị ở mức độ trung bình, nhưng với giá trị thấp, chỉ dao động trong mức từ 50-70 điểm (mức tiệm cận với tốt). Tương tự trang của Sở TNMT Hà Nội, AirVisual cũng thể hiện chỉ số AQI sụt giảm rất nhiều sau ngày 13/11.

Khu vực có chất lượng không khí tốt nhất theo trang này là Cầu Giấy, Tân Mai, Kim Liên chỉ hơn 50, khu vực có AQI cao nhất là Hàng Đậu, Đại sứ quán Mỹ có chỉ số xấp xỉ 80.

Các khu vực còn lại, chất lượng không khí cũng cải thiện rất nhiều so với ngày 13/11, ở hầu hết điểm, chỉ số đều giảm khoảng 200 đơn vị. Cá biệt, điểm quan trắc tại khu vực Tây Hồ, chỉ số AQI giảm đến gần 300 (347 ngày 13/11 so với 61 ngày 14/11).

chat luong khong khi Ha Noi anh 2chat luong khong khi Ha Noi anh 3
Chất lượng không khí thay đổi từ ngày 13/11 đến ngày 14/11. Ảnh: AirVisual.

Trước đó, theo báo cáo của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường), từ ngày 5 đến 12/11, chất lượng không khí tại Hà Nội liên tục diễn biến bất lợi, giá trị AQI thường xuyên trên 200 - mức xấu. Trong ngày 12/11, một số trạm đã ghi nhận chỉ số AQI vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại).

Tổng cục Môi trường cho rằng thời gian gần đây, khu vực miền Bắc không mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao.

Bên cạnh đó, lúc đêm và đầu giờ sáng là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra, các chất ô nhiễm tích tụ trong không khí, không thể phát tán lên cao và đi xa.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, từ chiều 13/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc sau đó lan xuống đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Một số nơi ở Trung Trung Bộ cũng chịu ảnh hưởng.

Nền nhiệt tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ giảm xuống ở ngưỡng 16-19 độ C, Hà Nội sẽ có mưa phùn, trời trở rét. Theo đó, người dân thủ đô có thể sẽ tiếp tục tận hưởng không khí sạch trong vài ngày tới.

Vì sao chỉ số AQI của Hà Nội 'tím ngắt' cả tuần qua?

Chất lượng không khí tuần qua tại thủ đô suy giảm nghiêm trọng, AQI tại nhiều điểm vượt 300, ở mức nguy hại.Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm