Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chi phí điều trị Covid-19 tại bệnh viện tư nhân ở TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM có quy định đề nghị bệnh viện tư nhân không được thu thêm chi phí điều trị Covid-19 của người dân.

Tôi có nhu cầu điều trị Covid-19 tại bệnh viện tư nhân (Bệnh viện FV, Bệnh viện Triều An hoặc Xuyên Á...), tuy nhiên, tôi chưa có thông tin về chi phí điều trị tại các bệnh viện này?

(Ngọc An, 30 tuổi, quận Bình Tân, TP.HCM)

Sở Y tế TP.HCM

(Văn bản số 6928/SYT - KHTC V/v cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân chuyển đổi công năng để điều trị Covid-19)

Theo hướng dẫn tại văn bản số 6928, chi phí điều trị Covid-19 đối với người bệnh bao gồm các khoản sau đây:

- Đối với bệnh Covid-19: Người bệnh được ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám, chữa bệnh do Covid-19, bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc (trừ thuốc Remdesivir 100 mg, Molnupiravir 400 mg đã được Sở Y tế cấp), máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bệnh viện tư nhân sẽ không thu thêm tiền của người bệnh đối với các khoản này.

-Về các chi phí liên quan điều trị Covid-19: Người bệnh được Sở Y tế TP.HCM hỗ trợ tạm thanh toán cho cơ sở y tế tư nhân các chi phí bao gồm: Chi phí ăn uống 80.000 đồng/người bệnh/ngày, phí sinh hoạt 40.000 đồng/người bệnh/ngày.

Sở Y tế TP.HCM quy định chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân không quá 17.000.000 đồng/ca, tương tự bệnh viện công lập.

Còn với các dịch vụ khác ngoài phạm vi chi trả của ngân sách nhà nước (tiền phòng và tiền ăn theo yêu cầu, các dịch vụ tiện ích theo yêu cầu của người bệnh...), bệnh viện tư nhân được thu tiền người bệnh theo mức giá thỏa thuận, nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế (nếu có).

Trường hợp người bệnh điều trị Covid-19 tại cơ sở y tế tư nhân tử vong, ngân sách nhà nước sẽ chi trả các chi phí mai táng.

- Đối với bệnh khác: Người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám, chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT.

Với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có), người bệnh phải tự chi trả theo quy định. Người không có thẻ BHYT sẽ tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành

Chế độ dinh dưỡng cho người khỏi Covid-19

Giai đoạn hậu Covid-19, người bệnh cần đặc biệt quan tâm chế độ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe, sớm vượt qua các di chứng.

Bạn có thể quan tâm