Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chi phí đào tạo một phi công chuyên nghiệp ở châu Âu cao cỡ nào?

Trở thành một phi công thương mại không phải là điều dễ dàng. Bạn phải đáp ứng nhiều điều kiện về thể chất và trải qua một khóa huấn luyện rất tốn kém.

Ton bao nhieu tien de tro thanh phi cong? anh 1

Helen Geering, nữ phi công của British Airways, chia sẻ với The Sun về hành trình sự nghiệp của cô. "Tôi lần đầu học lái máy bay tại trường đại học trước khi lấy bằng phi công tư nhân. Sau đó là quãng thời gian học tập tại trường bay trong vòng 14 tháng trước khi có giấy phép hành nghề phi công cho các hãng hàng không thương mại”. Ảnh: 4BC.

Ton bao nhieu tien de tro thanh phi cong? anh 2

"Dù vậy, bạn không nhất thiết phải bắt đầu ở đại học. Bạn có thể đăng ký học tại trường bay. Muốn trở thành phi công, bạn nên tham gia khóa học bay thử trước. Khóa đào tạo ở trường bay bao gồm các bài kiểm tra và tập giả lập. Tất nhiên không thể bỏ qua lý thuyết", Geering cho biết. Ảnh: Engadget.

Ton bao nhieu tien de tro thanh phi cong? anh 3
Geering cho biết không nhất thiết phải học toàn thời gian mới có thể trở thành phi công. Mọi người có thể chọn cách học bán thời gian dù khóa học sẽ kéo dài lâu hơn. "Ban đầu, tôi đến trường bay để thỏa mãn đam mê bay. Những sau đó tôi quyết định theo đuổi sự nghiệp này", cô kể. Ảnh: The Sun

Ton bao nhieu tien de tro thanh phi cong? anh 4

Cục Hàng không Dân dụng Anh (CAA) cho biết việc lấy bằng phi công thương mại tại nước này khá tốn kém. Chi phí đào tạo phi công lên tới hơn 120.000 USD trong hai năm. Ảnh: Airways Aviation.

Ton bao nhieu tien de tro thanh phi cong? anh 5

Ở các quốc gia châu Âu khác, chi phí đào tạo phi công thương mại vào khoảng 97.000-145.000 USD. Ảnh: Panamedia.

Ton bao nhieu tien de tro thanh phi cong? anh 6

Theo nữ phi công Geering, khóa học bán thời gian sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn. Học viên vẫn có thể làm một công việc khác trong khi học. Thông thường, chi phí các khóa học bay bán thời gian vào khoảng 48.500-72.800 USD. Ảnh: Aspire Aviation.

Ton bao nhieu tien de tro thanh phi cong? anh 7

Một khóa học tích hợp toàn thời gian thường kéo dài 14-18 tháng, có chất lượng cao, học viên được đào tạo chuyên sâu. Các hãng hàng không cũng thích tuyển phi công đã hoàn thành các khóa đào tạo toàn thời gian. Ảnh: Pilot Career News. 

Ton bao nhieu tien de tro thanh phi cong? anh 8

Với khóa đào tạo bán thời gian, bạn có thể học theo lịch và điều kiện tài chính riêng của bản thân. Học viên có thể trả phí theo từng đợt chứ không cần trả một lần toàn bộ số tiền lớn. Ảnh: Pilit Career News.


Ton bao nhieu tien de tro thanh phi cong? anh 9
Ngoài ra, nữ phi công Geering cho biết các trường bay cũng có nhiều suất học bổng và ưu đãi học phí, đặc biệt dành cho các nữ học viên. Ảnh: The Sun

Bài toán phi công của các hãng bay Việt hiện ra sao?

Chưa bao giờ vấn đề thiếu hụt phi công, thợ máy của ngành hàng không Việt Nam lại nhức nhối như hiện tại khi đào tạo đang không theo kịp tốc độ phát triển của ngành.


Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh