Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chi phí đại học Mỹ tăng 169% trong 40 năm

Chi phí đại học tại quốc gia này liên tục thay đổi trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến 2019. Thu nhập của lao động trẻ tăng khoảng 19%.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgetown (Mỹ) đã xác định được 7 yếu tố kìm hãm người trẻ Mỹ, khiến họ không thể độc lập kinh tế từ khi học đại học cho đến lúc ra trường và làm việc.

Một trong những yếu tố gây ngạc nhiên là sự chênh lệch giữa chi phí đại học và mức lương của lao động trẻ. Điều này kết hợp cùng những yếu tố khác đã làm chậm sự dịch chuyển xã hội và khiến nhiều người tụt hậu, theo The Independent.

chi phi dai hoc My tang anh 1

Biểu đồ so sánh tốc độ thay đổi của chi phí đại học và mức lương của lao động trẻ ở Mỹ. Ảnh: CNBC.

Hiện nay, chi phí đại học (bao gồm học phí, tiền ăn ở, đi lại, tiền mua sách vở) của sinh viên Mỹ từ 27.300 USD đến 55.800 USD mỗi năm. Dù sinh viên được nhận học bổng, khoản tiền các em phải trả là 2.600-15.000 USD mỗi năm.

Đại dịch và các khoản tài trợ giáo dục đã "kìm hãm" tốc độ tăng học phí của giáo dục đại học Mỹ trong 2 năm qua. Tuy nhiên, trong khoảng từ năm 1980 đến năm 2019, chi phí đại học của các trường tăng ồ ạt.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của Cục Thống kê Dân số Mỹ, Cục Thống kê Lao động Mỹ và Trung tâm Thống kê Giáo dục Mỹ. Kết quả phân tích cho thấy từ năm 1980 đến 2019, chi phí đại học tại quốc gia này tăng 169%. Thu nhập của lao động trẻ ở độ tuổi 22-27 chỉ tăng 19% trong suốt 40 năm qua.

Ngoài vấn đề chi trả cho học đại học, nhóm nghiên cứu cũng cho biết phần lớn thanh niên trước đây sẽ tìm được công việc tốt ở độ tuổi 20. Cụ thể, trong những năm 1970, 3/4 công việc chỉ yêu cầu trình độ tốt nghiệp trung học trở xuống. Hiện nay, 2/3 công việc yêu cầu người lao động phải có trình độ từ trung học trở lên.

Chưa kể, các doanh nghiệp đòi hỏi người lao động phải có kinh nghiệm việc làm hoặc trình độ cao. Điều này khiến những công việc lương cao trở nên xa tầm với của người trẻ. Nhiều người phải đến 30 tuổi mới tìm được công việc tốt, thu nhập ổn định.

Báo cáo ước tính thu nhập trung bình của người lao động có bằng đại học là 45.000 USD. Trong khi đó, những người lao động không có bằng đại học vẫn có thể kiếm mức lương trung bình gần 30.000 USD mỗi năm.

"Những người trẻ tuổi ngày nay cần được đào tạo nhiều hơn để cạnh tranh trên thị trường lao động. Nó khiến việc học đại học trở nên đắt đỏ hơn trước đây", báo cáo của Đại học Georgetown viết.

5 vấn đề trẻ em thường gặp trong đại dịch

Giãn cách xã hội, học online mang lại nhiều vấn đề về tâm lý, hành vi và khiến các mối quan hệ của trẻ bị ảnh hưởng.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm