Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chỉ huy tàu sân bay: 'Hôm nay là một ngày lịch sử'

Khi đến Đà Nẵng ngày 5/3, Phó đô đốc Philip G. Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7, nói ông mong muốn trong tương lai sẽ có một tàu ngầm Mỹ tới thăm Việt Nam.

Chia sẻ tại cuộc họp báo đón tiếp đoàn quan chức trên đội tàu sân bay USS Carl Vinson tại Đà Nẵng, Phó đô đốc Sawyer nói ông vốn xuất thân từ lực lượng tàu ngầm. “Tôi rất mong muốn Hải quân Mỹ vào một ngày nào đó sẽ thực hiện một chuyến thăm của tàu ngầm tới Việt Nam”.

tau san bay den Viet Nam anh 1
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Phó đô đốc Sawyer, Chuẩn đô đốc Fuller được chào đón tại cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng. Ảnh: Hải An.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nêu rõ chuyến thăm lần này của tàu USS Carl Vinson thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như phản ánh mối quan hệ ngày càng năng động trong quan hệ Việt - Mỹ những năm gần đây. "Việt Nam và Mỹ cùng chia sẻ nhiều lợi ích chung tại khu vực, bao gồm tăng cường sự ổn định, hoà bình, thịnh vượng ở khu vực, tự do hàng hải và luật pháp quốc tế”, ông nói.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp tàu sân bay USS Carl Vinson, vốn thuộc Hạm đội 3, đến hoạt động ở vùng Biển Đông. Giải thích rõ thêm về việc điều động này, 

Chuẩn đô đốc John Fueller, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay, nói đây là một trong những sáng kiến nhằm đạt được mục tiêu tăng cường hoạt động hải quân, qua đó bảo đảm hoà bình, ổn định trong khu vực.

Về chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson đến Việt Nam hôm nay, ông Fuller khẳng định “hôm nay là một ngày lịch sử”.

“Mỹ đã nỗ lực để tiến hành chuyến thăm rất đặc biệt và mang tính lịch sử này của tàu Carl Vinson đến Việt Nam”, Chuẩn đô đốc Fuller nói.

Khi tàu USS Carl Vinson trên đường vào Việt Nam, ông Fuller cho biết “chúng tôi có gặp phải tàu của một số nước khác”.

“Tuy nhiên, đây là điều rất bình thường khi bạn đang lưu thông trên vùng biển quốc tế. Chúng tôi dĩ nhiên cũng có gặp một số tàu Trung Quốc, nhưng tất cả đều diễn ra bình thường và các bên đều hành xử rất chuyên nghiệp”, ông Fuller cho biết.

Đoàn tàu của Hải quân Mỹ, trong đó có USS Carl Vinson, sẽ lưu lại cảng Tiên Sa từ ngày 5-9/3. Ý tưởng về chuyến thăm này lần đầu xuất hiện trong tuyên bố chung sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5/2017.

Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam kể từ sau năm 1975.

Tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam: Thông điệp bước tiến lịch sử

Với khoảng 3.000 lính sẽ lên bờ thực hiện các hoạt động giao lưu ở Đà Nẵng, đây sẽ là lực lượng quân đội Mỹ đông đảo nhất từng có mặt ở Việt Nam kể từ năm 1975.

USS Carl Vinson tới Đà Nẵng: Uy lực 'pháo đài nổi' trên biển

Việc Mỹ cử siêu tàu sân bay USS Carl Vinson, biểu tượng quyền lực trung tâm của sức mạnh hải quân, đến Tây Thái Bình Dương thể hiện sự quan tâm và cam kết của Mỹ đối với khu vực.

Cảnh Toàn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới