Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chỉ huy quân đội Ấn - Trung hội đàm sau gần 2 tháng bế tắc

Các chỉ huy cấp quân đoàn của Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc hội đàm lần đầu tiên sau 50 ngày bế tắc, nhằm giải quyết tình hình căng thẳng khi mùa đông khắc nghiệt sắp đến.

Cuộc hội đàm bắt đầu hôm 21/9 tại Moldo, do phía Trung Quốc kiểm soát tại Đường kiểm soát thực tế (LAC). Trung tướng Harinder Singh, Tư lệnh quân đoàn 14, đóng quân tại Leh, thị trấn lớn nhất ở Ladakh làm trưởng đoàn, cùng đại diện Bộ Ngoại giao Ấn Độ, South China Morning Post cho biết.

Các chuyên gia cho biết cuộc hội đàm có ý nghĩa quan trọng đối với tình trạng bế tắc ở biên giới. Cuộc hội đàm diễn ra 10 ngày sau cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước tại Moscow, Nga - nơi họ đạt được thỏa thuận 5 điểm - nhằm nhanh chóng giải tán quân đội và giảm bớt căng thẳng.

Tranh chap bien gioi Trung - An anh 1

Binh sĩ Ấn Độ tại căn cứ không quân ở Leh, gần khu vực tranh chấp với Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Đây là lần đầu tiên chỉ huy cấp quân đoàn 2 bên gặp nhau, kể từ cuộc thảo luận kéo dài 10 giờ của họ vào ngày 2/8, nhưng không đạt được tiến bộ nào. Kể từ đó, quân đội 2 nước đã xảy ra đụng độ ít nhất 2 lần, thậm chí cáo buộc nhau bắn cảnh cáo trên không, phá vỡ thỏa thuận không dùng súng trong bán kính 2 km của LAC.

Cuộc đàm phán được thúc đẩy bởi yếu tố thời tiết sắp tới ở khu vực tranh chấp. Thời tiết ở đây sắp bước vào mùa đông khắc nghiệt, nhiệt độ có lúc xuống âm 60 độ C. Nếu hai bên không giải quyết được tình trạng bế tắc, đồng nghĩa họ phải bố trí hàng nghìn quân tại các điểm chốt tiền tiêu trong điều kiện thời thiết khắc nghiệt.

Các chuyên gia nhận định Ấn Độ đang cố gắng phát đi tín hiệu cho Trung Quốc, rằng họ không từ bỏ ngoại giao để giải quyết tranh chấp. Cuộc đàm phán bắt đầu vào lúc 9h (giờ Ấn Độ) và kéo dài ít nhất trong 8 tiếng.

Dân Ladakh lo sợ giữa căng thẳng Ấn Độ - Trung Quốc

Người dân Ladakh, khu vực nằm ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, luôn nơm nớp lo sợ không biết khi nào giao tranh sẽ xảy ra.

Lính Ấn, Trung bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo ở biên giới

Một số quan chức giấu tên tiết lộ kể từ cuối tháng 8 đã có 3 lần xảy ra nổ súng cảnh cáo khi lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc chạm trán ở khu vực tranh chấp biên giới.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới