Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chỉ huy Mỹ: Cha tôi tham chiến sẽ tự hào khi tôi đến trong hòa bình

Các sĩ quan chỉ huy Mỹ cho biết tự hào được có mặt tại Việt Nam và khẳng định chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson là biểu tượng mạnh mẽ của quan hệ đối tác toàn diện.

Chia sẻ trong buổi thông tin báo chí sáng 6/3, Chuẩn đô đốc John Fuller, sĩ quan chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson, cho biết ông và các thủy thủ Mỹ tự hào được có mặt tại Việt Nam với tư cách những người bạn.

"Sau 40 năm, quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Tôi tự hào được góp một phần nhỏ trong cải thiện và phát triển quan hệ song phương", Chuẩn đô đốc John Fuller trả lời Zing.vn.

Tau san bay My tham Viet Nam anh 1
Chuẩn đô đốc John Fuller tại Đà Nẵng. Ảnh: CA TP.HCM. 

Cha của Chuẩn đô đốc Fuller là một binh sĩ Mỹ có mặt trong cuộc chiến ở Việt Nam trước năm 1975. Ông Fuller khẳng định cha mình sẽ "cảm thấy tự hào vì con trai, sau 40 năm, có mặt ở Việt Nam trong hòa bình, hữu nghị và nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ đất nước tuyệt diệu Việt Nam". 

Khi chỉ huy siêu tàu sân bay USS Carl Vinson tới cảng Tiên Sa hôm qua, ông Fuller đã tuyên bố: "Hôm nay là một ngày lịch sử". 

Từ kẻ cựu thù, hai nước đã đi bước tiến dài trong quan hệ song phương kể từ khi thiết lập lại quan hệ ngoại giao cách đây 23 năm.

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Mary Tarnowka cũng thừa nhận chuyến thăm là "biểu tượng mạnh mẽ" và việc Mỹ ủng hộ một Việt Nam "hùng cường, thịnh vượng và độc lập". 

Khi được hỏi về một số nước ở khu vực, bà và các quan chức khác đều nhấn mạnh "chuyến thăm này là về Việt Nam (chứ không phải là về các nước khác)".

Bà Tarnowka cho biết phía Mỹ rất hài lòng trong việc hợp tác  với lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Tới nay, Mỹ đã bàn giao nhiều tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Vùng 2 của Việt Nam. Đại diện tổng lãnh sự quán Mỹ tiết lộ kế hoạch bàn giao thêm nhiều tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Vùng 1, 3 và 4 trong thời gian tới nhằm giúp đỡ nâng cao năng lực hoạt động của lực lượng chấp pháp trên biển Việt Nam.

Theo bà Tarnowka, việc bàn giao các phương tiện hoạt động trên biển, cùng với các hoạt động huấn luyện, đào tạo nhân lực cho Việt Nam là chỉ dấu cho thấy hợp tác ngày càng sâu sắc giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực chấp pháp, cứu hộ trên biển và cứu trợ nhân đạo trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

"Chuyến thăm thể hiện cam kết của Mỹ với Việt Nam về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do, đồng thời đánh dấu bước chuyển lịch sử trong quan hệ hai nước từ đối thủ sang đối tác thân cận", bà Tarnowka nói. 

Cũng trong sáng 6/3, Phó đô đốc Phillip G. Sawyer, Tư lệnh hạm đội 7, hải quân Mỹ, cho biết chuyến thăm Đà Nẵng của tàu USS Carl Vinson thể hiện nỗ lực đẩy mạnh quan hệ hữu nghị giữa nhân dân 2 nước và là bước đi nhằm xây dựng lòng tin trong quan hệ đối tác toàn diện.

Ông Sawyer cho biết đang làm việc chặt chẽ với Hải quân Việt Nam để xây dựng các lựa chọn và ý tưởng hợp tác trong tương lai. 

"Hiện tôi đang nghĩ tới nhiều ý tưởng hợp tác và tôi sẽ trao đổi với lãnh đạo Hải quân Việt Nam. Đây là mối quan hệ 2 chiều, tôi muốn nắm được những khía cạnh hợp tác mang lại lợi ích tốt nhất cho phía Việt Nam, từ đó xây dựng các hoạt động hải quân.", Phó đô đốc Sawyer nói. Ông Sawyer cũng cho biết sẽ đưa ra đề nghị về chuyến thăm Việt Nam của một tàu ngầm Mỹ vào cuối năm nay.

Tau san bay My tham Viet Nam anh 2
Việt Nam đón tiếp các sĩ quan chỉ huy và quan chức Mỹ, gồm Phó đô đốc Phillip G. Sawyer (áo trắng đừng đầu), Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Dan Kritenbrink (áo đen), và Chuẩn đô đốc John Fuller (áo trắng thứ 3), tại cảng Tiên Sa hôm 5/3. 

Tàu sân bay USS Carl Vinson chính thức cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng ngày 5/3. Tháp tùng tàu sân bay này còn có tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meye.

Trong 5 ngày ở Việt Nam, đoàn thủy thủ Mỹ sẽ có nhiều hoạt động giao lưu và trao đổi văn hóa với nhân dân thành phố Đà Nẵng. Các thủy thủ Mỹ cũng sẽ có các buổi trao đổi chuyên môn với các đơn vị Việt Nam. Chuyến thăm của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ kéo dài tới ngày 9/3.

Hải quân Mỹ thi bóc tỏi cùng bệnh nhân tâm thần Đến thăm các bệnh nhân tâm thần tại Đà Nẵng các thủy thủ Mỹ đã tham gia nhiều trò chơi dân gian, trong đó có phần thi bóc tỏi.

Hải quân Mỹ tham gia các trò chơi dân gian ở Đà Nẵng

Nhiều trò chơi dân gian của Việt Nam được tổ chức khi đoàn Hải quân Mỹ đến thăm các bệnh nhân tâm thần và trẻ tại làng SOS ở Đà Nẵng.

TNS McCain: Tàu sân bay Mỹ đến VN là bước tiến vượt mọi kỳ vọng

Thượng nghị sĩ John McCain nói rằng việc tàu sân bay USS Carl Vinson ghé thăm Việt Nam là bước tiến "vượt mọi kỳ vọng tốt đẹp nhất của chúng tôi" đối với quan hệ Việt - Mỹ.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới Quân sự