Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chỉ huy Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan vào 6 năm tới

Bắc Kinh đang gia tăng tham vọng thế chỗ Mỹ và có thể dùng vũ lực thu hồi Đài Loan trong vòng 6 năm tới, chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ cảnh báo.

“Tôi lo ngại rằng họ (Trung Quốc) đang đẩy nhanh tham vọng thay thế Mỹ và vai trò lãnh đạo của chúng ta trong trật tự quốc tế dựa trên thượng tôn pháp luật trước năm 2050”, chỉ huy quân đội hàng đầu của Washington tại châu Á - Thái Bình Dương, đô đốc Philip Davidson, nói ngày 9/3.

“Trước lúc đó, Đài Loan rõ ràng nằm trong tham vọng của họ. Tôi nghĩ mối đe dọa sẽ trở thành sự thật trong thập kỷ này, trên thực tế là trong 6 năm tới”, ông Davidson nói trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, theo Guardian.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ nồng ấm hơn trong bối cảnh Washington mâu thuẫn với Bắc Kinh về các vấn đề như thương mại và an ninh quốc gia.

Trung Quoc co the xam luoc Dai Loan anh 1

Máy bay ném bom của Trung Quốc bay trên Biển Đông. Ảnh: Tân Hoa xã.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng khiến Đài Loan tin tưởng rằng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ mình. Vào tháng 1, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Mỹ có lập trường "vững chắc" về vấn đề Đài Loan.

Người đại diện của Đài Loan tại Mỹ cũng được mời đến dự lễ nhậm chức của ông Biden, động thái chưa từng xảy ra kể từ năm 1979.

Đô đốc Davidson cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã đưa ra những yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông, thậm chí đe dọa cả đảo Guam của Mỹ.

“Ngày nay Guam là một mục tiêu”, vị đô đốc cảnh báo. Ông Davidson nhắc đến việc quân đội Trung Quốc công bố video mô phỏng hoạt động tấn công vào căn cứ trên một hòn đảo, gợi nhớ đến các căn cứ của Mỹ ở Diego Garcia và Guam.

Chỉ huy Davidson kêu gọi các nhà lập pháp chấp thuận việc lắp đặt trên đảo Guam hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore có khả năng đánh chặn các tên lửa mạnh nhất của Trung Quốc.

Guam “cần được bảo vệ và cần được chuẩn bị cho những mối đe dọa trong tương lai”, ông Davidson nhấn mạnh.

Ngoài các khẩu đội Aegis Ashore khác dành cho Australia và Nhật Bản, ông Davidson cũng kêu gọi các nhà lập pháp cấp ngân sách cho nhiều vũ khí tầm xa “để Trung Quốc biết những việc họ muốn làm phải đối mặt với cái giá rất cao”.

Công ty Trung Quốc bị tố săn trộm hơn 100 kỹ sư ngành chip ở Đài Loan

Công tố viên Đài Loan cáo buộc Bitmain Technologies, nhà phát triển chip khai thác tiền điện tử, đã "săn" bất hợp pháp hơn 100 kỹ sư ở Đài Loan để nâng cao năng lực AI.

Trung Quốc sẽ thua khi 'chèn ép' Đài Loan bằng quả dứa?

Chiến thuật cứng rắn của Đài Loan (Trung Quốc) với Bắc Kinh trong "cuộc chiến quả dứa" đạt được nhiều thành công bước đầu, khi đơn đặt hàng nông sản này liên tục đến với hòn đảo.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm