Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chỉ huy đơn vị cảnh sát cơ động nói về điểm thi của 35 chiến sĩ

Giáo viên luyện thi và chỉ huy của 35 chiến sĩ nghĩa vụ tại Lạng Sơn đều khẳng định đề thi nằm trong phần kiến thức đã được các em ôn luyện kỹ, điểm số cao là không bất thường.

Sau bê bối sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, dư luận tiếp tục đặt nghi vấn về 35 thí sinh tự do tại Lạng Sơn có số điểm thi cao bất thường.

Theo báo cáo nhanh từ Sở GD&ĐT Lạng Sơn, hình ảnh được truyền trên mạng là danh sách của 35 thí sinh được cho là có mức điểm cao bất thường.

Đó là điểm của nhóm chiến sĩ công an nghĩa vụ nằm trong số 104 thí sinh tự do của lực lượng công an, quân đội thi tại điểm thi THPT Chu Văn An. 

diem thi bat thuong lang son anh 1
Buổi làm việc của đại diện Bộ GD&ĐT tại Lạng Sơn kéo dài từ 10h ngày 19/8 đến 1h20 ngày 20/7. Ảnh: Ngọc Tân.             

"35 chiến sĩ không phải con quan chức"

Trao đổi với Zing.vn, đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) xác nhận 35 thí sinh bị nghi ngờ về điểm số đều là chiến sĩ nghĩa vụ của đơn vị mình. 

Ông Viên cho biết nhiều ngày qua, ông theo dõi thông tin trên mạng và thấy rất buồn vì những nghi ngờ dành cho cấp dưới của mình. 

"Các chiến sĩ có liên quan cũng rất buồn và bức xúc, nhưng tôi bảo các em bình tĩnh. Nếu bộ đã về kiểm tra, các em càng có cơ hội được minh oan", ông Viên nói.

diem thi bat thuong lang son anh 2
Đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) cho rằng các chiến sĩ đã ôn tập kỹ trước khi đi thi nên đạt điểm cao là bình thường.  Ảnh: N.T.

Theo lãnh đạo Tiểu đoàn 2, 35 chiến sĩ này không phải con em quan chức, đến từ nhiều tỉnh, xuất thân từ gia đình bình thường. Trải qua 3 năm nghĩa vụ, các chiến sĩ xem kỳ thi THPT quốc gia là cơ hội lớn nên ai cũng quyết tâm ôn luyện.

Quá trình ôn thi của những thí sinh này kéo dài từ tháng 8/2017 đến sát thời điểm thi. Các giáo viên giỏi của trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) được mời vào đơn vị để ôn luyện cho các chiến sĩ.

Nói về bức ảnh chụp bảng điểm "đẹp như mơ" của 35 chiến sĩ được lan truyền trên mạng, ông Viên xác nhận đó là danh sách do đơn vị lập ra để thống kê điểm số của các em. Danh sách gồm nhiều trang xếp theo thứ tự điểm số từ cao xuống thấp. Những trang sau cũng có nhiều chiến sĩ đạt điểm không cao.

Điểm cao do ôn thi "trúng đề"

Phóng viên đã liên hệ với bà Ngô Thị Hồng Minh, giáo viên môn Ngữ văn của trường THPT chuyên Chu Văn An, là người trực tiếp tham gia ôn thi cho 35 chiến sĩ của Tiểu đoàn 2.

Nữ giáo viên nói bà không bất ngờ khi biết điểm số của các học trò, thậm chí còn hơi tiếc cho một số trường hợp có thể đạt điểm cao hơn.

diem thi bat thuong lang son anh 3
Danh sách 35 chiến sĩ CSCĐ có điểm thi cao được lan truyền trên mạng. 

"Quá trình ôn luyện cho các em kéo dài từ tháng 8 năm ngoái đến sát thời điểm thi với khoảng 70 buổi học. Trước khi bước vào kỳ thi, các em được trải qua nhiều lần thi thử. Kết quả thi thử khá tương đồng với thi thật", bà Minh cho hay.

Giáo viên dạy Văn cũng cho biết trong quá trình học, tác phẩm Hai đứa trẻChiếc thuyền ngoài xa đã được ôn luyện kỹ càng và luyện đề liên hệ nhiều lần.

"Bên cạnh sự may mắn, cũng phải ghi nhận các chiến sĩ có tinh thần học tập rất cao, nhiều em đến nửa đêm vẫn liên hệ giáo viên để trao đổi bài. Tiểu đoàn 2 luôn quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất như phòng học, bàn ghế, máy chiếu cho các em", bà Minh nói.

Quy trình chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia Theo quy định, quá trình xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia được thực hiện theo 4 pha.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền bảng điểm có đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Ngữ văn, Lịch sử) được cho là của 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động tại Lạng Sơn.

Điều đáng chú ý, số lượng điểm trên 8 và 9 môn Văn và Sử cao bất thường. Ở môn Ngữ Văn, 5 trong số 35 người đạt điểm 9. Ngoài ra, tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của 35 thí sinh đều trên 24.

Sau khi có thông tin nghi ngờ về điểm thi, sáng 19/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT có mặt tại Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn để kiểm tra, rà soát quy trình tổ chức thi của địa phương này. Cục An ninh Chính trị Nội bộ (A83 Bộ Công an) cũng cử một tổ công tác cùng các thành viên của Bộ GD&ĐT tới Lạng Sơn để kiểm tra, xác minh.

Ông Hồ Tiến Thiệu - Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh Lạng Sơn - cho biết Bộ không chỉ rà soát bài thi của thí sinh tự do như nghi vấn của dư luận mà sẽ kiểm tra lại toàn bộ bài thi của tỉnh. Buổi làm việc bắt đầu từ 10h sáng 19/7 và kéo dài đến đêm khuya.

Lạng Sơn rà soát điểm thi bất thường của 35 chiến sĩ công an nghĩa vụ

Theo ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, danh sách điểm thi lan truyền trên mạng là của 35 chiến sĩ công an nghĩa vụ. Tỉnh này đang rà soát các khâu của kỳ thi.Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục