Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chị em song sinh đỗ thủ khoa, á khoa đại học

Là hai chị em sinh đôi trong một gia đình nghèo, Phạm Thị Việt Hương và Phạm Thị Việt Hà đã vươn lên học giỏi và đã đỗ thủ khoa và á khoa trong kỳ thi đại học năm 2014.

Những ngày gần đây, làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng bỗng trở nên sôi động hơn bởi tin vui hai chị em Phạm Thị Việt Hà đỗ thủ khoa học viện Hành chính quốc gia với số điểm 25,75 và Phạm Thị Việt Hương, á khoa ĐH Luật Hà Nội với 24,25 điểm. 

Hai chị em song sinh Phạm Thị Việt Hương (á khoa Trường ĐH Luật Hà Nội) và Phạm Thị Việt Hà (thủ khoa Trường Học viện Hành chính Quốc gia).
Hai chị em song sinh Phạm Thị Việt Hương (á khoa ĐH Luật Hà Nội) và Phạm Thị Việt Hà (thủ khoa học viện Hành chính quốc gia).

Điều bất ngờ là Hương và Hà là hai chị em sinh đôi (Hương là chị, Hà là em) trong một gia đình nghèo. Bên trong ngôi nhà rộng khoảng hơn 40 m2, tài sản quý giá nhất có lẽ là những tấm bằng khen, giấy khen của hai chị em trong 12 năm học.

Hương kể, từ khi học THCS, hai chị em đã phải tự đạp xe đến lớp với quãng đường từ nhà đến trường gần 10 km. Nhà có hai chiếc xe “cọc cạch”, nhưng mỗi người phải đi một cái để lỡ xe của một trong hai bị hỏng thì chị đạp, em dắt xe và vẫn chở nhau về nhà được.

Hai chị em Hương và Hà đang cùng phụ giúp bố mẹ làm vườn.
Hai chị em Hương và Hà đang cùng phụ giúp bố mẹ làm vườn.

Vất vả là vậy nhưng hai chị em vẫn luôn có ý thức học tập. Suốt 12 năm học, cả hai luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và thay nhau giữ vị trí nhất, nhì của lớp. Kinh tế gia đình khó khăn nên Hương và Hà không có điều kiện đi học thêm, chủ yếu là hai chị em tự học ở nhà. 

Hương đam mê với môn Sử, Hà lại học xuất sắc môn Địa lý. Khi học, hai chị em luôn cùng nhau thảo luận, kiểm tra, bổ sung kiến thức cho nhau; cùng tranh luận về cách làm bài, phương pháp học tốt nhất... Ngoài giờ học, các em còn giúp bố mẹ những công việc nhà, làm vườn, làm đồi.

Ông Phạm Ngọc Ninh - bố của Hương và Hà tâm sự, khi các em đi thi, gia đình cũng chỉ mong hai chị em đỗ đại học. Nhưng khi bạn học cùng lớp báo điểm thi cho hai chị em, gia đình không ngờ Hà và Hương lại đỗ thủ khoa và á khoa của trường đại học. 

"Chúng tôi đã rất vui mừng và tự hào. Dù sẽ có nhiều khó khăn khi lo cho các con học đại học, nhưng gia đình sẽ cố gắng khắc phục để con thực hiện được ước mơ của mình".

Cô giáo á khôi luyện chữ đẹp như in

Tốt nghiệp á khoa ngành Kinh tế kỹ thuật điện ảnh nhưng Bùi Hải Thanh lại chọn trở thành một giáo viên luyện viết chữ đẹp để thỏa ước mơ làm cô giáo từ thuở nhỏ.

http://giaoducthoidai.vn/tre/chi-em-song-sinh-do-thu-khoa-a-khoa-dai-hoc-269950-c.html

Theo Nguyễn Quỳnh/Báo Giáo dục & Thời đại

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục Đời sống